Chất vấn Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL: Vẫn nóng Sơn Trà

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, vấn đề quy hoạch du lịch tại bán đảo Sơn Trà vẫn thu hút một số ĐBQH nêu câu hỏi chất vấn, tranh luận…

Vẫn nóng chuyện quy hoạch du lịch Sơn Trà
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, đại biểu ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) đặt câu hỏi: “Là người trực tiếp phụ trách lĩnh vực du lịch, đề nghị Bộ trưởng cho biết, việc lập, thẩm định, phê duyệt khu du lịch Sơn Trà đã đúng quy trình, thủ tục chưa, bảo đảm thống nhất khả thi không? Dựa vào tiêu chí nào để đưa ra con số 1600 phòng? Đồng thời quan điểm xử lý của Bộ trưởng với các dự án trên bán đảo Sơn Trà như thế nào?
Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, quy hoạch bán đảo Sơn Trà là sự việc nóng.
Chat van Bo truong Bo VH-TT-DL: Van nong Son Tra
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: “Vấn đề Sơn Trà không chỉ đại biểu Quốc hội quan tâm”. Ảnh chinhphu.vn
“Cơ sở quy hoạch đối với khu du lịch Sơn Trà được thự hiện căn cứ vào Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị về xây dựng phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và chiến lược quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch VN đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030 được Thủ tướng phê duyệt.
Theo chiến lược quy hoạch khu du lịch Việt Nam cũng xác định bán đảo Sơn Trà là 1 trong 47 địa điểm có tiềm năng phát triển thành khu du lịch Quốc gia. Căn cứ 2 văn bản đó thì Bộ với sự thống nhất của TP Đà Nẵng đã cho phép tiến hành lập quy hoạch, bởi vì khu du lịch Quốc gia phải được quy hoạch.
Quá trình lập quy hoạch, năm 2014, Bộ đã lập quy hoạch và 2016 trình Chính phủ phê duyệt. Trong quá trình lập quy hoạch, Bộ đã phối hợp chặt chẽ với UBND TP Đà Nẵng ở tất cả các khâu từ lập đề cương nhiệm vụ, khảo sát thực địa, thông tin đến hình thành ý tưởng. Sau đó, Bộ cũng đã gửi dự thảo quy hoạch và nhận được góp ý của 11 Bộ, ngành liên quan như Bộ Quốc phòng, Công an, Ngoại giao và phía TP Đà Nẵng….Các ý kiến cơ bản thống nhất với dự thảo quy hoạch và sau khi tiếp thu, giải trình ý kiến của các Bộ, ngành và TP Đà Nẵng thì Bộ đã tổ chức thẩm định, hoàn thiện đề án quy hoạch, dẫn kết luận của Hội đồng thẩm định là các chuyên gia, lãnh đạo đơn vị và trình Thủ tướng phê duyệt”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời.
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng khẳng định: “Quy hoạch du lịch Sơn Trà được lập đúng trình tự và quy định pháp luật”. Bởi theo Bộ trưởng, khu vực này có hơn 4.000 ha, quy hoạch du lịch điều chỉnh 1.056 ha, vì quy hoạch quốc gia thì không thể ít hơn 1.000 ha. Trước khi Chính phủ ban hành quy hoạch, TP Đà Nẵng đã cấp phép cho 11 dự án du lịch ở Sơn Trà với hơn 5.000 phòng. Đến khi quy hoạch, số phòng rút xuống còn 1.600. Sau đó, có đề xuất tiếp tục đưa quy mô phòng lưu trú xuống thấp hơn nữa.
“Với Sơn Trà, báo cáo Quốc hội, tôi rất trăn trở. Trước đây tôi công tác ở Huế, có một dự án tương tự là đồi Vọng Cảnh nên rất thấm thía. Quan điểm của chúng tôi về phát triển du lịch Sơn Trà là bền vững, bảo vệ các giá trị đa dạng sinh học nổi bật, gắn phát triển với bảo tồn nhưng ưu tiên bảo tồn”, Bộ trưởng nói.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, từ 1.600 phòng trong quy hoạch có thể giảm tiếp. “Giảm tối đa, nhưng giảm bao nhiêu thì phải có căn cứ cụ thể. Trách nhiệm xử lý dự án đã cấp phép trên bán đảo Sơn Tra thuộc Đà Nẵng”.
Vấn đề Sơn Trà không chỉ đại biểu Quốc hội quan tâm
Nói về quy hoạch du lịch tại bán đảo Sơn Trà, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: “Vấn đề Sơn Trà không chỉ đại biểu Quốc hội quan tâm”.
