Cả nước kiêng kỵ nhưng làng này đến Tết bỏ tiền trăm triệu để ăn thịt chó

Hằng năm cứ đến ngày mùng 4 tết Nguyên đán người dân làng Yên Trường, Xã Yên Trường, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội lại tưng bừng cùng nhau mở tiệc thịt chó, có năm làng ăn hết cả tấn thịt.

Được biết, xã Yên Trường, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội chỉ có 20% người dân sản xuất nông nghiệp, số còn lại tham gia vào dịch vụ, buôn bán. Yên Trường cũng nổi tiếng với tục ăn thịt chó “đồng loạt” vào ngày 4 Tết hàng năm, đây là tục lệ lâu đời, đã duy trì qua nhiều thế hệ người dân trong thôn.
Theo nhiều người dân thôn Yên Trường, cứ mùng 4 tết Nguyên đán cả thôn như ngày hội, các thương lái thịt chó lại tấp nập giao thịt từ sáng sớm. Lúc này nhiều nhà dân trong thôn cũng đã dậy để chuẩn bị đồ gia giảm, đồ dùng chế biến, cả thôn rộn rã tiếng băm chặt, mùi thơm từ sáng cho tới trưa.
Theo tục lệ để lại, buổi sáng ngày 4 Tết, đàn ông ai nấy đều chuẩn bị cuốc, xẻng ra đồng tảo mộ, thắp hương người đã khuất, phụ nữ ở nhà chuẩn bị nấu nướng, chế biến các món ăn từ thịt chó.
Theo ông Ngô Bá Thông (trưởng họ Ngô – dòng họ lớn nhất nhì làng Yên Trường), thịt chó được chế biến thành 4 món, luộc, giềng mẻ, canh măng và dăm hành. Địa điểm chế biến, nấu nướng tất tần tật tại nhà trưởng họ, đây là thời gian để cả họ gặp gỡ, chia sẻ chuyện buồn vui năm cũ và đơn giản hơn là đổi khẩu vị sau những ngày tết đã bừa bộn “thịt mỡ, dưa hành”.
Ca nuoc kieng ky nhung lang nay den Tet bo tien tram trieu de an thit cho
 Nhà Văn Hóa thôn Yên Trường.
Ông Nguyễn Gia Tứ - trưởng thôn Yên Trường cho biết, cả thôn có khoảng 1500 hộ dân, gồm 3 làng gộp lại, nếu tính sơ sơ ngày mùng 4 Tết cả thôn sẽ tiêu thụ hết khoảng 4 tấn thịt chó móc hàm. Có năm thịt chó bị “cháy hàng” không đủ cung cấp, nhiều nhà phải đi các xã lân cận để mua.
Nếu làm phép tính, thịt chó hôm 4 Tết có giá khoảng 130 – 150.000đ/kg thịt, thì cả thôn sẽ bỏ ra hơn nửa tỷ đồng để mua thịt, chưa tính tiền phụ gia như giềng mẻ, mắm tôm và các loại rau. Trung bình mỗi con chó có có trọng lượng 10kg/con thì ngày 4 Tết hôm đó khoảng 400 con chó bị giết thịt, hàng chục lít rượu bị uống hết.
Đó còn chưa kể một số nhà còn làm thêm món giò chó, lượng thịt sẽ nhiều hơn gấp đôi gấp 3, theo người dân trong thôn mỗi 1 kg giò chó thành phẩm nếu bán ra thị trường có giá hơn 1 triệu đồng. Theo ông Tứ, dịp này ngoài anh em, họ mạc được gặp gỡ giao lưu với nhau, còn là cơ hội cho những người trong thôn hiện đang sinh sống ở nước ngoài ít có thời gian về thăm quê. “Nếu ai nào có dịp nghé chơi thôn Yên Trường vào ngày này, đi bất cứ nhà ai cũng được mọi người vui vẻ mời chén rượu đầu xuân, mời món thịt chó cũng giao lưu quan trọng họ có dám ăn hay không, vì đa số họ vẫn còn kiêng ăn thịt chó đầu năm” - ông Tứ cho biết thêm.
Ca nuoc kieng ky nhung lang nay den Tet bo tien tram trieu de an thit cho-Hinh-2
Ông Tứ (trái) và ông Thông chia sẻ về tục ăn thịt chó “có 1 không 2” của làng mình. 
Về văn hóa làng Yên Trường theo ông Tứ , ở thôn vẫn duy trì được truyền thống họ mạc, giữ gìn được nhiều bản sắc văn hóa, giữ được giá trị tốt đẹp của văn hóa
làng xã. Hàng năm các dòng họ trong thôn vẫn tổ chức giỗ họ, ngoài ra các họ cũng có quỹ để chi cho khuyến học, phát triển kinh tế hộ gia đình và chi cho ma chay, cưới xin trong họ. Ông Tứ nói: “Nhìn chung, các họ trong thôn đều giữ được nền nếp, có kinh tế phát triển, đảm bảo được những giá trị văn hóa gia đình, làng xóm, họ mạc”.
Cũng theo ông Tứ, tới thời điểm hiện tại, cả 3 làng đều nhận được chứng nhận làng văn hóa, cả thôn có tới 85% gia đình đạt gia đình văn hóa. Trong thôn cũng có rất nhiều người cao tuổi, cao tuổi nhất là cụ Nguyễn Đình Trung (SN 1910, năm nay đã 108 tuổi), còn lại các cụ có độ tuổi từ 80 trở nên khoảng 200 cụ.
>>>> Xem thêm video: Ăn thịt chó, những hệ lụy khôn lường

Nguồn: Truyền Hình Vĩnh Long.

Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)