Chính phủ không công bố 10 ngày chặn được dịch COVID-19

Google News

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2021, công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 cũng như vấn để vaccine phòng bệnh được báo chí đặc biệt quan tâm.

Chính phủ không công bố 10 ngày dập dịch
Tại cuộc họp báo, PV đặt vấn đề liên quan đến COVID-19, lãnh đạo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 khẳng định chúng ta sẽ có 10 ngày để có thể dập được dịch khi dịch bắt đầu xuất hiện ở Chí Linh, Hải Dương và ở Quảng Ninh. Đồng thời đặt câu hỏi với đại diện Bộ Y tế và lãnh đạo VPCP là chúng ta có cơ sở nào để khẳng định được là chúng ta có 10 ngày sẽ dập được dịch COVID-19?
Trả lời câu hỏi trên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ không công bố 10 ngày, đây là Ban Chỉ đạo.
Chinh phu khong cong bo 10 ngay chan duoc dich COVID-19
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng. 
“Nguyên nhân gì, cách tính thế nào, đánh giá thế nào là trách nhiệm của Ban Chỉ đạo. Nếu chúng ta kiểm soát được dịch trong vòng 10 ngày thì rất mừng. Đấy là mong muốn của người dân, mong muốn của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị là chúng ta phải dập dịch nhanh” – ông Dũng nói.
Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, sau khi phát hiện ra ổ dịch, đã phong tỏa và truy vết rất nhanh, cách ly đối tượng F1, F2 và ngay cả F3 cũng đã được xử lý. Khi phong tỏa, người dân Chí Linh, Hải Dương không được đi ra khỏi khu vực phong tỏa và người ngoài không được vào khu vực phong tỏa.
“Vấn đề địa giới hành chính thế nào, kể cả Đông Triều có chợ giáp ranh với Chí Linh ra sao, đó là những việc mà Thủ tướng đã giao cho Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố tự quyết định trong tình huống cụ thể ở địa phương” – Người đứng đầu Văn phòng Chính phủ cho hay.
Liên quan đến vaccine, Bộ Y tế có phê duyệt mua vaccine của Anh. Vậy thì khi nào vaccine sẽ về và những đối tượng nào sẽ được ưu tiên để được tiêm vaccine đầu tiên?
30 triệu liều sẽ được cung cấp cho Việt Nam, sớm nhất là quý I
Liên quan đến vaccine, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, hôm nay Thủ tướng có nói lại là Thủ tướng rất quan tâm đến vấn đề này và Thủ tướng nhiều lần yêu cầu Bộ Y tế quý I/2021 phải nhập được vaccine phòng COVID-19.
“Đúng là khi các cơ quan Bộ Y tế có đề xuất nghiên cứu thì Thủ tướng đã ủng hộ rồi, các ngành, Bộ Tài chính đều ủng hộ nhưng chúng ta phải nghiên cứu đặt hàng và thị trường phải được người dân chấp nhận. Nếu nay mai chúng ta sản xuất vaccine trong nước tốt hơn, rẻ hơn thì phải ưu tiên cho sản xuất vaccine trong nước, không nhập khẩu. Nhưng trong lúc sản xuất trong nước chưa được thì phải ưu tiên nhập khẩu” - Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết.
Chinh phu khong cong bo 10 ngay chan duoc dich COVID-19-Hinh-2
 Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.
Ông Dũng nói rằng, khi có vaccine về, thì sử dụng thế nào, đối tượng nào, lúc đó chúng ta tính sau. Nhưng dứt khoát chúng ta phải có cơ chế, chính sách để cái nào Nhà nước cấp, cái nào Nhà nước thu tiền, khi thực hiện sẽ báo cáo lại các nhà báo.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thông tin, hiện tại được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, Bộ Y tế đã ký quy tắc với Công ty AstraZeneca của Anh. Theo đó trong năm 2021, Công ty này sẽ cung cấp 30 triệu liều vaccine cho Việt Nam.
