Bộ NN&PTNT đề nghị kiểm soát chặt việc buôn bán lợn cảnh mini

Trước tình hình vận chuyển, buôn bán lợn cảnh mini qua biên giới diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan dịch tả lợn châu Phi, Bộ NNPTNT vừa có Công văn số 1860/BNN-TY do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến ký.

Công văn nêu rõ, trong thời gian qua, một số cơ quan truyền thông phản ánh hiện tượng gia tăng buôn bán, vận chuyển lợn cảnh mini, nhiều khả năng lợn cảnh này đã được nhập lậu qua biên giới từ các nước láng giềng vào Việt Nam để tiêu thụ.
Trong khi đó, theo thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE) và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), từ ngày 03/8/2018 đến ngày 16/3/2019, Trung Quốc thông báo có tổng cộng 113 ổ bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại 28 tỉnh, buộc phải tiêu hủy trên 1,1 triệu con lợn; dịch bệnh vẫn còn đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới.
Thú chơi lợn cảnh mini đang nở rộ, nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ảnh: I.T. 
Tại Việt Nam, tính đến ngày 16/3/2019, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 253 xã, 57 huyện của 18 tỉnh, thành phố, với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy là 26.807 con. Nguy cơ dịch bệnh tiếp tục lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao.
Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút bệnh ở mọi loại lợn (lợn nuôi, kể cả lợn cảnh và lợn rừng); lợn bệnh có khả năng chết lên đến 100%, gây thiệt hại lớn về kinh tế; hiện nay trên thế giới chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị; bệnh không lây sang người.
Để tổ chức triển khai công tác chống dịch bệnh có hiệu quả, sớm kiểm soát được Dịch tả lợn Châu Phi, Bộ NNPTNT đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chỉ đạo các Sở, ngành và chính quyền cơ sở tập trung tổ chức tổ chức thực hiện nghiêm các nội dung của Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời chỉ đạo tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển trái phép lợn cảnh mini qua biên giới; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ trái phép lợn cảnh mini không rõ nguồn gốc, lợn cảnh nhập lậu.
Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, đề nghị có văn bản thông báo cho Bộ NNPTNT để phối hợp xử lý.
 Heo cảnh mini được nhập từ Trung Quốc. Ảnh: I.T.
Từng được rao bán trên các trang bán hàng online vào thời điểm trước và sau Tết, song gần đây, lợn cảnh mini đang được nhiều người quan tâm và tìm mua.
Theo quảng cáo, đây đều là những chú lợn có trọng lượng mới sinh từ 200gr. Khi đến mức 2kg, chúng có thể nuôi cảnh. Nhờ chế độ ăn các loại sữa tươi nên lợn mini không hôi. Cũng như chó, mèo, chúng rất quấn quít với chủ, các khâu chăm sóc lại không quá cầu kỳ. Vì kích thước nhỏ và mới lạ, hiện tại, giống thú cưng này được tìm mua rất nhiều.
Khảo sát trên thị trường cho thấy, hoạt động mua bán heo cảnh mini làm thú cưng trên mạng xã hội đang rất sôi động. Giá loại heo này thường dao động 2,7- 5 triệu đồng/con tùy giống và nguồn gốc.
Theo các đầu mối bán heo cảnh mini, loại này là giống heo hương. Chúng có kích cỡ nhỏ, tai nhỏ, vểnh, bụng phệ, lưng cong, má phính, đầu tròn, mõm, chân, cổ và cái đuôi ngắn, dày lông. Vì nuôi làm cảnh nên chúng thường ăn cám viên hoặc ngũ cốc, sữa.
Theo Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)