Chọn mua bánh trung thu loại nào ngon, đảm bảo, giá hợp lý?

Google News

(Kiến Thức) - Hiện trên thị trường có rất nhiều loại bánh trung thu, từ hàng gia truyền tới hàng handmade, hàng công nghiệp, hàng giả, nhái... Vậy làm sao chọn bánh trung thu ngon, nguyên liệu đảm bảo, giá hợp lý?

Ngày "Tết Trung thu, Tết của tình thân" càng lúc càng đến gần đồng nghĩa với nhu cầu của người tiêu dùng với các sản phẩm bánh trung thu ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều loại bánh làm giả, làm nhái cả về nhãn mác và giá cả về chất lượng, về nguồn gốc xuất xứ, kiểu dáng công nghiệp.... và không đảm bảo vệ sinh. Vậy làm thế nào để lựa chọn bánh trung thu ngon, nguyên liệu đảm bảo, giá hợp lý?
Để lựa chọn bánh trung thu ngon, nguyên liệu đảm bảo trước tiên người tiêu dùng nên tìm đến các cơ sở bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
Sau đó, khi chọn bánh, người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có mầu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
 Làm thế nào để lựa chọn bánh trung thu ngon, nguyên liệu đảm bảo, giá hợp lý?
Tiếp đến, người tiêu dùng phải quan sát nên quan sát đến chiếc bánh. Một chiếc bánh nướng ngon có mầu vàng hơi sậm và đều; hoa văn trên mặt bánh sắc nét, độ bóng vừa phải, khi ấn vào thấy có độ mềm và đàn hồi nhẹ, bánh có mùi đặc trưng của từng loại, không có mùi vị lạ, không ôi khét. Còn bánh dẻo, người tiêu dùng nên chọn bánh hơi có phủ bột nhẹ trên mặt bánh, khi ấn vào bánh cảm thấy vỏ mềm nhưng không dính, nhão.
Khi chọn được chiếc bánh ưng ý người tiêu dùng cần phải xem nguồn gốc của sản phẩm có rõ ràng: tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, thành phần, chất lượng, hướng dẫn sử dụng, bảo quản và hạn sử dụng hay không? Người tiêu dùng tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, địa chỉ và nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng hay hạn sử dụng mờ, khó nhìn…
Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng,...
Bên cạnh đó, người tiêu dùng nên chú ý đến các thương hiệu bánh trung thu uy tín để tránh tình trạng mua hàng trên mạng và bị trộn lẫn các loại bánh giả, bánh nhái vào trong hộp bánh chính hãng, nguyên liệu làm bánh không đảm bảo vệ sinh.
Dưới đây là một số thương hiệu uy tín và giá cả một số sản phẩm bánh Trung thu người tiêu dùng có thể tham khảo:
1. Bánh trung thu hàng công ty
Bánh trung hàng công ty có thể kể đến bánh trung thu Kinh Đô, đây là thương hiệu làm bánh trung thu lâu năm, rất đa dạng về nhân và giá cả. Về dòng sản phẩm cao cấp bánh Trăng Vàng, giá bánh không thay đổi nhiều như: Trăng vàng Kim cương giá 3.000.000 đồng/hộp, Trăng vàng Bạch kim giá 2.000.000 đồng/hộp, Trăng vàng Hoàng Kim giá 1.200.000 đồng đồng/hộp, Trăng Vàng Hồng Ngọc giá 570 – 700.000 đồng/hộp,…
Về nhóm nướng 1 bánh tròn to 4 trứng 800gr, giá bánh Kinh Đô không thay đổi từ 290.000 – 460.000 đồng với các nhân đậu xanh hạt dưa, lạp xưởng ngũ hạt, JamBon Xá Xíu, gà quay sốt XO, bào ngư.
Loại bánh 2 trứng đặc biệt (250gr) có giá từ 90.000 đồng - 156.000 đồng; loại bánh 2 trứng (210gr) có giá từ 78.000 đồng - 132.000 đồng; loại bánh 1 trứng (150gr) có giá từ 51.000 đồng - 66.000 đồng; loại bánh không trứng (150gr) có giá 54.000 đồng cho nhân thập cẩm lạp xưởng và 46.000 đồng cho nhân đậu xanh; bánh chay (150gr) có giá hơn 60.000 đồng; bánh dẻo (250gr) có giá từ 55.000 đồng – 72.000 đồng; bánh dẻo (180gr) có giá từ 41.000 đồng – 54.000 đồng; bánh thiếu nhi (150gr) giá 35.000 đồng.