Theo chỉ đạo của Thủ tướng và Chính phủ, Bộ Y tế đang đàm phán với đối tác để làm sao trong quý I chúng ta bắt đầu có vaccine. Đương nhiên khi mới có thì lượng chưa đủ, chắc chắc chúng ta sẽ dùng cho các đối tượng ưu tiên, bao gồm các cán bộ y tế có liên quan trực tiếp đến công tác phòng chống dịch, các đối tượng lớn tuổi, bệnh nền có nguy cơ cao sẽ tử vong nếu mắc bệnh COVID-19 và một số đối tượng khác như cán bộ ngoại giao.
Tuy nhiên, hiện tại khó khăn ở chỗ EU đang hạn chế xuất khẩu trong khi Bộ Y tế đang đàm phán để chúng ta có vaccine nhanh nhất. Ngoài vaccine AstraZeneca, Bộ Y tế cũng đang đàm phán thêm với Pfizer, Moderna và các vaccine của Nga và Trung Quốc.
Đối với vaccine trong nước, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, đang thử nghiệm giai đoạn 1, 2 vaccine Nanocovax của Công ty NANOGEN và chuẩn bị bắt đầu thử nghiệm vaccine Covivac của Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế.
Dự kiến, trong tháng 3, chúng ta sẽ thử nghiệm vaccine thứ ba. Đến cuối 2021, đầu 2022, chúng ta sẽ có vaccine trong nước. Như vậy, cùng với vaccine ngoại nhập, chúng ta sẽ hoàn thiện vaccine trong nước khâu thử nghiệm, sản xuất. Chúng tôi cho rằng chúng ta có thể có đủ vaccine để tiêm cho cộng đồng.
Hà Nội cần nâng các biện pháp cao hơn một mức
Tại cuộc họp báo, PV đặt nhiều câu hỏi như việc Chính phủ sẽ cố gắng kiểm soát dịch bệnh trước Tết Nguyên đán, hiện nay tình hình Hải Dương và Quảng Ninh cũng đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên dịch ở Hà Nội vẫn diễn biến khá phức tạp. Hiện nay khả năng kiểm soát dịch bệnh trên các địa bàn như thế nào? Sắp tới, người dân sẽ về quê ăn Tết rất nhiều, nhiều địa phương có đề nghị cách ly với những người về từ vùng dịch. Chính phủ có chỉ đạo như thế nào để cách ly và phòng chống dịch đúng và đảm bảo?
Trả lời câu hỏi trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, tới sáng hôm nay, toàn thế giới ghi nhận 103.875.974 ca. Tại Việt Nam, tới sáng nay, ghi nhận 1.851 ca. Trong buổi sáng, thêm 1 ca ở Hải Dương, tới 12h trưa thêm 6 ca nữa cũng ở Hải Dương.
Đặc thù của đợt dịch bệnh lần này, chúng ta nhắm trúng được 2 địa phương: Vân Đồn (Quảng Ninh) và Chí Linh (Hải Dương). Trong số những ca bệnh ở Hải Dương, bệnh nhân 1660 được Bộ Y tế chỉ đạo phân tích, qua đó khẳng định bệnh nhân 1660 đã mắc chủng mới lây lan nhanh. Điều đó gây ra quan ngại rằng dịch bệnh lần này dễ lây lan và nhanh hơn các lần trước, lây qua không khí, không riêng gì tiếp xúc gần.
Bộ Y tế sau khi phát hiện được hai ổ dịch đã chỉ đạo quyết liệt cùng với sự chỉ đạo của Chính phủ, sự hỗ trợ của các bộ, ban, ngành, đặc biệt là Bộ Quốc phòng và Bộ Công an, tập trung khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm rộng, không để dịch bệnh lây lan quá rộng.
Để nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, dập dịch triệt để, không để bùng phát trên diện rộng, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố tiếp tục tổ chức triển khai triệt để Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 28/1 về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 và các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại Thông báo 22/TB-VPCP, thực hiện các biện pháp chống dịch cần thiết theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Chinh phu khong cong bo 10 ngay chan duoc dich COVID-19-Hinh-3
 
