Đại tướng Tô Lâm: Sẽ xử lý hình sự những người sử dụng giấy tờ giả

Trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội chiều 9/11, Đại tướng Tô Lâm cho biết: Hiện nay có tình trạng các đối tượng giả mạo các trang web quảng bá dịch vụ làm giấy tờ giả, chứng chỉ giả với nhiều mức giá, diễn ra một cách công khai trên mạng Internet.

Vừa qua Bộ Công an đã chỉ đạo các lực lượng chức năng triệt phá nhiều tổ chức, những băng nhóm sản xuất, đường dây làm giấy tờ giả, chứng chỉ giả, thậm chí có những tổ chức quy mô rất lớn. Có những vụ, công an thu khoảng 1.500 mẫu dấu, nhiều công cụ, máy móc phục vụ cho việc làm tài liệu giả, con dấu giả.
Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận có thể tự thực hiện được hầu hết tất cả các công đoạn của việc làm giả giấy tờ, chứng chỉ; từ việc chế tạo phôi bằng cho đến con dấu, tự ký, đóng dấu tài liệu và các đối tượng sẵn sàng nhận làm giả hầu hết các loại giấy tờ, chứng chỉ giả, kể cả bằng tốt nghiệp các trường đại học, ví dụ Đại học Y, Đại học Dược và chứng chỉ hành nghề, bằng lái xe giả… để phục vụ cho việc đề bạt, tuyển dụng cán bộ.
Dai tuong To Lam: Se xu ly hinh su nhung nguoi su dung giay to gia
Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội. Ảnh: TTXVN
Những loại đối tượng này thường chia thành hai nhóm:
Một là làm giấy tờ giả để hoạt động lừa đảo. Thứ hai nữa là để phục vụ cho tuyển dụng cán bộ, đánh giá cán bộ, năng lực cán bộ. “Như vậy ngay trong đội ngũ cán bộ cũng có những người đã sử dụng những giấy tờ giả”, Đại tướng Tô Lâm nói.
Về giải pháp phòng ngừa loại tội phạm này, Đại tướng Tô Lâm cho biết: Trước hết là phải tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo các cơ quan chức năng và người dân về những phương thức, thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm làm các giấy tờ giả cũng như quảng bá, mua bán các giấy tờ giả trên internet.
Bộ Công an cũng đang đề xuất các cơ quan tiến hành rà soát, phát hiện việc sử dụng bằng văn bằng chứng chỉ giả để xử lý theo quy định của pháp luật. “Về việc này, trước đây đối với một số người sử dụng giấy tờ giả thì hầu như nặng nhiều về xử lý hành chính, ít khi xử lý về hình sự”, Đại tướng Tô Lâm nói.
Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng đã đến lúc phải xử lý hình sự. Ví dụ một người sử dụng bằng lái xe giả, tham gia giao thông gây tai nạn thì lúc đấy xử về tội gây tai nạn thôi, nhưng mà trước khi gây ra tai nạn đó thì anh đã sử dụng giấy tờ giả. Đây là việc làm rất nguy hiểm.
Trong trường hợp chưa gây tai nạn cũng phải xử lý hoặc là trong cán bộ, công chức nặng nhiều về xử lý hành chính, thu thu hồi lại… Những việc đã liên quan đến giấy tờ giả thì cũng phải nghiên cứu, đề xuất có những biện pháp để xử lý hình sự.
Tiếp theo, Bộ Công an cũng sẽ sử dụng các biện pháp tập trung đấu tranh triệt phá, bóc gỡ đường dây, ổ nhóm làm giấy tờ giả. Trả lời trước Quốc hội về tình trạng tín dụng đen, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết: Trong những năm 2018-2019, Bộ Công an đã trấn áp rất mạnh tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
“Chúng tôi đánh giá, đến nay tội phạm liên quan đến tín dụng đen đã được kiềm chế và nhiều chỗ đối tượng không dám hoạt động, dừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng. Nhưng rõ ràng là chúng tôi thấy tình hình tiềm ẩn, nhất là cho vay qua mạng Internet và nhu cầu tín dụng đen vẫn còn nhiều. Do đó bọn tội phạm vẫn còn có những chỗ đất để hoạt động”, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.
Về giải pháp xử lý loại tội phạm này, trong thời gian tới Bộ Công an tập trung: Một là tiếp tục duy trì khí thế tấn công, trấn áp mạnh tội phạm tín dụng đen như vừa qua đã làm. Thực hiện đúng Chỉ thị 12 của Thủ tướng Chính phủ đã phân công rõ trách nhiệm cụ thể trong từng ngành để giải quyết tín dụng đen.
Thứ hai nữa là về mặt pháp luật, cần khẩn trương có hướng dẫn để giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen. Vì phạm vi giữa dân sự và hình sự ở đây khoảng cách rất mỏng manh, quan hệ vay tín dụng, mức lãi thông thường là quan hệ dân sự, đồng ý của cả bên vay và bên cho vay nhưng đi quá phạm vi đó hoặc có dấu hiệu lừa đảo, có hiệu phạm tội hình sự thì đấy mới là xử lý hình sự…
Thứ ba, chúng tôi cũng đề nghị về lĩnh vực ngân hàng thì tiếp tục cần đa dạng hóa các hình thức cho vay tiêu dung, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, đồng thời siết chặt quản lý tín dụng, không để các đối tượng lợi dụng nguồn tiền từ ngân hàng để đưa ra hoạt động tín dụng đen hoặc là sẽ xây dựng hành lang pháp lý để quản lý hoạt động tín dụng, cho vay qua mạng Internet. Các loại đối tượng luôn tận dụng triệt để, trong khi chúng ta chưa tận dụng được vấn đề đó.
Theo V.Tôn/Báo Tin tức

>> xem thêm

Bình luận(0)