9 người trốn lại Hàn Quốc khi "đi nhờ" chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội cho biết 9 người trốn ở lại Hàn Quốc không nằm trong đoàn đại biểu của Quốc hội, còn Bộ trưởng KH&ĐT nói nhóm này đã lợi dụng để "làm bậy".

Từ ngày 4 đến 7/12/2018, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Hàn Quốc theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang. Ngoài Chủ tịch Quốc hội còn có 20 quan chức cấp cao là các bộ trưởng, các ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Hơn 10 tháng sau chuyến công tác của phái đoàn, Đài truyền hình MBC của Hàn Quốc thông tin cho biết 9 trong số 160 người đi theo đoàn đại biểu Quốc hội đã không quay trở lại Việt Nam sau chuyến thăm.
9 nguoi tron lai Han Quoc khi
 
Đoàn doanh nghiệp đi nhờ chuyên cơ
Trao đổi với Zing.vn về vụ việc, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tháng 12/2018, Bộ KH&ĐT, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Phòng Thương mại Công nghiệp Hàn Quốc phối hợp tổ chức Diễn đàn đầu tư và thương mại Việt - Hàn. Đúng dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sang thăm chính thức Hàn Quốc nên được mời dự và phát biểu ý kiến tại diễn đàn.
Ông Phúc xác nhận thông tin có 9 người trong đoàn khi đi đã trốn ở lại Hàn Quốc, hiện có 2 người về và 7 người vẫn ở lại, song ông khẳng định tất cả những người này không thuộc thành phần đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam.
“Đây là đoàn của Diễn đàn đề nghị được đi nhờ chuyên cơ, sang Hàn Quốc họ ở khách sạn nào, ăn ở và sinh hoạt ra sao chúng tôi không biết, do Bộ KH&ĐT lo. Họ chỉ đi nhờ chuyên cơ lúc đi và lúc về”, ông Phúc nói.
Theo ông, ngay khi đoàn ra sân bay về sau chuyến công tác đã phát hiện còn thiếu 9 người, nhưng khi đó đến giờ bay nên đoàn không thể chờ.
“Sau đó khi về Việt Nam, chúng tôi đã có công văn chỉ đạo các cơ quan liên quan tìm cách đưa những người đó về. Nhưng mới có 2 người về, còn 7 người chưa về”, Tổng Thư ký Quốc hội nói.
Ông cho hay Văn phòng Quốc hội đã có công văn gửi các Bộ Công an, KH&ĐT, Ngoại giao và các cơ quan liên quan của Việt Nam, Hàn Quốc phối hợp đưa những người còn lại về nước.
Cũng qua sự việc này, ông Phúc cho rằng Bộ KH&ĐT phải rút kinh nghiệm khi đề xuất, thẩm định danh sách và phải sự có quản lý tốt, đặc biệt sau sự việc phải tự kiểm điểm để rút kinh nghiệm.
Làm rất chặt chẽ nhưng doanh nghiệp cố tình lợi dụng
Trong khi đó, nói với Zing.vn, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết đơn vị đang chuẩn bị thông báo cho báo chí về sự việc.
“Đây là lần đầu tiên có sự việc thế này, thực sự rất đáng tiếc”, ông chia sẻ.
Bộ trưởng Dũng khẳng định đơn vị khi được giao chọn lọc, thẩm định danh sách đoàn đi đã làm rất nhiều việc và làm hết sức cẩn thận, xem xét từng đối tượng rồi gửi các cơ quan hữu quan có trách nhiệm để họ thẩm tra, cho ý kiến.
“Thậm chí khi sang Hàn Quốc chúng tôi cũng quản chặt bằng cách giữ lại tất cả hộ chiếu của những người đi trong đoàn”, ông Dũng nói.
Những người bỏ trốn để ở lại Hàn Quốc, theo ông Dũng, đã lợi dụng hỗ trợ của Chính phủ và chính sách của Nhà nước “làm bậy”. Sau khi xảy ra, Bộ KH&ĐT đã phối hợp tích cực với Bộ Công an tìm những người này và sẽ tiếp tục tìm và xử lý theo quy định của pháp luật.
Khẳng định đã làm chặt chẽ và hết trách nhiệm, ông Dũng nhấn mạnh do những người đi đã cố tình lợi dụng, bỏ cả hộ chiếu để trốn ở lại. Đến nay Bộ vẫn giữ tất cả hộ chiếu của những người này.
Theo Bộ trưởng KH&ĐT, việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp đi cùng đoàn công tác của Đảng, Nhà nước, Quốc hội là chủ trương của Nhà nước nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đi xúc tiến đầu tư, tạo cơ hội để họ kêu gọi đầu tư.
“Nhà nước quan tâm, hỗ trợ doanh nghiệp nhưng họ lại lợi dụng. 30 năm nay chúng tôi tổ chức hàng trăm đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi, lần nào cũng có đoàn doanh nghiệp được hỗ trợ đi theo nhưng lần này rất tiếc lại bị lợi dụng”, ông Dũng chia sẻ.
Theo ông, dù làm hết sức chặt chẽ và trách nhiệm nhưng “không tròn trịa” được, vì làm tốt hàng trăm đoàn nhưng có một đoàn xảy ra hiện tượng này vẫn rất “mang tiếng”.
Ông cho biết sau sự việc Bộ sẽ rút kinh nghiệm để làm chặt chẽ hơn, nhưng cũng phải làm sao để không bị cho rằng làm khó dễ cho doanh nghiệp.
Theo Hoài Thu/ Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)