Bí thư Nguyễn Xuân Anh có những ngôi nhà nào?

Theo UBKTTW, ông Nguyễn Xuân Anh còn "sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp" - điều đặc biệt là hai căn hộ này nằm ngay cạnh căn nhà gia đình ông đang ở.

Mặc dù trong cuộc họp báo ngày 31/12/2015, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh phát biểu hùng hồn: "Nếu có đồng chí nào phát hiện hay tìm hiểu ra tôi có bất cứ một lô đất nào ngoài căn nhà tôi đang ở số 43 Nguyễn Thái Học thì tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm, thậm chí có thể từ chức Bí thư Thành ủy. Tôi nói đến mức thế, một lô đất thôi!". Câu nói này gây chấn động dư luận khi đó, nhận được nhiều sự tán thưởng.
Thế nhưng, thật vô cùng thất vọng khi mới đây, tại kỳ họp 17 của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) TW đã chỉ ra loạt sai phạm, khuyết điểm của đồng chí Bí thư Nguyễn Xuân Anh. Một trong 4 sai phạm chính của ông Nguyễn Xuân Anh là “thiếu gương mẫu trong việc… sử dụng 02 nhà ở của doanh nghiệp”. Và điều đặc biệt hơn nữa, theo báo Tuổi Trẻ là 02 căn nhà này nằm kề ngôi nhà mà gia đình ông Nguyễn Xuân Anh đang ở.
Hiện nay, ông Nguyễn Xuân Anh và gia đình đang sinh sống tại nhà số 43 Nguyễn Thái Học - được UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng bán cho cha mẹ ông Nguyễn Xuân Anh từ năm 1993.
Bi thu Nguyen Xuan Anh co nhung ngoi nha nao?
 Ông Nguyễn Xuân Anh rời nhà số 43, mà thực chất đó là nhà số 45. Nguồn ảnh: Tuổi Trẻ
Bên cạnh đó, gia đình ông Xuân Anh cũng đang sử dụng 2 nhà liền kề mang số 45 và 47 đường Nguyễn Thái Học. Theo quan sát của Tuổi Trẻ, rất “khéo léo”, số nhà 45 đã được gỡ bỏ và số 43 được gắn vào vị trí giáp ranh giữa hai ngôi nhà. Tuy "2 mà 1, tuy 1 mà 2", nhìn bề ngoài chỉ còn thấy một số nhà: 43. Và ngôi nhà ấy bao gồm cả nhà 45 nối thông bên cạnh.
Trong đó, nhà ba tầng số 45 Nguyễn Thái Học có diện tích đất 138,5m2, diện tích sử dụng 342,4m2. Nguồn gốc là nhà đất công sản thuộc sở hữu nhà nước, bố trí cho Công ty cổ phần Phát triển công nghệ và tư vấn đầu tư Đà Nẵng (IVC) thuê sử dụng.
Năm 2006, UBND TP thu hồi nhà đất nói trên và bố trí lại cho IVC - công ty do ông Phan Văn Anh Vũ làm chủ tịch hội đồng thành viên được thuê địa điểm khác làm trụ sở.
Năm 2007, IVC có văn bản xin mua ngôi nhà công sản 45 Nguyễn Thái Học nêu trên. UBND TP sau đó ra quyết định phê duyệt giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất cho IVC với giá hơn 2,6 tỉ đồng. Sau khi nộp đủ tiền, năm 2008 IVC được UBND TP cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Bi thu Nguyen Xuan Anh co nhung ngoi nha nao?-Hinh-2
 Dãy nhà gồm ba căn mà gia đình ông Nguyễn Xuân Anh đang sử dụng, trong đó nhà số 47 Nguyễn Thái Học được làm trụ sở Công ty TNHH Xuân Minh Phát (đại lý vé máy bay). Nguồn ảnh: Tuổi Trẻ
Còn ngôi nhà số 47 Nguyễn Thái Học có diện tích đất 159,3m2, diện tích sử dụng 115,8m2. Với cấu trúc 2 tầng, tầng 1 được Công ty Dược Đà Nẵng thuê sử dụng và một gia đình thuê ở tầng 2.
Năm 2008, hợp đồng thuê nhà của Công ty Dược được hủy bỏ do công ty không thuê tiếp. Đơn vị "tiếp quản" là Công ty TNHH Minh Hưng Phát. Sau đó, công ty này xin thuê thêm cả tầng trên khi gia đình tầng 2 không còn nhu cầu.
Lưu ý, Minh Hưng Phát cũng chính là đơn vị tặng cho Thành ủy Đà Nẵng chiếc Toyota Avalon Limited. Chiếc xe này được sử dụng làm xe công vụ cho Bí thư Nguyễn Xuân Anh.
Năm 2009, Minh Hưng Phát có văn bản xin mua lại ngôi nhà nêu trên và cam kết trả tiền một lần. Căn cứ tờ trình của công ty quản lý nhà, UBND TP Đà Nẵng đồng ý chủ trương bán nhà và chuyển quyền sử dụng toàn bộ nhà, đất tại 47 Nguyễn Thái Học.
Trải qua các thủ tục xem xét, đầu năm 2010 UBND TP phê duyệt giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất thuộc sở hữu nhà nước nói trên là hơn 4,26 tỉ đồng.
Hiện nay ngôi nhà 47 được Công ty TNHH Xuân Minh Phát sử dụng. Doanh nghiệp này thành lập đầu năm 2013, ngành nghề chính là "hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải" (đại lý vé máy bay, vé tàu, vé ôtô; dịch vụ giao nhận hàng hóa). Người đứng tên đại diện theo pháp luật là Bùi Thị Diễm. Đáng chú ý, vợ của Bí thư Nguyễn Xuân Anh cũng có tên Bùi Thị Diễm.
Phượng Hồng (tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)