Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Đầu tư vào di sản 50 tỷ…thu hơn 1.000 tỷ

Chỉ cần bỏ ra 50 tỷ đầu tư vào di sản sẽ thu về hơn 1.000 tỷ đồng. Đó là con số được Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nêu ra và ông cho rằng, không có dự án nào có lãi như thế này khi đầu tư.

Chất vấn Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, đại biểu Cầm Thị Mẫn (Thanh Hóa) đề nghị Bộ trưởng cho biết những giải pháp trong thời gian tới để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong việc bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử, tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn của các vùng miền để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, nhằm đảm bảo phát triển kinh tế gắn với du lịch nhưng phải đáp ứng yêu cầu bảo tồn, phát huy di sản văn hóa.
Trả lời đại biểu Cầm Thị Mẫn, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói rằng, chúng ta phải xử lý hài hòa mối quan hệ giữa phát triển và bảo tồn.
Bộ trưởng cho biết, hiện các di sản văn hóa đang thu hút lượng du khách rất lớn và đóng góp vào ngân sách.
Bo truong Nguyen Ngoc Thien: Dau tu vao di san 50 ty…thu hon 1.000 ty
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện. 
“Liên quan đến phát huy, phát triển du lịch như thế nào. Tôi xin nêu một vài con số. Năm 2017, với 8 di sản văn hóa vật thể, chúng ta đã đón 16 triệu lượt khách, trong đó có 7 triệu lượt khách quốc tế. Thu hơn 2.500 tỷ đồng. Riêng vịnh Hạ Long, chúng ta thu 1.100 tỷ đồng trong khi ngân sách chỉ đầu tư hơn 50 tỷ đồng. Số thu ở cố đô Huế là 320 tỷ, ngân sách 47 tỷ; ở Hội An thu 219 tỷ, ngân sách chỉ đầu tư 17 tỷ. Đó mới chỉ là riêng tiền bán vé, khách du lịch đến lưu trú, đi lại, tham quan, ăn uống… Số tiền thu được gấp rất nhiều lần”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết.
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, không có dự án nào có lãi như thế này khi đầu tư vào di sản.
“Nếu chúng ta quan tâm đầu tư, coi như một công trình dự án đầu tư bằng ngân sách thì sẽ thu hồi ngân sách rất nhanh, không bị thua lỗ, không có dự án nào có lãi như thế này. Chúng ta chỉ đầu tư 50 tỷ đồng mà thu tới hơn 1.000 tỷ. Lĩnh vực bảo tồn di sản cần được quan tâm, bởi chúng ta vừa có thể bảo tồn được, vừa có nguồn thu rất lớn với ngân sách” – Bộ trưởng Thiện nói.
Theo Bộ trưởng Bộ VHTTDL, hiện đầu tư cho di sản vẫn còn rất ít. Nếu chúng ta quan tâm đầu tư, coi việc đầu tư tu bổ di sản như một công trình dự án đầu tư bằng ngân sách thì sẽ thu hồi ngân sách rất nhanh, không bị thua lỗ.
Nói về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chính phủ quan tâm.
"Những di tích đó được thu lấy một phần để bảo tồn, trùng tu. Có những di tích có nguồn thu rất lớn cần xem xét cơ chế này", Chủ tịch Quốc hội nêu.
Sẽ xử lý nghiêm vi phạm, trùng tu xây dựng công trình trái phép:
Nói về việc trùng tu một số công trình trái phép, Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng: “Tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật về tu bổ di tích, giữ gìn tối đa yếu tố văn hóa, lịch sử, giá trị của di tích. Trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm, yêu cầu trả lại giá trị nguyên gốc của di tích. Điển hình một số vụ việc vi phạm gần đây là xây dựng trái phép tại chùa Bà Chúa Xứ ở An Giang và xây dựng công trình trái phép ở Núi Cát, Tràng An (Ninh Bình)”.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)