Các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và một số tỉnh hiện đang có ca bệnh cần tiếp tục huy động nguồn lực tối đa, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chuyên môn của Bộ Y tế triển khai các biện pháp truy vết tích cực, khoanh vùng, cách ly kịp thời, xét nghiệm diện rộng, chú trọng thực hiện phong toả nhiều lớp, truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc gần để thực hiện cách ly, xét nghiệm kịp thời.
Các tỉnh, thành phố đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh, đặc biệt Hà Nội, cần thay đổi chiến lược, nâng các biện pháp đáp ứng cao hơn một mức so với đợt dịch trước. Trong đó, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 hoặc hạn chế tập trung đông người theo Chỉ thị 15 phù hợp từng địa bàn có nguy cơ lây nhiễm cao. Xác định trường hợp F1 là trường hợp nhiễm bệnh, từ đó truy ra F2, coi F2 gần như F1. Thực hiện truy vết đồng thời phải khoanh vùng ngay, khoanh vùng rộng và lấy mẫu toàn bộ người dân tại các khu vực lây nhiễm cộng đồng. Tiến hành khoanh vùng hẹp hoặc nới lỏng khi tất cả các trường hợp đều âm tính; khuyến cáo mạnh, yêu cầu người dân toàn Thành phố bắt buộc đeo khẩu trang, hạn chế tập trung đông người ở khu vui chơi giải trí, tạm dừng một số hoạt động không thiết yếu.
Các địa phương chủ động xây dựng phương án chống dịch, tổ chức diễn tập, tập huấn về công tác phòng, chống dịch; sẵn sàng phương tiện, thuốc, vật tư chống dịch, không để bị động, bất ngờ khi có ca bệnh trên địa bàn.
Các khu cách ly tập trung tăng cường thực hiện nghiêm các hướng dẫn của Bộ Y tế về đảm bảo an toàn phòng, chống lây nhiễm trong khu cách ly, xử lý chất thải y tế theo đúng quy định.
Các ban, bộ, ngành, cơ quan, UBND các cấp đảm bảo nguồn lực, tạo điều kiện hoạt động cho các đơn vị làm nhiệm vụ phòng, chống dịch, đặc biệt là lực lượng ở tuyến đầu chống dịch. Chỉ đạo các đơn vị chức năng ở cơ sở đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát từng đối tượng để phát hiện sớm, áp dụng biện pháp phòng, chống dịch kịp thời..
Đối với người dân, Bộ Y tế khuyến cáo một lần nữa thực hiện tốt 5K, vận động người thân khai báo kịp thời, đồng thời cài đặt Blue zone và khuyến khích, động viên người thân không nhập cảnh trái phép.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết thêm, nữ công nhân quê xã Hưng Đạo, TP. Chí Linh, ngày 16/1 đã xét nghiệm có kết quả âm tính 2 lần, đi từ sân bay Nội Bài, quá cảnh tại Singapore và đến Nhật Bản vào ngày 17/1, ngày 18 xét nghiệm có kết quả dương tính. Sau khi có kết quả như vậy, chúng ta phản ứng rất nhanh.
Ngay tại Đại hội XIII của Đảng, 9h sáng 28/1, Thủ tướng Chính phủ đã có họp báo, chiều ngày 29/1 đã họp Thường trực Chính phủ để lập tức chỉ đạo khi có ổ dịch xuất hiện ở khu công nghiệp và dịch liên quan đến nhân viên an ninh của Cảng Hàng không Vân Đồn. Ngay trưa ngày 28/1, Thủ tướng đã ký Chỉ thị số 05, thực hiện ngay việc phong toả TP. Chí Linh và tạm dừng sân bay nội địa Vân Đồn.
Giãn cách xã hội là nhà nào ở nhà đó, xã nào ở xã đó, huyện nào ở huyện đó, hạn chế tập trung đông người, không quá 2 người, thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn…
Các lực lượng công an, quân đội, hệ thống y tế khởi động lại rất nhanh, quyết liệt. Quan trọng là chúng ta khoanh vùng như thế nhưng có dập được hay không là vấn đề khác. Cả hệ thống chính trị và toàn thể người dân phải cùng làm. Chúng ta phải kiểm soát rất chặt.
>>> Mời độc giả xem thêm video Dịch covid-19 hôm nay 1/ 2, Thêm 31 ca nhiễm virus corona mới 4 quận Hà nội có ca nhiễm F1 thành Fo
 

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)