Bộ trưởng GD&ĐT nói gì về vụ nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng?

(Kiến Thức) - "Đây là vụ việc rất nghiêm trọng, vượt ra phạm vi thông thường của bạo lực và ý thức trách nhiệm, thi hành công vụ từ lãnh đạo các cấp...", Bộ trưởng Nhạ nói về vụ nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng ở Hưng Yên.

Thông tin mới nhất vụ việc nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng ngay giữa lớp học tại trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi (Hưng Yên), sáng 31/3, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác của Bộ đã có buổi làm việc với Trường THCS Phù Ủng (huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) và Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên – ông Nguyễn Văn Phóng.
 Sự việc hết sức đau lòng vượt quá bạo lực học đường thông thường 
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói rằng, đây là sự việc hết sức đau lòng vượt quá bạo lực học đường thông thường và cần phải làm rõ, xử lý nghiêm.
Bộ trưởng Nhạ cho biết, qua báo cáo về sự việc cho thấy, hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm chưa ý thức hết chức trách, nhiệm vụ được giao, chưa chủ động trong nhiệm vụ của mình để nắm bắt tình hình, sát sao chỉ đạo. Lãnh đạo nhà trường đã buông lỏng quản lí, đến khi có sự cố thì chỉ nghe báo cáo, không xử lí kịp thời.
“Trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm phải sâu sát, chủ động nắm bắt tâm tư, tình cảm, diễn biến tâm lý của học sinh có những biểu hiện gì để phối hợp với nhà trường để có biện pháp ngăn chặn, bảo vệ chứ không thể để xảy ra sự việc đau lòng như vừa rồi”, Bộ trưởng Nhạ nói.
Bo truong GD&DT noi gi ve vu nu sinh bi lot do, danh hoi dong?
 Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi làm việc.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, Hội đồng sư phạm của Nhà trường, công đoàn phải nhìn cho đúng bản chất sự việc nhưng lại xin, xuê xoa, không làm dứt điểm dẫn tới không răn đe, xử lý được các trường hợp khác.
“Hội đồng đã xử lý không đúng, có phần du di, xuê xoa, không xử lí dứt điểm sự việc, không răn đe được những hành động bạo lực. Em Y. có hoàn cảnh éo le, bởi vậy các thầy cô cần có trách nhiệm động viên, hỗ trợ, giáo dục các kĩ năng sống, kĩ năng phòng chống bạo lực cho em. Không phải vì em hiền, không có kỹ năng mà bị đối xử như vậy”, Bộ trưởng Nhạ cho biết.
Ông Nhạ nhấn mạnh: "Đây là vụ việc rất nghiêm trọng, vượt ra phạm vi thông thường của bạo lực và ý thức trách nhiệm, thi hành công vụ từ lãnh đạo các cấp, đặc biệt trong nhà trường chưa làm nghiêm túc, đúng trách nhiệm. Tôi đề nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên có xem xét, xử lý”.
Bộ trưởng cũng truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phải nghiêm khắc xử lý. Đây là bài học không chỉ riêng cho ngành giáo dục Hưng Yên mà cho ngành giáo dục cả nước và đề nghị các cơ quan chức năng kiểm điểm làm rõ sự việc, tổ chức xử lý nghiêm, sớm ổn định tình hình, để các thầy cô chuyên tâm dạy dỗ, chăm lo cho các học sinh.
"Hơn 20 triệu học sinh, sinh viên trên cả nước cơ bản là ngoan, tốt nhưng lại xuất hiện một nhóm các thầy cô, trong đó, có lãnh đạo nhà trường, học sinh suy thoái, biến chất, có hành động côn đồ, chúng ta phải xử lý nghiêm. Chúng ta phải mạnh dạn, đau nhưng phải cắt chứ không phải vì là giáo viên hay học sinh có sự thương. Thương đó không phải thương nhân văn. Tôi đề nghị ngoài xử lý nghiêm, địa phương cần sớm ổn định tình hình để các cháu học hành, thầy cô yên tâm dạy dỗ", Bộ trưởng Nhạ nêu.
Nữ giáo nhiêm chủ nhiệm nói gì?
Tại buổi làm việc, Giáo viên chủ nhiệm Hoa Thị Trang cho biết, sau khi được học sinh nhắn tin tố cáo sự việc, bà nhận thấy sự việc này rất nghiêm trọng, vượt quá giới hạn xử lý của giáo viên chủ nhiệm nên thông báo sự việc đến lãnh đạo nhà trường để xin ý kiến chỉ đạo.
