Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Đã mạnh tay hơn với MXH nước ngoài

Google News

(Kiến Thức) -Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, đã mạnh tay hơn với mạng xã hội nước ngoài, minh chứng bằng việc 10 tháng vừa qua, tỷ lệ gỡ bỏ theo yêu cầu của các cơ quan nhà nước đã tăng 500%. 

Ngày 6/6, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 7 Quốc hội Khóa XIV, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã tham gia giải trình, trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội liên quan đến vấn đề quản lý không gian mạng.
Tham gia trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội về vấn đề lợi dụng không gian mạng để gây hại, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết “vấn đề này ngày một gia tăng”.
“Trong thế giới thực cũng có gì thì cũng có những điều như vậy trên không gian mạng. Thế giới chúng ta đang có sự chuyển dịch vĩ đại là chuyển toàn bộ thế giới thực vào thế giới ảo. Trong thế giới thực có hệ thống pháp luật, chính quyền trung ương, địa phương, có lực lượng để duy trì lành mạnh của xã hội. Nhưng không gian mạng không có được như vậy, song cuộc sống đi vào không gian mạng, gây những tác động xấu có thực”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.
Nói về giải pháp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói rằng, hệ thống pháp luật, chính quyền phải nhanh chóng đi vào không gian mạng để duy trì sự lành mạnh. Giải pháp lâu dài là đưa giáo dục kỹ năng sống trong không gian mạng vào giáo dục phổ thông.
Bo truong Nguyen Manh Hung: Da manh tay hon voi MXH nuoc ngoai
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. 
“Đời thực thở bằng không khí, không gian mạng thở bằng tin tức, nội dung. Đời thực có hàng nghìn tấn rác, nếu không dọn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong không gian mạng cũng có rác, nếu không dọn sẽ ảnh hưởng đến não người”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói và cho rằng, vấn đề xuất phát là từ thực hiện việc quét rác.
Bộ trưởng nhấn mạnh, từng người khi sử dụng không gian mạng phải chú ý không xả rác, dọn rác của chính mình.
“Nguyên tắc ứng xử trên không gian mạng đang được Bộ Thông tin và Truyền thông soạn thảo, sẽ ban hành trong thời gian tới”, Bộ trưởng cho biết.
Bên cạnh đó, các nhà mạng phải có bộ lọc để dọn rác. “Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ có yêu cầu cụ thể về vấn đề này. Các cơ quan bộ, ngành phải thực hiện dọn rác thông qua định nghĩa rác, giám sát, phát hiện và tuyên bố về rác – điều này phải sử dụng công nghệ”, ông Hùng nói.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ Thông tin và Truyền thông có trung tâm giám sát an toàn mạng quốc gia, cơ bản có thể phân tích, đánh giá, lọc bỏ. Sau khi các bộ, ngành xác định là rác sẽ thông báo đến Bộ Thông tin và Truyền thông, vì Bộ quản lý các nhà mạng, sẽ yêu cầu gỡ bỏ, kể cả với nhà mạng xã hội nước ngoài.
“Các mạng xã hội nước ngoài khi hoạt động tại Việt Nam bắt buộc phải tuân thủ pháp luật trong nước, vì Việt Nam là một quốc gia có chủ quyền. Trong thời gian vừa qua, chúng ta đã mạnh tay hơn với mạng xã hội nước ngoài. Điều này được minh chứng bằng việc 10 tháng vừa qua, tỷ lệ gỡ bỏ theo yêu cầu của các cơ quan nhà nước đã tăng 500%. Chúng ta đã và đang nhìn thấy một vấn đề lớn phải triển khai”, ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh và nói rằng: “chúng ta đã nhìn thấy vấn đề thì có thể giải quyết vấn đề”.
“Khi nhà mạng có công cụ chọn lọc, chính quyền mạnh tay hơn, tiếp tục hoàn thiện pháp luật, chúng tôi tin, thời gian tới, không gian mạng sẽ ngày càng lành mạnh hơn”, Bộ trưởng bày tỏ sự tin tưởng.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)