Thực hư về 13 chòm sao trên đường hoàng đạo

 

Hỏi: Chúng ta vẫn quen có 12 cung ứng với 12 chòm sao hoàng đạo. Nhưng trong một tài liệu tôi lại thấy nói là có 13 chòm sao. Có sự khác biệt nào ở đây? 
Trần Nguyệt Anh (Gia Lâm, Hà  Nội)
Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, CLB Thiên văn học trẻ Việt Nam giải thích: Hoàng đạo là đường chuyển động của Mặt Trời. Trái Đất chuyển động quanh Mặt Trời mỗi vòng hết 365,4 ngày (1 năm). Trong 1 năm, mỗi thời gian khác nhau, Mặt Trời sẽ "lướt" qua một vị trí khác nhau tạo thành một vòng tròn khép kín. Từ thời xa xưa người ta gọi vòng tròn đó là Hoàng Đạo. 

Ngày nay thiên văn học hiện đại cho rằng đường đi của Mặt Trời trong 1 năm đi qua 13 chòm sao nên quy ước là có 13 chòm sao trên đường hoàng đạo. Tuy nhiên, trong chiêm tinh học ngày xưa, người ta chỉ chia vòng hoàng đạo trong 1 năm thành 12 phần, 12 cung ứng với 12 chòm sao. Chòm sao thứ 13 trong thiên văn học hiện đại gọi theo tiếng Việt là chòm sao Xà Phu.

ĐANG ĐỌC NHIỀU

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Mẹo giúp da mặt tăng độ đàn hồi

Mẹo giúp da mặt tăng độ đàn hồi

Các bài tập đơn giản cho cơ mặt, chế độ chăm sóc da và dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ đàn hồi cho làn da, giảm nếp nhăn.