Thứ 2 là Bánh trung thu Hữu Nghị, loại bánh trung thu Trăng vàng của công ty này có giá từ 280.000 đồng - 1.200.000 đồng/kiện; bánh nướng, bánh dẻo loại 2 trứng (210g) có giá từ 72.000 đồng - 95.000 đồng/cái; bánh nướng, bánh dẻo loại 1 trứng (180g) có giá từ 48.000 đồng - 68.000 đồng/cái; bánh nướng, bánh dẻo loại 1 trứng (150g) có giá từ 48.000 đồng - 56.000 đồng/cái;…
 Một số loại bánh trung thu cao cấp của Kinh Đô
2. Bánh gia truyền có tiếng ở HN
Bánh trung thu gia truyền có tiếng ở Hà Nội phải kể đế bánh trung thu Bảo Phương. Đây là cơ sở làm hoàn toàn thủ công với công thức gia truyền, đem đến cho thực khách hương vị cổ truyền đặc trưng chỉ có của bánh trung thu Việt Nam.
Trong đó, ánh trung thu nhân thập cẩm loại to là 280.000đ/hộp (mỗi hộp 2 bánh nướng và 2 bánh dẻo), loại nhỏ 240.000đ/hộp; nhân đậu xanh là 240.000đ/hộp; nhận thập cẩm trứng là 320.000đ/hộp (mỗi hộp 4 bánh nướng); nhân đậu xanh trứng và nhân thập cẩm dăm bông là 320.000đ/hộp (mỗi hộp 2 bánh nướng và 2 bánh dẻo).
Tuy nhiên bánh Trung thu Bảo Phương đã từng bị tạm đình chỉ hoạt động do thiếu giấy đăng ký kinh doanh và chưa bảo đảm được quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong năm 2015.
3. Bánh trung thu của các khách sạn 5 sao ở HN
Bánh Trung Thu Hà Nội Daewoo được cho là có vị ngon nhất sau khi sản xuất khoảng từ 7-10 ngày. Điểm đặc biệt của bánh Trung Thu Hà Nội Daewoo là không quá ngọt, được điều chỉnh phù hợp hơn với thị hiếu của người tiêu dùng và đảm bảo tốt cho sức khỏe. Giá mỗi hộp bánh từ nửa triệu đến hơn chục triệu/hộp.
Cũng khá truyền thông với nhân trà xanh, sen xát, đậu đỏ, khoai môn, 4 vị bánh tinh tế của Pullman Hanoi được làm thủ công do các đầu bếp khách sạn thực hiện. Giá cụ thể như: hộp “Mùa Thu” 4 bánh loại 100gram, giá 600,000 đồng/hộp, hộp ‘Trăng’ - gồm 6 bánh loại 100gram, giá 800,000 đồng/hộp, hộp 'VIP’ - gồm 4 bánh loại 150gram và 1 chai rượu Merlot hảo hạng, giá 1,388,000 đồng/hộp.
Tiếp đến là bánh trung thu của khách JW Marriott Hanoi với 8 loại nhân bánh phong phú mới lạ: Sen đỏ và sen trắng với trứng muối, hạnh nhân và các loại hạt trong nhân thập cẩm và dăm bông, hạt dẻ và chocolate hay nhân tảo biển. Giá của các sản phẩm này từ 750.000 đồng/hộp 4 bánh (mỗi chiếc 180gr) hoặc 880.000 đồng/hộp 6 bánh (mỗi chiếc 180gr) hoặc 688.000 đồng/hộp 8 bánh (mỗi chiếc 60gr)….
4. Bánh trung thu handmade
Ngoài nhưững loại bán nêu trên, NTD cũng chú ý đến các loại bánh trung thu handmade do các mẹ khéo tay có tiếng làm và bán trên mạng như: bánh trung thu Trâm mooncake, bánh trung thu Gia Trịnh lý nam đế...
Trong đó bánh trung thu Trâm mooncake loại cao cấp có giá bán: 1.085.000 đồng/hộp gồm; loại đặc biệt có giá bán: 765.000 đồng/hộp; loại Hải đường an khang có gá bán: 465.000 đồng/hộp; Hải đường phú quý là 785.000 đồng/hộp….
Còn hãng bánh trung thu Gia Trịnh (Lý Nam Đế, Quận Ba Đình, Hà Nội) nổi tiếng với bánh dẻo cốm. Loại bánh dẻo này nhìn bên ngoài không khác các loại bánh dẻo khác nhưng khi ăn NTD sẽ thấy nó có vị rất lạ, rất thơm bởi quyện vị nếp và vị gạo non của cốm, ăn dẻo, dai, ngậy, thanh tao khó tả… giá của loại bánh dẻo cốm là 35.000/cái. Giống như bánh dẻo, bánh nướng được làm hoàn toàn thủ công theo công thức truyền thống với giá 45.000 đồng/cái….
Hồng Liên

Bình luận(0)