Cô gái 17 tuổi bị đâm thấu ngực được cứu sống ở Quảng Ninh

Đó là bệnh nhân N.T.H. (17 tuổi, trú tại Quảng Yên, Quảng Ninh) vào cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy với vết thương vùng tam giác tim, có kích thước 1,5 cm, bờ sắc nhọn, mạch nhanh 110 lần/phút, da niêm mạc tái nhợt,

Ngày 16/12, theo thông tin từ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho biết đã cứu sống bệnh nhân 17 tuổi bị đâm thấu ngựcNgay khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ nhanh chóng thăm khám lâm sàng, chẩn đoán vết thương thấu ngực trái, theo dõi tim, phổi. 
Co gai 17 tuoi bi dam thau nguc  duoc cuu song o Quang Ninh
Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch (Ảnh Zingnews.vn).
Bệnh nhân được thực hiện các xét nghiệm, X-quang, siêu âm ngay tại giường. Kết quả cho thấy H có dịch màng tim 20 mm, phổi 84 mm.
Khi báo động đỏ nội viện kích hoạt, các thủ tục hành chính thông thường được bỏ qua. Bệnh nhân được chuyển thẳng đến phòng mổ, huy động bác sĩ chuyên khoa Thần kinh - Lồng ngực, Phẫu thuật gây mê, Hồi sức tích cực và Huyết học hóa sinh chỉ trong 15 phút.
Bác sĩ chuyên khoa I Hoàng Văn Quyết, khoa Chẩn đoán hình ảnh, cùng ê-kíp phẫu thuật xử trí vết thương thấu tim, phổi trái trong khoảng 1,5 giờ.
Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ xác định cô gái này có vết thương mỏm tim kích thước 1,5 cm ngay sát động mạch vành, thấu thùy dưới phổi trái và mặt ngoài thùy trên.
Tổng lượng máu bệnh nhân bị mất hơn 2 lít. Phẫu thuật viên đã khâu vết thương tim, phổi. Trong ca mổ, H. được truyền 8 đơn vị máu và huyết tương tươi. Hiện ngày thứ 3 sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, sức khỏe phục hồi tốt.
Theo Bác sĩ Hoàng Văn Quyết cho biết: "Vết thương tim rất nghiêm trọng, khiến cơ quan này ngừng nhanh chóng, không thể phục hồi do mất máu cấp tính. Một số bệnh nhân có vết thương tim được cứu sống nhưng chết não do thiếu máu kéo dài. Những bệnh nhân có vết thương vùng ngực, đặc biệt tam giác tim cần được chẩn đoán và xử lý kịp thời",.
Phẫu thuật vết thương tim là một trong những tối cấp cứu ngoại khoa phức tạp, độ khó cao, đòi hỏi người thực hiện phải giàu kinh nghiệm, chẩn đoán chính xác, nhanh chóng. Ngoài ra, ê-kíp bác sĩ phẫu thuật, gây mê, hồi sức phải phối hợp nhịp nhàng, truyền máu kịp thời, đảm bảo tim không ngừng đập và bệnh nhân không chết não.
>>>>Xem thêm Video: Cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu ngực
 

 
 
Sông Thao

>> xem thêm

Bình luận(0)