Hiểm họa: 26.000 tay súng IS chờ thời khủng bố Châu Âu?

(Kiến Thức) - Ít nhất 26.000 chiến binh IS được cho là đang giấu mình chờ thời và chúng có thể tiến hành các vụ tấn công kiểu sói đơn độc ở Châu Âu.

Theo The Sun dẫn lời Đại tá Mỹ Ryan Dillon ngày 5/12 cho biết, ít nhất 26.000 chiến binh thánh chiến IS đang nhởn nhơ bên ngoài các vùng xung đột, làm dấy lên mối lo ngại rằng chúng có thể tiến hành các cuộc tấn công kiểu sói đơn độc ở Châu Âu, Mỹ hay toàn cầu.
Cảnh báo của Đại tá Ryan được đưa ra sau khi xuất hiện thông tin các phần tử IS trà trộn vào đoàn xe vốn được sử dụng để đưa dân thường rời khỏi thành phố Raqqa mới giải phóng, nơi từng được coi là “thủ phủ” của phiến quân IS tại Syria.
Đại tá Mỹ Ryan Dillon. Ảnh: The Sun.
Một báo cáo điều tra của BBC tiết lộ, khoảng 4.000 chiến binh thánh chiến cùng gia đình của chúng đã được phép rời khỏi thành phố Raqqa trên đoàn xe dài tới 7 km. Nhiều tay súng đi theo tuyến đường buôn lậu về phía bắc vào Thổ Nhĩ Kỳ và từ đó tiếp tục đến Châu Âu.
Saddam al-Hamadi, một chiến binh IS, đã bị bắt tại thị trấn al-Rai trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria. Những phần tử như Saddam được cho là trả khoảng 220 bảng Anh cho những kẻ buôn lậu để có thể rời khỏi Syria qua al-Rai, nơi từng được nhóm IS sử dụng làm cửa ngõ “đón” tân binh.
>>> Mời quý độc giả xem video: Các tay súng khủng bố tháo chạy khỏi Deir Ezzor (Nguồn: FNA)
Dư luận lo ngại, phiến quân IS có thể sử dụng tuyến đường Balkan để xâm nhập vào các quốc gia Châu Âu, khu vực thường xuyên xảy ra các vụ tấn công khủng bố trong thời gian gần đây.
Tuy nhiên, Đại tá Dillon cho hay: “Khi đánh mất lãnh thổ, bọn chúng (IS) không có nguồn thu từ dầu mỏ để tài trợ cho các hoạt động bên ngoài cũng như chế tạo vũ khí”.
Thiên An (Theo The Sun)

>> xem thêm

Bình luận(0)