Đề xuất Thủ tướng Chính phủ “cầm trịch” thầu 2 “siêu dự án” đường vành đai

Đại biểu Quốc hội cho rằng, Dự án đường vành đai 3 và 4 là hai công trình “để đời cho con cháu” cần giao Thủ tướng Chính phủ “cầm trịch”, tránh tình trạng “xôi đỗ” khi giao về cho các địa phương.

Ủy quyền cho địa phương nhưng quyết định vẫn do Thủ tướng
Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, sáng nay (10/6), Quốc hội tiến hành thảo luận về Chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội và Dự án đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh.
De xuat Thu tuong Chinh phu “cam trich” thau 2 “sieu du an” duong vanh dai
 Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM). Ảnh: QH.

Phát biểu tại hội trường, Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) khẳng định đường vành đai 3 TPHCM sẽ tạo ra một hiệu ứng đột phá, tháo gỡ điểm nghẽn nhiều năm qua cho hồi phục kinh tế và phát triển kinh tế của khu vực miền Đông Nam Bộ, trong đó có TPHCM.
Theo đại biểu, Điều 3, khoảng 2 c của dự thảo Nghị quyết đề cập về cơ chế chỉ định thầu. Nội dung chỉ định thầu trong quá trình triển khai dự án áp dụng đối với gói thầu tư vấn, gói thầu phục vụ di dời hạ tầng kỹ thuật, thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng và tái định cư.
Từ nội dung đó, đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề xuất cho phép Thủ tướng ủy quyền cho Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có liên quan xem xét, quyết định việc chỉ định thầu trong quá trình triển khai thực hiện dự án này.
“Đối với các gói thầu liên quan, có nhiều địa phương thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư nên việc Thủ tướng ủy quyền có nghĩa là quyền vẫn là do Thủ tướng quyết định giao cho nơi nào thực hiện”, đại biểu cho hay.
Ngoài ra, theo đại biểu, cần quy định trình tự, thủ tục thực hiện chỉ định thầu thực hiện theo quy định của pháp luật về đấu thầu. Trong thời gian thực hiện dự án, nếu có phát sinh công việc chỉ định thầu hay nếu phát sinh những vấn đề liên quan cần xin ý kiến thì Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố báo cáo Thủ tướng. Nếu cần thiết thì trong dự thảo Nghị quyết có thể là Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định kéo dài thời gian áp dụng cơ chế này.
Chính phủ cần “cầm trịch” thầu, tránh tình trạng “xôi đỗ”
Phát biểu tranh luận với đại biểu Trương Trọng Nghĩa tại phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) cho rằng Dự án đường vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội; Dự án đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh là 2 công trình “để đời cho con cháu” cần giao Thủ tướng Chính phủ “cầm trịch”, chỉ định thầu.
De xuat Thu tuong Chinh phu “cam trich” thau 2 “sieu du an” duong vanh dai-Hinh-2
Đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình. Ảnh: QH. 

"Nếu giao cho các địa phương sẽ dễ dẫn tới tình trạng “xôi đỗ” và không đồng nhất; đồng thời cũng nên dành nguồn vốn thích đáng cho hai dự án này, trong đó phải tìm đơn vị thiết kế có tiếng trên thế giới để thiết kế và tư vấn", ông Thân nói.
Cũng theo đại biểu Nguyễn Văn Thân, cũng không cần quá vội vàng triển khai và hoàn thành dự án, có thể kéo dài nếu cần để nghiên cứu kỹ tổng thể dự án, công tác giải phóng mặt bằng, công tác thiết kế và tư vấn. Bên cạnh đó, khi giao cho các nhà đầu tư cần cân nhắc đến các doanh nghiệp tư nhân. Thực tế đã chứng minh nhiều doanh nghiệp tư nhân làm rất tốt, bởi nếu chúng ta có thiết kế và tư vấn tốt sẽ có cơ chế kiểm tra, kiểm soát, nhưng cũng không kiểm tra, kiểm soát quá nhiều các đơn vị có điều kiện thời gian triển khai dự án.
De xuat Thu tuong Chinh phu “cam trich” thau 2 “sieu du an” duong vanh dai-Hinh-3
 Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải. Ảnh: QH.

Phát biểu kết luận buổi thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho hay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo Ủy ban Kinh tế và các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ lưỡng, tiếp thu ý kiến các đại biểu xây dựng báo cáo tiếp thu giải trình, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội; Dự án đường Vành đai 3 TPHCM trình Quốc hội xem xét thông qua.

Mai Loan

>> xem thêm

Bình luận(0)