"Tôi đã đến động viên, hỏi thăm về tình hình sức khỏe của em Y. và hỏi lý do tại sao em bị đánh mà không báo cáo với cô giáo hay nói với mẹ. Khi đó em có trả lời rằng sợ bị các bạn đánh và bố mẹ không hỏi nên không nói. Đối với các em học sinh đánh bạn, từ đầu năm lớp 9 đã có một số biểu hiện nghịch ngợm theo lứa tuổi học sinh và đôi khi cũng vi phạm những quy định ở mức độ vừa phải. Tôi đã có những hình thức xử lý và thường xuyên thông báo về cho phụ huynh", bà Trang phát biểu.
Bo truong GD&DT noi gi ve vu nu sinh bi lot do, danh hoi dong?-Hinh-2
 Trường THCS Phù Ủng.
Theo nữ giáo viên này, các em học sinh đánh bạn thì từ đầu năm lớp 9 đã có một số biểu hiện nghịch ngợm theo lứa tuổi học sinh và đôi khi cũng vi phạm những quy định ở mức độ vừa phải.
"Tôi cũng đã có những hình thức xử lý và cũng thường xuyên thông báo về cho phụ huynh nắm được" – nữ giáo viên Hoa Thị Trang cho biết.
Trước đó, trong bản tường trình gửi UBND xã Phù Ủng, giáo viên chủ nhiệm Hoa Thị Trang cho hay giữa các bên đã thống nhất bỏ qua sự việc.
Cụ thể, trong bản tường trình của cô Trang, cô cho hay: “Vào chiều 23/3, tôi có nhận được tin nhắn của học sinh trong lớp 9A về việc đánh nhau của nhóm học sinh nữ. Ngay sau đó, tôi đã báo cáo sự việc về ban lãnh đạo nhà trường. Lãnh đạo nhà trường đã chỉ đạo, yêu cầu các em học sinh: Tr. L., T.,H. Q. và cá nhân em Y. bị đánh về nhà trường viết bản tường trình, kể rõ nội dung sự việc”.
Vẫn theo tường tình, cùng ngày, cô Trang đã báo cáo về phụ huynh của tất cả 6 em học sinh có liên quan để mời phụ huynh các em lên trường làm việc vào sáng thứ 2, ngày 25/3. Sau một thời gian làm việc, giữa các bên gia đình thống nhất bỏ qua sự việc. 5 gia đình nữ sinh đánh em Y. đã xin lỗi em Y. và phụ huynh của em, và có trách nhiệm với em Y. Hội đồng kỷ luật nhà trường họp và thống nhất đưa ra hình thức kỷ luật là đình chỉ nhóm 5 em học sinh đã đánh hội đồng em Y.
Bo truong GD&DT noi gi ve vu nu sinh bi lot do, danh hoi dong?-Hinh-3
 Bản tường trình của nữ giáo viên chủ nhiệm.
Tuy nhiên, khi nói về bản tường trình này, gia đình nữ sinh Y. không đồng tình vì cô Trang chỉ tường trình lại sự việc đến ngày 25/3. Trong bản tường trình, cô Trang không hề nhắc đến việc em Y. đã bị làm nhục, bị nhóm 5 nữ sinh cùng lớp lột đồ. Việc này đã gây nên sự bức xúc mạnh mẽ đối với gia đình em Y.
Cũng tại buổi làm việc, Hiệu trưởng Trường THCS Phù Ủng - ông Nhữ Mạnh Phong cho biết, sự việc xảy ra vào cuối giờ học ngày thứ 6 ( ngày 22/3). Buổi hôm đó, sau khi giáo viên và các bạn học sinh đã về hết, 5 em học sinh có mặt trong clip đã có hành vi đánh đập, đạp nhiều lần vào đầu, vào người, lột hết đồ của em Y. và quay clip.
Sau khi nắm được sự việc, sáng 23/3, nhà trường đã yêu cầu 5 em học sinh trên cùng gia đình lên làm tường trình. Tại buổi làm việc đó có em Y. và chú ruột của mình là ông Nguyễn Văn Doanh (do hoàn cảnh gia đình éo le nên cha mẹ em không thể tham gia buổi làm việc này). Sau buổi làm việc, em Y. và gia đình đã đồng ý bỏ qua cho 5 em học sinh kia.
Hiệu trưởng Nhữ Mạnh Phong đã đề nghị đình chỉ 5 em học sinh này đến hết năm, nhưng sau đó các gia đình xin chỉ đình chỉ 1 tuần vì là học sinh cuối cấp. Gia đình em Y. đồng ý phương án này. Do đó, nhà trường đã đình chỉ học các em này 4,5 ngày, vì 1,5 ngày cuối tuần các em có lịch thi. Nhà trường yêu cầu các em học sinh trên xóa clip để bảo vệ danh dự cho em Y. Tuy nhiên, clip này đã bị phát tán và sau đó chú em Y. đã có đơn trình báo với các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ và xử lý nghiêm.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)