Cách nhận biết sớm ung thư vú

Google News

Những dấu hiệu nào giúp các chị em phụ nữ nhận biết sớm ung thư vú. Clip dưới đây sẽ giúp quý vị có câu trả lời.

Mời quý độc giả xem video:

Ung thư vú là mối đe dọa gây tử vong hàng đầu cho tất cả phụ nữ. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, các tế bào di căn có thể di căn tới các bộ phận khác trong cơ thể và dẫn đến tử vong.
Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì khả năng chữa khỏi càng cao, đặc biệt là vẫn có thể bảo tồn được tuyến vú.
Cach nhan biet som ung thu vu
 Dấu hiệu nhận biết ung thư vú.
Tất cả mọi người đều có khả năng mắc bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, một vài yếu tố ở nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao như phụ nữ trên 50 tuổi, có kinh sớm, mãn kinh muộn, sinh con đầu lòng ở độ tuổi sau 30 hoặc không có con.
Người thân đời thứ nhất, mẹ, chị, em gái và con gái có mắc bệnh ung thư vú thì nguy có mắc bệnh tăng gấp 4 lần. Bản thân có ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung, tiểu đường sau mãn kinh, ăn nhiều chất béo, uống rượu và hút thuốc thường xuyên, chứng béo phì là những nguy cơ.
Ung thư vú hầu như không có triệu chứng và không có dấu hiệu báo bệnh cho người bệnh ở giai đoạn đầu. Về sau có thể có các triệu chứng như có nước hoặc dịch chảy ra từ núm vú hoặc núm vú bị loét, có bướu hoặc khối u ở núm vú hoặc vùng nách thường không đau.
Những thay đổi có thể nhìn thấy như vóc dáng vú thay đổi, có cảm giác đau núm vú hoặc núm vú lõm vào bên trong, da vú nhăn và sần.
Ở giai đoạn ung thư muộn vú bị teo cứng lại, phình ra, biến dạng, lở loét. Tuy nhiên, một số bệnh khác ở vú cũng có thể gây ra các triệu chứng kể trên. Do đó, khi có những dấu hiệu này không nên khủng hoảng, vẫn rất cần đi khám ngay để xác định xem có phải ung thư không sớm nhất. Nếu ở giai đoạn muộn, việc điều trị sẽ rất khó khăn và kém hiệu quả.
Việc điều trị ung thư vú tốt hay xấu tùy thuộc vào giai đoạn bệnh lúc được phát hiện. Nếu ung thư vú được phát hiện ở giai đoạn sớm, giai đoạn chưa di căn thì điều trị mang lại kết quả tốt.
Có một số phương pháp điều trị ung thư vú như phẫu thuật, tia xạ hóa chất, điều trị nội tiết và điều trị sinh học. Tự khám vú là một phương pháp có thể phát hiện ung thư vú.
Theo VTV News

Bình luận(0)