Trung Quốc thử nghiệm tên lửa có thể phóng tới Mỹ

(Kiến Thức) - Trung Quốc được cho là gần đây đã tiến hành cuộc phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng bắn tới Mỹ, DF-31A.

Tờ Washington Free Beacon dẫn nguồn quan chức tình báo Mỹ, Trung Quốc đã tiến hành vụ thử lần 3 tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-31A (Đông Phong 31A) vào ngày 24/7.
Theo quan chức Mỹ, vụ thử nghiệm tên lửa DF-31A được tiến hành trong điều kiện hoàn toàn bí mật. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Todd Braesseale từ chối đưa ra ý kiến về hoạt động thử nghiệm lần này. Hiện phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ vẫn chưa có phản ứng gì về vấn đề này.
Ngoài ra, tờ Washington Free Beacon còn cho rằng, trong vòng một năm qua, tên lửa DF-31A đã tiến hành thử nghiệm 2 lần, lần đầu tiên là vào ngày 30/8/2012 và ngày 30/11/2012, nhưng không đưa ra thông báo về việc sử dụng một đầu đạn hay nhiều đầu đạn trong các lần thử nghiệm này. Tầm phóng của tên lửa DF-31A có thể đạt tới lãnh thổ Mỹ.
Các phương tiện truyền thông Mỹ đặc biệt nhấn mạnh, trái ngược với việc Trung Quốc thường xuyên phóng thử tên lửa là những năm gần đây các vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Mỹ liên tục bị trì hoãn vì lý do chính trị. Như vụ thử tên lửa Minuteman-3 bị trì hoãn do bầu cử Tổng thống Mỹ, sau đó lại vì lo ngại việc sẽ khiêu khích Triều Tiên mà một lần nữa cũng bị trì hoãn.
Bệ phóng và ống phóng chứa tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-31A trong cuộc duyệt binh của Quân đội Trung Quốc.
Tờ báo này cho rằng, kế hoạch phát triển tên lửa đạn đạo chiến lược của Trung Quốc “cực kỳ bí mật”, từ tháng 7/2012 đến nay Trung Quốc đã tiến hành một loạt các hoạt động bắn thử nghiệm, trong đó bao gồm các vụ thử tên lửa DF-31A, DF-5, DF-41 và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm JL-2. Do các vụ phóng thử tên lửa này không công khai, cho nên Lầu Năm Góc Mỹ cũng từ chối đưa ra bình luận về hoạt động này của Trung Quốc.
DF-31A là biến thể cải tiến tên lửa đạn đạo liên lục địa 3 tầng DF-31 do Trung Quốc chế tạo. Theo một số nguồn tin, đạn tên lửa DF-31A dài 18,4m, nặng 63 tấn, kết cấu với 3 tầng động cơ đẩy. Đạn tên lửa có thể bắn từ hầm phóng mặt đất hoặc từ bệ phóng di động.
DF-31A có khả năng đạt tầm bắn từ 11.200-12.000km đảm bảo vươn tới mọi mục tiêu trên đất Mỹ.
Theo một số nguồn tin, loại tên lửa này được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến tương đương tên lửa đạn đạo Nga. Tên lửa có khả năng cơ động cao, lắp đặt thêm các mồi bẫy và pháo sáng để đối phó với vũ khí đánh chặn. Đây là đặc điểm thường thấy trên những tên lửa thế hệ mới.
Bằng Hữu

Bình luận(0)