Tường tận chạy đua xe tăng tại châu Á – TBD

(Kiến Thức) - Trong khi việc sắm xe tăng ở châu Âu bị chững lại thì các nước tại châu Á - Thái Bình Dương vẫn nỗ lực sắm sửa, nâng cấp xe tăng.

Để theo kịp tốc độ phát triển kỹ thuật quân sự thế giới, nhiều nước châu Á – Thái Bình Dương đã khởi động kế hoạch hiện đại hóa quân sự, trong đó bao gồm tái điều chỉnh lực lượng xe tăng chủ lực
Tình hình nâng cấp xe tăng ở Đông Á và Nam Á
Ấn Độ sở hữu một trong những lực lượng quân sự quy mô lớn nhất thế giới với quân số thường trực lên tới 1,3 triệu người. Mà trong đó, chiếm tới 80% là quân số lục quân, chính vì vậy không lạ khi Ấn Độ tập trung ưu tiên đầu tư cho lực lượng xe tăng - quả đấm thép của lục quân. 
Hiện nay, theo một số dữ liệu thống kê, Lục quân Ấn Độ trang bị khoảng 1.900 xe tăng chủ lực T-72M, 1.050 xe tăng T-90S/M và 248 xe tăng Arjun. Nhằm tiếp tục duy trì ưu thế sức mạnh trên bộ, Ấn Độ đang thực hiện kế hoạch nâng cấp hàng loạt xe tăng T-72M để kéo dài thời gian phục vụ tới sau 2025. 
Tuong tan chay dua xe tang tai chau A – TBD
 Xe tăng T-72 của Lục quân Ấn Độ.
Ngoài ra, Ấn Độ cũng đang tham vọng nâng tổng số xe tăng T-90S/M lên con số 1.657 chiếc vào năm 2020. Đó là chưa kể, nước này đã đặt hàng thêm hơn 100 xe tăng Arjun Mk2 do Ấn Độ tự chế tạo. 
Với Pakistan - quốc gia luôn trong tình trạng "hằm hè" với Ấn Độ, đương nhiên cũng thể bỏ qua việc phát triển lực lượng xe tăng trước sự lớn mạnh từ kình địch. Theo một số thống kê, Pakistan ban đầu chỉ có ý định mua khoảng 300 xe tăng Al-Khalid (biến thể của mẫu tăng MBT-2000 Trung Quốc thiết kế), nhưng con số này hiện tăng lên 600 chiếc.
Xe tăng Al-Khalid phiên bản cải tiến trang bị động cơ diesel mạnh, có thể mang được nhiều đạn dược, tăng còn được lắp đặt hệ thống kiểm soát hỏa lực tốt hơn và hệ thống quang điện mới. 
Tuong tan chay dua xe tang tai chau A – TBD-Hinh-2
Tình hình nâng cấp xe tăng của các nước lớn Đông Á và Nam Á.
Ở Đông Á, Nhật Bản đang có kế hoạch thu nhỏ quy mô của lực lượng xe tăng chủ lực. Theo đó, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) có ý định thay thế hoàn toàn 341 xe tăng chiến đấu chủ lực Type 90 bằng mẫu Type 10 thế hệ mới. Vì xe tăng Type 90 quá nặng không thích hợp với môi trường đô thị hóa cao của Nhật Bản. 
Với người Hàn Quốc, đóng vai trò chủ lực trong lực lượng xe tăng Hàn Quốc vẫn là 1.500 chiếc K1 và K1A1 do Hyundai Rotem sản xuất dựa trên mẫu M1 Abrams của Mỹ. Trong khi chờ đợi việc mua mới xe tăng K2 Black Panther thế hệ mới, Lục quân Hàn Quốc tiếp tục nâng cấp hàng loạt thế hệ tăng K1A1 để sử dụng.
Tình hình phát triển xe tăng ở Đông Nam Á
Dù có ngân sách quốc phòng eo hẹp so với các nước lớn Đông Á, Nam Á, nhưng một số nước Đông Nam Á vẫn cố gắng để hiện đại hóa từng phần lực lượng xe tăng
Điển hình là Indonesia đã mua 103 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A4/2A Revolution từ Đức trong năm 2012 với tổng trị giá gần 300 triệu USD. 
Tuong tan chay dua xe tang tai chau A – TBD-Hinh-3
 Xe tăng chiến đấu chủ lực PT-91M.
Nước láng giềng Malaysia thì mua 48 xe tăng chiến đấu chủ lực PT-91M do Ba Lan sản xuất trong giai đoạn 2007-2009. Nhưng từ đó tới nay, không có một hợp đồng nào được ký thêm do Malaysia cần ưu tiên cho các chương trình hiện đại hóa khác.
Đi trước Indonesia, chính quyền Singapore lựa chọn dòng tăng Leopard của Đức để nâng cấp lực lượng xe tăng vốn chỉ trang bị các cỗ tăng hạng nhẹ AMX-13 của mình. Giữa những năm 2000, Singapore đã mua 96 chiếc xe tăng Leopard 2A4 từ Đức, một số xe được nâng cấp lên chuẩn Leopard 2SG (bổ sung giáp composite AMAP) trong năm 2010. Tính tới năm 2013, tổng cộng Singapore đã nhận 182 chiếc Leopard 2A4.
Về phần Thái Lan, nước này đã ký hợp đồng trị giá 240 triệu USD năm 2011 để mua 49 xe tăng T-84 Oplot từ Ukraine. Và có thể tùy chọn mua thêm 200 chiếc nữa để thay thế xe tăng hạng nhẹ M41A3 lỗi thời. 
Quân đội Hoàng gia Campuchia tuy có ngân sách thuộc hàng eo hẹp nhất khu vực nhưng cũng cố gắng nỗ lực mua sắm thêm các xe tăng để tăng cường sức mạnh quân sự. Khoảng năm 2010, chính phủ nước này đã thừa nhận mua thêm vài chục chiếc xe tăng T-55 từ kho dự trữ các nước Đông Âu. Theo một số thống kê, Campuchia hiện có trong kho 500 xe tăng T-54/55.
Tuong tan chay dua xe tang tai chau A – TBD-Hinh-4
 Xe tăng chiến đấu chủ lực T-54M3 nâng cấp của Việt Nam.
Về phần Việt Nam vẫn đang duy trì hàng trăm xe tăng chiến đấu T-54/55, Type 59 được Liên Xô, Trung Quốc viện trợ trong kháng chiến chống Mỹ. Việt Nam đã từng nỗ lực nâng cấp hiện đại hóa các xe tăng T-54/55 lên chuẩn T-54/55M3. Tuy nhiên, chương trình đã dừng lại ở việc tạo ra một lô thử nghiệm và xe tăng chỉ được cải tiến một chút và sửa chữa phục hồi.
Theo một số nguồn tin Nga, có khả năng Việt Nam sẽ mua các xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại T-90 trong tương lai gần.

