HN: Thị trường hoa 20/10 giá không đắt vẫn tiêu thụ chậm

Kinh doanh hoa tươi được ví như miếng “mồi ngon” trong mỗi dịp lễ, tết. Tuy nhiên, thị trường hoa tươi 20/10 năm nay tuy có giá không quá cao, song sức tiêu thụ không mạnh do kinh tế còn khó khăn.

Đồng loạt “nhích” giá

Tại chợ hoa đầu mối Quảng Bá (Hà Nội), giá hoa hồng đã tăng từ vài ngày trước. Hoa hồng Mộc Châu có thời điểm còn không có hàng để bán.

Mấy ngày trước, giá 100 bông hồng khoảng 200.000 đồng nhưng hiện nay đã tăng lên 220.000 - 250.000 đồng. Giá các loại hồng cũng khác nhau. Hồng Mê Linh hoa nhỏ hơn nên giá chỉ khoảng 1.600 - 1.700 đồng/bông.

HN: Thi truong hoa 20/10 gia khong dat van tieu thu cham
 

Trên những con phố Hà Nội, những ngày này thị trường hoa tươi rất sôi động. Dọc các tuyến phố Cầu Giấy, Láng, Nguyễn Chí Thanh xuất hiện nhiều điểm bán hoa tươi nằm ngay sát nhau. Chỉ một số ít trong đó là cửa hàng bán hoa quanh năm, còn lại đa phần là các địa điểm kinh doanh theo mùa vụ do những người "tay trái" dựng lên.

Một nhóm sinh viên bán hoa tươi tại cổng Học viện Ngân hàng cho biết, loại hoa chủ đạo vẫn là hoa hồng với mức giá "sinh viên", chỉ 10.000 – 20.000 đồng một bông.

HN: Thi truong hoa 20/10 gia khong dat van tieu thu cham-Hinh-2
 

HN: Thi truong hoa 20/10 gia khong dat van tieu thu cham-Hinh-3
 
Trong khi đó, tại cửa hàng hoa trên phố Chùa Bộc, một lẵng hoa ly Đà Lạt khoảng 10 bông có giá 500.000 đồng, mỗi giỏ hoa cẩm chướng cũng có giá tiền tương tự.
Nhiều loại hoa nhập khẩu hoặc vận chuyển từ Đà Lạt ra đều có giá thành rất cao bởi phải cộng thêm chi phí đóng gói, vận chuyển và bảo quản. Chẳng hạn, hoa hồng giá 40.000 - 60.000 đồng/bông, hoa ly có giá từ 70.000 - 80.000 đồng/cành 5 tai hay hoa lan từ 40.000 - 65.000 đồng/cành 5 bông...
Chia sẻ với Dân Việt, chị Minh Hà, chủ shop Bỏng flowers & gifts trên đường Hàng Vôi - Hà Nội cho biết, dòng sản phẩm được ưa chuộng tại cửa hàng chị là hoa hồng với nhiều màu sắc khác nhau. Giá mỗi bông hoa hồng vào khoảng 40.000 đồng. Trong khi đó, những lẵng hoa có giá trị từ 1 triệu đến 1,5 triệu được nhiều khách hàng lựa chọn vì những lẵng hoa này vừa túi tiền mà cũng rất đẹp mắt.
HN: Thi truong hoa 20/10 gia khong dat van tieu thu cham-Hinh-4
 

HN: Thi truong hoa 20/10 gia khong dat van tieu thu cham-Hinh-5
 Một số mẫu hoa bán chạy tại shop hoa do chị Hà làm chủ
Chị Hà nói “Giá bán thì nhỉnh hơn so với ngày thường 1 chút vì mình đã có kế hoạch đặt hoa từ trước nên giá nhập không tăng nhiều. Nếu mình không đặt thì giá cũng tăng gấp đôi gấp 3 đấy”
Thị trường trầm lắng
Thị trường hoa tươi năm nay có giá không quá đắt, song sức tiêu thụ không mạnh. Theo đánh giá của bà Nguyễn Thị Thùy Vũ, Giám đốc Công ty cổ phần Thế Giới Hoa Tươi, so với mọi năm thì tình hình thị trường hoa, quà cho ngày 20/10 năm nay có vẻ trầm lắng hơn. Nguyên nhân theo bà Vũ có thể do ảnh hưởng trực tiếp từ những khó khăn chung của nền kinh tế.
Đồng quan điểm, chị Minh Hà chủ shop Bỏng flowers & gifts cũng cho rằng, mùa 20/10 năm nay phong phú nhiều loại hoa, nhưng có thể vì đợt lễ này rơi vào thứ 7, ngày nghỉ của nhiều cơ quan công sở nên nhu cầu mua hoa không đông như dịp 8/3.
“Đợt mùng 8/3, ngay từ những ngày cận lễ mọi người đã đi khảo giá, ngắm hoa, lựa chọn và đặt hoa. Không khí mua sắm đợt này lại có phần trầm lắng hơn”, chị Minh Hà nhấn mạnh.

HN: Thi truong hoa 20/10 gia khong dat van tieu thu cham-Hinh-6
 Khách mùa hoa dịp 20/10

Chị Hà cũng cho biết thêm, do cửa hàng chị cũng mới được hơn 1 năm nên chính sách giá “mềm” cũng là cách để chị thu hút khách hàng. Từ đó, quảng bá thương hiệu cho mọi người biết đến nên việc đẩy giá lên cao thu lợi lớn không phải là mục tiêu bán hàng của chị. “Lợi nhuận của mình trong dịp lễ này là không nhiều”, chị nhấn mạnh.

Cũng theo ghi nhận của 1 chủ cửa hàng hoa lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội, chuyên nhập khẩu các loại hoa từ Đà Lạt, giá hoa năm nay nhích nhẹ 10 -15% nên cửa hàng cũng “ăn” lãi ít hơn.


Theo Huyền Anh/Danviet

>> xem thêm

Bình luận(0)