Mỹ sẽ có nữ bộ trưởng tài chính đầu tiên

Nếu được Thượng viện chấp thuận, bà Janet Yellen sẽ là nữ Bộ trưởng Tài chính Mỹ đầu tiên trong lịch sử hơn 230 năm qua của cơ quan này.

“Tôi tin bà Janet Yellen có trình độ tốt, Như từng nói trước đó, bà ấy là một trong những người đủ điều kiện để giữ chức Bộ trưởng Tài chính. Tôi cảm thấy phấn khởi bởi cuộc trò chuyện với bà ấy về ‘sự tỉnh táo trong tài khóa’, khi bà ấy nói rằng bản thân sẽ là tiếng nói của ‘sự tỉnh táo trong tài khóa’ trong chính quyền Joe Biden ở thời điểm chúng ta gặp phải sự thâm hụt ngân sách và khoản nợ lớn chưa từng thấy”, Nghị sĩ bang Ohio, ông Rob Portman nói với CBS News trước cuộc bỏ phiếu diễn ra ở Thượng viện chiều 25/1 (giờ Mỹ).

My se co nu bo truong tai chinh dau tien

Bà Janet Yellen. Ảnh: AP

“Không có sự ngờ vực về trình độ của bà Yellen. Dĩ nhiên không thể nói bản thân tôi không có chút lo ngại, dù đó là những lo ngại về chính sách”, Chủ tịch Ủy ban tài chính Thượng viện Mỹ Chuck Grassley nói.

Theo CBS News, trước đây bà Yellen từng đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, và giữ chức Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh tế cho cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton từ năm 1997 đến năm 1999.

Trong trường hợp được Thượng viện chấp thuận, nhiệm vụ đầu tiên của bà Yellen sẽ là dẫn dắt nước Mỹ thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính gây ra bởi đại dịch Covid-19.

Theo Tuấn Trần/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)