Đà Nẵng từng bán hàng nghìn công sản?

Phan Văn Anh Vũ cho rằng qua 4 Chủ tịch UBND khác nhau, Đà Nẵng bán hàng nghìn nhà công sản khác với hình thức, thủ tục tương tự như bán cho mình.

Trong phần tự bào chữa chiều 7/1, bị cáo Trần Văn Minh - nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn 2006 - 2011) phản đối việc lấy mức giá hiện nay tính thiệt hại vụ án. Bị cáo nói: “Mang giá hiện nay so với thời điểm năm 2011 để quy buộc gây thất thoát, vậy giả sử 10 năm nữa mới lôi chúng tôi ra xét xử thì thiệt hại phải tăng lên đến 230.000 tỷ đồng?”.
Trước đó, ông Minh bị kiểm sát viên đề nghị nhận mức án từ 25 - 27 năm tù về các tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.
Lý do, bị cáo Minh cùng các lãnh đạo, cán bộ tại Đà Nẵng đã vi phạm các quy định nhằm giúp Phan Văn Anh Vũ thâu tóm 22 nhà đất công sản và 7 dự án bất động sản, gây thiệt hại hơn 22.047 tỷ đồng.
Da Nang tung ban hang nghin cong san?
Bị cáo Trần Văn Minh tại tòa hôm 7/1
Tuy nhiên, cựu Chủ tịch Đà Nẵng khẳng định đã làm đúng các quy định, có một số việc sai nguyên tắc nhưng đã được cấp trên đánh giá sáng tạo, có hiệu quả. Theo ông Minh, UBND chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ và chỉ Thủ tướng được phép nói UBND sai, giám định viên trong vụ không có quyền nói UBND làm đúng hay sai.
Bị cáo Minh tiếp tục: “Tôi có 16 tháng ở trại T16 và T16 không phải dành cho những ông nghỉ hưu về ở đó, không phải dành cho tôi. Mong HĐXX xem xét chúng tôi không tư túi”. Ông Trần Văn Minh cũng cho rằng cáo trạng không đánh giá đủ các tình tiết giảm nhẹ của mình.
Tiếp đến, bị cáo dẫn Thông tư 01 giữa TAND Tối cao - VKSND Tối cao - Bộ Tư pháp - Bộ Công an về thi hành luật hình sự năm 1999 với nội dung các vi phạm đất đai xảy ra trước 2010 và chưa bị xử lý kỷ luật sẽ không xử lý hình sự.
Ông Minh nói: “Các việc ở Đà Nẵng xảy ra chủ yếu trước 2010, nội chuyện này đã đủ cho anh em tôi được về Đà Nẵng rồi... Các anh không xem xét quy định này”. Cũng theo bị cáo, Đà Nẵng đã bán hơn 2.000 nhà công sản từ năm 1994 và lúc đó Phan Văn Anh Vũ không mua nên nếu việc bán nhà cho Vũ sai, rất có thể việc bán nhà cho nhiều người khác cũng sai.
Tương tự, Phan Văn Anh Vũ cho rằng qua 4 Chủ tịch UBND khác nhau, Đà Nẵng bán hàng nghìn nhà công sản khác với hình thức, thủ tục tương tự như bán cho mình. Những chủ tịch khác, người mua khác không có tội nên bản thân Vũ và cựu Chủ tịch Trần Văn Minh cũng không có tội.
Theo Minh Đức (Tiền Phong)

>> xem thêm

Bình luận(0)