Phó Thủ tướng giải thích: “Tôi đi taxi, xe ôm, hàng nước cũng hỏi về cái này. Chưa có lúc nào các cơ quan Nhà nước có phát biểu đầy đủ chính thức. Về điểm này Bộ Văn hoá và TP Đà Nẵng phải rút kinh nghiệm khi làm việc gì mà xã hội quan tâm thì phải có thông tin chính thức, kịp thời”.
“Quy hoạch du lịch bán đảo Sơn Trà căn cứ vào Luật du lịch. Theo đó, Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tổng thể du lịch cả nước, trong đó có các khu vực có khả năng thành lập khu du lịch quốc gia. Đà Nẵng được công nhận là đô thị du lịch, có hai khu du lịch quốc gia là Sơn Trà và Bà Nà. Quy hoạch được xây dựng cuối 2013, cuối 2016 trình phê duyệt và mới công bố gần đây tại Đà Nẵng. Ngay sau đó có ý kiến của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng về quy hoạch. Thủ tướng và tôi đã yêu cầu trực tiếp bằng văn bản phải xem xét tiếp thu ý kiến cầu thị, khoa học, công khai. Tôi đã trực tiếp đến tận nơi, nhìn tận mắt những gì đã, đang, và cần phải xây dựng. Tôi cũng đọc mấy trăm trang tài liệu, mời kiến trúc sư đồ án lên hỏi. Từ đó, tôi đã đưa ra quyết định tạm dừng quy hoạch cho đến khi các bên tiếp thu ý kiến. Quy hoạch này chưa hề được triển khai”, Phó Thủ tướng cho hay.
Chat van Bo truong Bo VH-TT-DL: Van nong Son Tra-Hinh-2
 Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện.
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Trước 2013, TP Đà Nẵng đã phê duyệt chủ trương đầu tư, quy hoạch chi tiết, dự án đầu tư cho 25 dự án, trong đó có 18 du lịch, 11 dự án có cơ sở lưu trú. Cụ thể, 1.400 phòng khách sạn, 1.920 căn biệt thự. Dự án nào trên bán đảo Sơn Trà, nếu có vi phạm phải được quản lý và xử lý bởi UBND TP Đà Nẵng”.
“Quy hoạch Sơn Trà được thực hiện bởi cơ quan tư vấn gồm các nhà chuyên môn vừa bảo tồn đa dạng sinh học vừa đảm bảo quốc phòng an ninh. Con số 1.600 phòng không phải là ý chí hành chính. Kiến trúc sư trưởng nói tôi rằng đây là tính toán trên công thức mô hình trên ngành du lịch, có thể từ 1.600 đến 3.200 phòng. Sau đó, hội đồng của bộ ấn định lấy ngưỡng thấp 1.600 với tinh thần ưu tiên bảo tồn”, Phó Thủ tướng thông tin.
“Ngay sau khi quy hoạch công bố thì có ý kiến của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng, Chính phủ yêu cầu Đà Nẵng có ý kiến chính thức. Sau đó UBND TP Đà Nẵng có ý kiến không đồng ý với kiến nghị giữ nguyên hiện trạng bán đảo Sơn Trà của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng. Tuy nhiên, tôi vẫn yêu cầu Đà Nẵng tiếp tục rà soát dự án trên cơ sở phát triển bền vững. Sơn Trà chỉ đóng góp một phần nhỏ cho du lịch cả nước. Vì thế, phát triển Sơn Trà chủ yếu phục vụ người dân và TP Đà Nẵng. Tôi cũng đã yêu cầu UBND TP Đà Nẵng làm việc với Hiệp hội du lịch để đi đến đồng thuận nhằm có quy hoạch tốt cho phát triển. Nếu kết quả làm việc đi đến thống nhất giảm quy mô đầu tư xuống thì Chính phủ sẽ đồng ý. Nếu Đà Nẵng thống nhất thấy chưa cần phải làm du lịch ở bán đảo Sơn Trà thì Chính phủ cũng hoan nghênh”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa nêu ý kiến: "Bán đảo Sơn Trà không phải của riêng Đà Nẵng do đó khi nó có vấn đề thì Chính phủ phải vào cuộc. Sơn Trà giống như Sơn Đoòng, Cát Bà, Hạ Long... bao nhiêu xương máu đã đổ để bảo vệ giao cho con cháu mai sau nên không thể nói chỉ giao Sơn Trà cho Đà Nẵng. Riêng tôi, vấn đề tại Sơn Trà nếu cần phải hỏi ý kiến rộng rãi hơn và Chính phủ phải vào cuộc. Cá nhân tôi cho rằng tại Sơn Trà xây dựng 300 phòng là nhiều vì số phòng tại Đà Nẵng đang dư, mà từ Đà Nẵng lên Sơn Trà chỉ hơn chục km thôi".
Sáng ngày 14/6, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp tục trả lời chất vấn...
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)