Quyền Chủ tịch Interpol thay thế ông Mạnh Hoành Vĩ là ai?

(Kiến Thức) - Sau khi ông Mạnh Hoành Vĩ từ chức và đang bị Trung Quốc điều tra, Interpol đã chỉ định ông Kim Jong Yang tới từ Hàn Quốc làm quyền Chủ tịch cho đến khi cơ quan này bầu được lãnh đạo mới vào tháng 11/2018.

Tối 7/10, Ủy ban Giám sát Quốc gia (NSC), Cơ quan chống tham nhũng cấp cao nhất của Trung Quốc, ra thông báo xác nhận Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ đang bị tạm giữ để điều tra với cáo buộc vi phạm pháp luật.
Cùng ngày, Interpol cho hay đã nhận được đơn xin từ chức của ông Mạnh và quyết định này sẽ có hiệu lực ngay lập tức.
Quyen Chu tich Interpol thay the ong Manh Hoanh Vi la ai?
Quyền Chủ tịch Interpol Kim Jong Yang. Ảnh: Interpol. 
Sau khi nhận được đơn từ chức của ông Mạnh, Interpol đã chỉ định ông Kim Jong Yang - người Hàn Quốc - Phó Chủ tịch đại diện Châu Á trong ủy ban điều hành của Interpol làm quyền Chủ tịch cho đến khi đại hội đồng Interpol bầu được tân chủ tịch trong cuộc họp tại Dubai vào tháng 11 tới.
Được biết, ông Kim Jong Yang, sinh ngày 30/10/1961 tại Changwon (Hàn Quốc), đã tốt nghiệp Đại học Cao Ly và Đại học Quốc gia Seoul - hai trường đại học hàng đầu của quốc gia Đông Á này.
Quyền Chủ tịch Interpol Kim Jong Yang từng đảm nhiệm chức vụ người đứng đầu sở cảnh sát tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc trong khoảng thời gian 2014-2015. Ông được bầu làm Phó Chủ tịch đại diện Châu Á trong ủy ban điều hành của Interpol nhiệm kỳ 2015-2018.

Mời độc giả xem video: Trung Quốc bắt giữ ông Mạnh Hoành Vĩ (Nguồn: VTC1)

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại, ông Kim Jong Yang cho biết: “Tôi lấy làm tiếc khi Chủ tịch (Mạnh Hoành Vĩ) lại rời khỏi tổ chức theo cách này. Chúng tôi không được thông báo cụ thể về những gì đã xảy ra trước đó”.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)