Bắt Thẩm phán Nguyễn Hải Nam: Sự thật "quanh co" về căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm

(Kiến Thức) - Liên quan đến vụ bắt Thẩm phán Nguyễn Hải Nam, cơ quan điều tra cũng đã làm rõ nhiều sự thật quanh co về căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm vốn đang có tranh chấp.

Mới đây, Công an quận 1 (TP HCM) đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Thẩm phán Nguyễn Hải Nam (Thẩm phán TAND Quận 4) và Lâm Hoàng Tùng (giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ Kiểm sát tại TP HCM) để điều tra về hành vi "Xâm phạm chỗ ở người khác", theo điều 158 Bộ Luật Hình sự.
Trước đó, Công an Quận 1 nhiều lần mời Nam, Tùng và những người liên quan lên trụ sở lấy lời khai để làm rõ tố cáo liên quan đến vụ "bắt cóc" 3 cháu nhỏ và chiếm giữ trái phép căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1.
Nguồn cơn của vụ án bắt đầu từ việc tranh chấp căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm giữa bà Hoàng Thị Thu Thảo (SN 1983, cư trú tại phường Đa Kao) và bà Hoàng Trọng Anh Chi (cùng trú Quận 1). Sau khi cơ quan công an khởi tố vụ án, bắt tạm giam Thẩm phán Nguyễn Hải Nam và giảng viên Tùng thì căn nguyên của việc tranh chấp căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm mới được làm rõ.
Bat Tham phan Nguyen Hai Nam: Su that
 Căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm.
Theo đó, năm 2017, bà Hoàng Thị Thu Thảo lập hợp đồng mua căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, đang thi công dở dang của bà Hoàng Trọng Anh Chi với giá 25 tỷ đồng. Giấy tờ căn nhà bà Chi đang cầm tại ngân hàng.
Bà Thảo sau đó đưa cho bà Chi một tỷ đồng làm tin, đồng thời giao lại các quyền điều chỉnh thi công xây dựng. Một tháng sau bà Thảo chuyển thêm 6 tỷ đồng và tiếp tục xây nhà đến hoàn chỉnh.
Theo thỏa thuận, sau khi bà Chi giải chấp ngân hàng, xong thủ tục hoàn công hai bên sẽ ra công chứng chuyển quyền sở hữu. Tuy nhiên, do bà Thảo xây nhà sai phép nên không được hoàn công, không thể làm thủ tục chuyển nhượng. Đến tháng 3/2019, bà Thảo và gia đình dọn về căn nhà này ở.
Hai bên sau đó xảy ra mâu thuẫn, bà Thảo yêu cầu bà Chi trả lại tiền đặt cọc và chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng nếu không thực hiện theo hợp đồng. Do bà Chi không đồng ý nên bà Thảo khởi kiện ra TAND Quận 1.
Công an khẳng định, thời điểm xảy ra vụ việc (chiều 19/9) căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm là chỗ ở hợp pháp của gia đình bà Thảo. Do đó, hành vi của ông Nam, ông Tùng đủ cơ sở để cấu thành hành vi “xâm phạm chỗ ở của người khác”.
Trong khi việc tranh chấp đang được TAND Quận 1 giải quyết thì chiều 19/9, một nhóm đối tượng xuất hiện với danh nghĩa là công ty bảo vệ đến phá khóa, chiếm giữ căn nhà trái phép.
Ngay lúc đó, một nhóm người lạ xuất hiện, xông vào "bắt" 3 cháu nhỏ. Trong nhóm người này, ông Nam và ông Tùng "ẵm" 2 cháu nhỏ đưa lên taxi nhưng bị người dân ngăn cản. Ông Nam và ông Tùng bị bà Thảo tố cáo liên quan đến nhóm người chiếm giữ trái phép căn nhà trên.
Theo lời khai của Lâm Hoàng Tùng, ông này hùn tiền mua nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm với bà Chi và để bà này đứng tên. Khi căn nhà bán cho Thảo, chị này xây sai giấy phép nên bà Chi (đứng tên nhà) bị Thanh tra Sở Xây dựng xử phạt, đình chỉ thi công và yêu cầu khắc phục. Do Thảo không hợp tác khắc phục, bà Chi không thể làm hoàn công nên không thể tiếp tục hợp đồng sang tên, lấy tiền của Thảo. Bà Chi ủy quyền cho Tùng giải quyết tranh chấp liên quan căn nhà.
Tùng nhiều lần đề nghị chị Thảo khắc phục công trình sai phạm, hoặc giao lại để anh ta làm nhưng không được chấp thuận. Do đó, Tùng gửi thông báo cho chị Thảo sẽ đến lấy lại căn nhà để tự khắc phục sai phạm.
Còn Thẩm phán Nguyễn Hải Nam khai không biết căn nhà này đang tranh chấp nhưng biết nhà này do gia đình chị Thảo quản lý, sử dụng.
Cơ quan điều tra xác định, căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiểm đã hoàn thiện về nội thất, trang thiết bị, bên trong có đồ dùng sinh hoạt cá nhân của gia đình bà Thảo, nên đây là chỗ ở của họ.
Ngoài ra, hợp đồng mua bán nhà giữa bà Thảo và bà Chi là hợp đồng có điều kiện. Bà Thảo đã chuyển 7 tỷ đồng xem như đặt cọc và tiếp quản căn nhà đang dở dang để xây dựng hoàn chỉnh. Sau khi bà Chi giải chấp ngân hàng, xong thủ tục hoàn công thì hai bên sẽ tiến hành thủ tục công chứng chuyển quyền sở hữu.
Như vậy hiện nay, pháp luật đang công nhận ngôi nhà là chỗ ở hợp pháp của bà Thảo. Việc ông Nam, ông Tùng xông vào nhà bế 3 đứa trẻ đi và đuổi những người trong nhà ra ngoài là vi phạm pháp luật. Hành vi "Xâm phạm chỗ ở người khác" đã bị khởi tố để điều tra. 
Hiện vụ bắt Thẩm phán Nguyễn Hải Nam vì "Xâm phạm chỗ ở người khác" đang được điều tra, làm rõ.
>>> Xem thêm: Trục xuất 2 người chiếm giữ ngôi nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm

Nguồn: Truyền hình Đồng Tháp.

Quý An

>> xem thêm

Bình luận(0)