Tìm thấy ống Plasma khổng lồ bao quanh Trái đất

Các nhà thiên văn học đã tìm thấy những ống Plasma khổng lồ bao quanh Trái đất phía bên ngoài tầng khí quyển.

Các nhà thiên văn học đã tìm thấy những ống Plasma khổng lồ bao quanh Trái đất phía bên ngoài tầng khí quyển. Phát hiện đáng chú ý này cho thấy các ống này theo đường từ trường của Trái đất và mở rộng khoảng cách rất lớn so với bề mặt.
Việc sử dụng kỹ thuật mới, các nhà thiên văn học đã tạo ra các đoạn phim theo dõi chuyển động của các ống plasma này và cả bản đồ 3D của chúng.
Khám phá này được thực hiện bởi Cleo Loi, một sinh viên tại Trung tâm ARC of Excellence for All-Sky Astrophysics ( CAASTRO) và trường Đại học Vật lý Sydney.
Tim thay ong Plasma khong lo bao quanh Trai dat
 
Cô đã làm được điều mà không có nhà thiên văn học nào khác đã làm trước đó – tìm thấy bằng chứng cho giả thuyết ống Plasma trên bề mặt Trái đất.

Trái đất bị chiếm giữ bởi từ trường của chính nó, gọi là từ quyển, nhưng nó cũng được làm đầy với Plasma được tạo ra khi không khí bị "ion hóa – tích điện" bằng ánh sáng mặt trời.
Các lớp trong cùng của từ quyển của Trái đất là tầng điện ly, và ở trên đó là Plasmashere.
Nó được nhúng một loạt cấu trúc plasma hình dạng kỳ lạ, và bây giờ đã được xác nhận là hình ống.
Cleo Loi trả lời phỏng vấn của MailOnline: "mỗi ống khoảng 6 đến 30 dặm (10 đến 50km) chiều rộng và kéo dài ít nhất vài trăm cây số, có thể lên đến vài ngàn".
Các ống này có vai trò đáng kể trong việc kiểm duyệt các nguồn năng lượng của vành đai bức xạ bao quanh Trái Đất. Tuy nhiên nó cũng có thể làm bóp méo các tín hiệu vô tuyến từ vệ tinh truyền thông.
Cleo Loi đã sử dụng Murchison Widefield Array (MWA), một kính viễn vọng vô tuyến được đặt trong sa mạc của Tây Úc để phát hiện điều này.
Kính này sử dụng 128 ăng-ten, có diện tích 1,15 dặm vuông ( 3km2) và bằng cách tách chúng thành 2 nhóm, cô tạo ra một cặp "mắt" để quan sát bầu khí quyển của Trái Đất.
Phương pháp này không chỉ giúp phát hiện sự tồn tại của ống Plasma trên khí quyển Trái đất, mà còn giúp thăm dò bản chất của các cấu trúc 3D và xem chúng di chuyển. Cô nói thêm :" chúng tôi đã đo vị trí của chúng, khoảng 600 km từ mặt đất, nằm trong tầng điện ly.
Sử dụng MWA, cô phát hiện ra có thể tạo ra bản đồ bầu trời và thậm chí có thể khai thác khả năng chụp nhanh của MWA để tạo ra một bộ phim – chụp các chuyển động của ống Plasma.
"Các ống Plasma này trôi từ từ và rất đẹp mắt theo đường sức từ của Trái đất, giống như cực quang".
Cleo Loi đã được tặng giải thưởng Bok 2015 của hiệp hội Thiên văn học Australia cho phát hiện này.
Theo Trí Thức Trẻ

Bình luận(0)