Dự báo thời tiết 1/7: 'Mưa vàng' ở miền Trung, xuất hiện vùng áp thấp

Google News

(Kiến Thức) - Theo dự báo từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong ngày hôm nay, dù vẫn duy trì mức nắng nóng gay gắt, nhưng Hà Tĩnh sẽ có mưa rải rác trên diện rộng. Đây là tin vui đối trước nguy cơ cháy rừng ở các tỉnh miền Trung hiện nay.

Theo trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua khu vực Bắc bộ kết hợp với hội tụ gió trên cao nên trong sáng sớm và đêm nay 1/7, khu vực Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa vừa và mưa to. 
Tại khu vực vùng núi và trung du phía Bắc như Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Hà Giang, Lạng Sơn... cũng sẽ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm/12 giờ, có nơi trên 80mm/12 giờ. Trong mưa giông, người dân cần đề phòng có nguy cơ sạt lở đất, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thời tiết tại thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất là 32 độ.
Du bao thoi tiet 1/7: 'Mua vang' o mien Trung, xuat hien vung ap thap
 Hà Nội hôm nay sẽ có mưa.
Nền nhiệt tại Bắc Bộ tiếp tục giảm và dễ chịu hơn so với hôm qua, phổ biến từ 28-32 độ.
Trong đêm nay, ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa, vùng núi có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 30-60mm/12 giờ).
Từ ngày 2/7 đến 4/7, do ảnh hưởng của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông nên ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng mưa to đến rất to.
Tại Hà Tĩnh, nơi liên tiếp xảy ra cháy rừng trên 200ha của 4 huyện, từ chiều tối nay có mưa dông rải rác, nắng nóng kết thúc ở vùng ven biển, vùng núi tiếp tục có nắng nóng cục bộ.
Tuy nhiên, do ảnh hưởng của nắng nóng nên trong hôm nay, nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư và nguy cơ cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ vẫn ở mức rất cao.
Từ Quảng Bình đến Bình Thuận tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ phổ biến 34-37 độ, phía Bắc có nơi trên 38 độ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 - 94%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28 độ C.
Du bao thoi tiet 1/7: 'Mua vang' o mien Trung, xuat hien vung ap thap-Hinh-2
 Hà Tĩnh - nơi đang xảy ra cháy rừng sẽ có mưa.
Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ cao nhất 32 độ, thấp nhất có nơi chỉ 22 độ.
Khu vực Nam Bộ hôm nay sẽ có nhiều mây, ngày có mưa rào và rải rác có giông, đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32 độ C.
* Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 1h sáng nay 1/7, trung tâm vùng áp thấp ở ngay trên phía Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp hầu như ít dịch chuyển và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Đến 1h ngày 2/7, tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 250km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/h), giật cấp 9.
Trong 24 - 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 13km và tiếp tục có khả năng mạnh thêm.
Đến 1h ngày 3-7, tâm áp thấp nhiệt đới ngay trên đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/h), giật cấp 9.
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo: với việc hình thành, phát triển ngay trên Biển Đông trong thời gian ngắn, kết hợp nhiệt độ bề mặt nước biển cao, tương tác với các hệ thống thời tiết ở lục địa, nên diễn biến của vùng áp thấp/áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão sẽ rất phức tạp, có khả năng di chuyển về phía đất liền nước ta, ảnh hưởng trực tiếp đến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trong khoảng ngày 3, 4-7.
Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên trong ngày và đêm nay 1-7, trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan và khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao 2.0-3.0m. Biển động.
Quý An

>> xem thêm

Bình luận(0)