Chi tiết loạt sai phạm dẫn đến dàn lãnh đạo Công ty Tân Thuận bị kỷ luật

(Kiến Thức) - Lãnh đạo Công ty Tân Thuận không họp bàn bạc, thảo luận thống nhất chủ trương chuyển nhượng, giá chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự án Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai dẫn đến đề xuất giá chuyển nhượng chưa đảm bảo ngang giá thị trường.

Liên quan tới vụ việc Công ty TNHH MTV đầu tư Tân Thuận (Công ty Tân Thuận, vốn 100% thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM) bán khu đất rộng 30 ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè với giá 1,29 triệu đồng/m2 cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM vừa thi hành kỷ luật hàng loạt lãnh đạo Công ty Tân Thuận.
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy quyết định thi hành kỷ luật hình thức “Cách hết chức vụ trong Đảng” và đề nghị Văn phòng Thành ủy “Cách chức thành viên Hội đồng thành viên và Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận” đối với ông Trần Công Thiện.
Cảnh cáo đối với ông Nguyễn Hoàng Việt, Kiểm soát viên Công ty Tân Thuận, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy; Khiển trách với ông Trần Tấn Hải, Phó Tổng Giám đốc; Ông Nguyễn Xuân Tùng, Trưởng Phòng Kinh tế Tổng họp; bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Kế toán trưởng.
Đồng thời, tiếp tục làm rõ những cá nhân khác có liên quan đến việc thẩm định, đề xuất, chấp thuận cho Công ty Tân Thuận chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại Dự án Khu Dân cư Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai vi phạm quy định của Thành ủy và các quy định pháp luật của Nhà nước.
 Dự án Khu dân cư Phước Kiển có diện tích 90 ha. Ảnh: Zing. 
Nhiều sai phạm trong chuyển nhượng
Theo thông báo của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP. HCM, dự án Khu dân cư Phước Kiển do Công ty Tân Thuận làm chủ đầu tư, được UBND TP HCM chấp thuận địa điểm đầu tư tại Công văn số 4051/UBND-ĐTMT, ngày 10/8/2009.
Công ty Tân Thuận đã thực hiện thỏa thuận đền bù, giải phóng mặt bằng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người dân với diện tích 331.100,6 m2 từ nguồn vốn sản xuất kinh doanh và vốn vay của doanh nghiệp để thực hiện Dự án.
Tuy nhiên, công ty chưa tiến hành các thủ tục đầu tư, dẫn đến dự án hết hạn vào ngày 31/12/2013.
Bên cạnh đó, tập thể Lãnh đạo công ty đã không họp bàn bạc, thảo luận để thống nhất chủ trương chuyển nhượng và giá chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại Dự án khu dân cư Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.
Việc này, dẫn đến việc đề xuất giá chuyển nhượng chưa đảm bảo giá trị ngang giá thị trường tại thời điểm chuyển nhượng và thấp hơn giá do Hội đồng thẩm định giá thành phố thẩm định, đồng thời thấp hơn giá do Công ty xây dựng phương án giá dự kiến thỏa thuận đền bù tiếp theo với người dân. Vì vậy, ngày 18/4/2017, Ban Thường vụ Thành ủy đã kết luận yêu cầu Công ty Tân Thuận đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng.
Việc hủy hợp đồng chuyển nhượng nêu trên, qua đàm phán chưa gây thiệt hại kinh tế cho Công ty Tân Thuận, tuy nhiên đã gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng uy tín của Đảng bộ thành phố và của Công ty. Những khuyết điểm, vi phạm nêu trên trách nhiệm chính thuộc về Lãnh đạo Công ty Tân Thuận.
Vụ việc sẽ gây hậu quả nghiêm trọng nếu không được Ban Thường vụ Thành ủy phát hiện, chỉ đạo xử lý ngăn chặn kịp thời.
Phó bí thư Thành ủy TP HCM Tất Thành Cang vi phạm thế nào?
Trong cuộc họp chiều tối ngày 4/6, một số nội dung cũng đã được công bố. Theo đó, kiểm tra có kết luận sai phạm của các cá nhân có liên quan tại Văn phòng Thành ủy.
Đáng chú ý, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất đề xuất kỷ luật đồng chí Tất Thành Cang và giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tập hợp đầy đủ hồ sơ, tài liệu có liên quan để gửi báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét xử lý theo quy định của Đảng.
 Ông Tất Thành Cang. Ảnh: Tiền Phong.
Ông Tất Thành Cang đã có những vi phạm cụ thể như quyết định không đúng thẩm quyền; vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý tài sản, đầu tư trong các doanh nghiệp nhà nước, về kinh doanh bất động sản; không đảm bảo quy trình, nguyên tắc xử lý công việc của Đảng bộ Thành phố; thiếu kiểm tra trong triển khai thực hiện các quyết định của mình.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)