Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn: Ninh Văn Quỳnh nhận nhiều hơn 20 tỷ

(Kiến Thức) - Trong phần tự bào chữa tại Tòa sáng nay, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn nói rằng, Ninh Văn Quỳnh nhận nhiều hơn so với những gì đã khai trước tòa.

Ngày 20/9, phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) tiếp tục với phần tự bổ sung bào chữa của các bị cáo có luật sư đã bào chữa trước đó. Một trong những phần tự bào chữa đáng lưu ý nhất sáng nay là của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - cựu Tổng Giám đốc OceanBank - người đã bị VKS đề nghị mức án cao nhất (tử hình) hôm 14/9.
Tại tòa sáng nay, bị cáo Sơn thừa nhận, thời kỳ làm TGĐ Ocean Bank (từ 2009-2010) đã chi tiền của Hà Văn Thắm chăm sóc khách hàng, và từ năm 2011- nửa đầu năm 2014, bị cáo có hành vi chuyển hộ tiền của anh Thắm để chăm sóc khách hàng cho PVN.
Cụ thể, trong giai đoạn làm TGĐ, bị cáo đã chi số tiền 69 tỷ đồng do Thắm chuyển. Bị cáo đã chi chăm sóc khách hàng khoảng 30-40 tỷ. Trong giai đoạn 2009-2010 và giai đoạn 2014, bị cáo đã chuyển hết tiền mà anh Thắm nhờ cho PVN.
“Số tiền mà bị cáo đưa cho anh Quỳnh nhiều hơn rất nhiều so với anh Quỳnh khai tại tòa. Bị cáo thật sự ăn năn hối lỗi, mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật”, bị cáo Sơn nói.
Bi cao Nguyen Xuan Son: Ninh Van Quynh nhan nhieu hon 20 ty
 Ninh Văn Quỳnh tại tòa sáng nay. 
Trước đó, tại phiên tòa ngày 7/9, cựu kế toán trưởng – Phó Tổng giám đốc PVN Ninh Văn Quỳnh khai nhận, từ năm từ năm 2009 đến tháng 12/2013 đã nhận từ Sơn số tiền khoảng 20 tỷ đồng để chi tiêu cá nhân.
Cũng trong phần tự bào chữa, Nguyễn Xuân Sơn nói rằng muốn gửi lời kêu cứu đến HĐXX để minh oan cho bị cáo. “Bị cáo không hề phạm tội Tham ô và chiếm đoạt tài sản của anh Thắm cũng như của ngân hàng”, bị cáo Sơn nói.
Bị cáo lý giải tại tòa cho rằng mình không đàm phán với tội khách hàng chi lãi ngoài, bị cáo chỉ chăm sóc khách hàng mà đây là chỉ đạo của Hà Văn Thắm, bị cáo chỉ là người chuyển hộ.
Theo bị cáo Sơn khẳng định, năm 2014, bị cáo được bổ nhiệm làm Chủ tịch PVN, thời kỳ này bị cáo hoàn toàn không nhận tiền và chi tiền bất kỳ khoản nào của anh Thắm hay ngân hàng cho PVN.
Lý giải về việc bị cáo có chiếm đoạt tài sản hay không? Bị cáo Sơn cho rằng, khi làm TGĐ ngân hàng 2 năm với khối lượng công việc lớn mà chi phí có 60-70 tỷ, như vậy mỗi năm có 30 tỷ. Các ngân hàng trong giai đoạn đấy thường phải chi 1-3% để huy động vốn. Nếu lấy tổng số dư tiền gửi của PVN nhân 1% là 1.200 tỷ mà bị cáo chỉ chi có hơn 60 tỷ.
“Nếu chiếm đoạt tiền của anh Thắm hoàn toàn có thể yêu cầu anh Thắm chi nhiều hơn”, bị cáo Sơn nói.
Kết thúc phần bào chữa của mình, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Mong HĐXX xem xét quá trình công tác và cống hiến giúp bị cáo để có hình phạt nhẹ hơn bởi án tử hình là quá nghiêm khắc với bị cáo.
Ngoài ra, bị cáo Sơn còn xin dùng tài sản của mình để khắc phục hậu quả cũng như hưởng sự khoan hồng của pháp luật.
Phượng Hồng (tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)