Tận mắt quả tên lửa bảo vệ Trường Sa 1981-1991

(Kiến Thức) - Quả tên lửa bảo vệ Trường sa trong giai đoạn 1981-1991 là loại P-15U Termit do Liên Xô thiết kế, trang bị trên tàu tên lửa cao tốc Osa II.

Tan mat qua ten lua bao ve Truong Sa 1981-1991
 Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đang trưng bày một trong những vũ khí chủ lực bảo vệ Trường Sa giai đoạn 1981-1991. Đó là tên lửa hành trình chống tàu P-15U mang số hiệu 35525 trang bị trên các tàu hải quân làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biển phía bắc và quần đảo Trường Sa.

Quân đội Ukraine tham vọng trở nên hùng mạnh nhất châu Âu

(Kiến Thức) - Với việc tăng ngân sách quốc phòng cũng như vũ khí trang bị, Quân đội Ukraine tham vọng trở nên hùng mạnh nhất châu Âu.

Quan doi Ukraine tham vong tro nen hung manh nhat chau Au
Ngày 5/1 Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko đã tham dự và chủ trì buổi lễ chuyển giao 150 vũ khí trang bị chủ lực cho quân đội.

Thán phục tàu chiến tàng hình Myanmar tự đóng

(Kiến Thức) - Tuy phần thân chưa nuột nà, nhưng nỗ lực tự thiết kế, chế tạo tàu chiến tàng hình của Myanmar là rất đáng khen ngợi.

Than phuc tau chien tang hinh Myanmar tu dong
 Nhà máy đóng tàu Hải quân Myanmar (Naval Dockyard) đã hoàn thành việc chế tạo 2 trong số 10 tàu chiến tàng hình FAC-M do công ty này tự thiết kế, chế tạo cho lực lượng hải quân. Căn cứ vào một số hình ảnh được công bố thì các tàu này hiện đã phục vụ trong Hải quân Myanmar. Trong ảnh là chiếc đầu tiên thuộc FAC-M mang số hiệu 491.

Đọc nhiều nhất

Tin mới