Điểm thi ở Sơn La: Phó Giám đốc Sở GD-ĐT sai phạm quy chế thi

(Kiến Thức) - Kết quả chấm thẩm định trong quá trình rà soát điểm thi ở Sơn La có 12 bài bị giảm điểm. Đặc biệt phát hiện Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La có những liên quan tới vi phạm quy chế thi.

11h30 trưa nay (23/7) tại sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La đã diễn ra buổi họp báo công bố kết luận điểm thi ở Sơn La.
Cuộc họp do ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (bộ GD&ĐT) và ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La chủ trì. Rất đông phóng viên các báo đài có mặt tại trụ sở Sở GD&ĐT Sơn La để thông tin về vụ việc.
Có dấu hiệu sửa chữa bài thi trắc nghiệm
Tại cuộc họp báo kết luận điểm thi bất thường ở Sơn La, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, quá trình rà soát, kiểm tra, Tổ công tác đã phát hiện những sai phạm Quy chế thi tại Hội đồng thi sở GD&ĐT Sơn La.
Theo đó, việc sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép; tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định: Phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; các thùng đựng Phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định.
Quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định; máy tính dùng chấm thi không được niêm phong; tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, sở GDĐT Sơn La; một số phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa; việc bàn giao bài thi giữa các Điểm thi với Hội đồng thi sở GD&ĐT, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi, việc bàn giao bài thi giữa Ban thư ký với Ban làm phách không đảm bảo quy định.
Nói về các bước xử lý, ông Mai Văn Trinh cho biết, với các bài thi môn Ngữ văn, tổ công tác đã đối chiếu điểm thi trên bài thi của tất cả các thí sinh với biểu kết quả chấm thi được in ra từ phần mềm hỗ trợ chấm (điểm đã nhập vào máy). Kết quả sau khi đối chiếu, cơ bản điểm ghi trên bài thi môn Ngữ văn với điểm trên máy tính giống nhau. Tuy nhiên, 17 bài thi có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy (chênh lệch từ 0,25 đến 2,0 điểm).
Diem thi o Son La: Pho Giam doc So GD-DT sai pham quy che thi
 Quang cảnh cuộc họp.
Hội đồng chấm thẩm định đã tiến hành chấm thẩm định 110 bài thi môn Ngữ văn nghi vấn có dấu hiệu điểm cao bất thường theo quy định của Quy chế thi. Kết quả chấm thẩm định cho thấy có 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1,0 điểm trở lên; trong đó có 01 bài có điểm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu.
Đối với các bài thi trắc nghiệm, các cơ quan chức năng của bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp với Tổ công tác kiểm tra, xác minh, làm rõ các sai phạm. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đã phân tích, cho thấy ảnh bài thi trắc nghiệm đã bị xóa và ảnh bài thi trắc nghiệm để xuất ra dữ liệu gửi về Bộ GD-ĐT chấm bài là hoàn toàn giống nhau.
"Tóm" sai phạm hàng loạt cá nhân Sở GD&ĐT Sơn La
Ông Mai Văn Trinh cho biết, quá trình xác minh cho thấy, những người liên quan đến các sai phạm Quy chế thi THPTQG gồm:
- Ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm;
- Bà Nguyễn Thị Hồng Nga, Chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GDĐT Sơn La, Thư ký BCĐ, Uỷ viên Tổ chấm thi trắc nghiệm
- Bà Cầm Thị Bun Sọn, Phó Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, UV Tổ chấm thi trắc nghiệm.
- Ông Đặng Hữu Thủy, Phó Hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm.
- Ông Lò Văn Huynh, Phó Trưởng phòng KTQLCLGD, sở GD&ĐT Sơn La.
Ông Mai Văn Trinh cho biết thêm, Bộ GD&ĐT cùng cơ quan Công an đang tích cực điều tra, xác minh, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lí các cá nhân liên quan theo quy định. Ngay khi có kết quả điều tra, sẽ thông tin cho các cơ quan truyền thông.
Từ những sai phạm tại Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La và một số địa phương khác cho thấy mặc dù quy trình tổ chức thi chặt chẽ nhưng việc triển khai thực hiện tại các địa phương với những con người cụ thể là rất quan trọng, có tính chất quyết định đến tính nghiêm túc, độ tin cậy của Kỳ thi. Bộ GDĐT và các địa phương sẽ tiếp tục rà soát một cách nghiêm túc, trung thực để kịp thời xử lý các sai phạm (nếu có) và rút kinh nghiệm để tổ chức tốt hơn các kỳ thi tiếp theo.
“Thực sự tôi rất buồn, bao năm qua, kỳ thi này đã được thực hiện bởi sự hỗ trợ của toàn Đảng, toàn dân, của các tổ chức xã hội, sinh viên tình nguyện… Khi những sai phạm này xảy ra, những người tổ chức như tôi không khỏi đau lòng”, ông Mai Văn Trinh nói. Đồng thời, mong dư luận yên tâm, chúng ta sẽ làm đến nơi đến chốn để trả lại công bằng cho kỳ thi.
“Từ khi tôi đảm nhiệm chức vụ này (Cục trưởng), tôi đã lên Sơn La rất nhiều và tỉnh cũng có nhiều sáng kiến hay. Nhưng rất tiếc, sai phạm vẫn xảy ra. Đây là bài học lớn”, ông Trinh chia sẻ.
"Chúng ta khẳng định đây là những bất thường, xấu xí. Bộ trưởng GD&ĐT nói rằng chúng ta giải quyết không có vùng cấm. Tôi có 7 đêm mất ngủ để không dung túng cho sai phạm. Chúng ta xử lý mang lại sự công bằng nhưng quan trọng hơn là rút ra những bài học kinh nghiệm về quản lý tổ chức thi", ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT - nói.
Kiến Thức đang tiếp tục cập nhật....
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)