Bắt giữ tàu ngầm chạy điện chở số ma túy trị giá 120 triệu USD

Chỉ với 1,5 triệu USD, những kẻ buôn ma túy đã chế tạo ra tàu ngầm điện có thể chở được số cocaine giá trị gấp 80 lần.

Theo trang phân tích và tin tức hàng hải USNI, hải quân Colombia đã phối hợp cùng Cơ quan điều tra ma túy Mỹ DEA bắt giữ thành công một tàu ngầm chạy bằng động cơ điện.
Giới chức trách cho biết chiếc tàu ngầm được sử dụng để vận chuyển thành công 6 tấn ma túy trị giá 120 triệu USD. 11 cá nhân liên quan đến một tổ chức buôn bán ma túy đã bị bắt giữ hôm 5/11, bao gồm cả kỹ sư thiết kế.
Bat giu tau ngam chay dien cho so ma tuy tri gia 120 trieu USD
 Giới chức trách đã bắt giữ 11 cá nhân liên quan đến vụ buôn bán ma túy này. Ảnh: @ArmadaColombia.
Ước tính chi phí chế tạo chiếc tàu ngầm này vào khoảng 1,5 triệu USD, dường như không phải là một khoản đầu tư quá lớn. Theo báo cáo, con tàu sử dụng 2 động cơ điện cùng 10 tấn pin, đủ khả năng di chuyển trên quãng đường 60 km.
Con tàu được trang bị thêm một móc kéo phía trước, giúp những tay buôn ma túy có thể dùng thuyền kéo vào cảng một cách bí mật. Sau khi vận chuyển thành công, chiếc tàu ngầm sẽ chìm xuống đáy biển nhằm che đậy dấu vết.
Bat giu tau ngam chay dien cho so ma tuy tri gia 120 trieu USD-Hinh-2
 Con tàu có kích thức lớn, có khả năng lặn xuống dưới bề mặt. Ảnh: @ArmadaColombia.
Sử dụng tàu ngầm để vận chuyển ma túy vốn không phải cách thức mới. Tuy nhiên, chúng chỉ đủ khả năng để chở 1,6 tấn cocaine trị giá 30 triệu USD. Khi di chuyển trên biển, những con tàu này vẫn để lộ khoang lái trên bề mặt và không thể lặn sâu.
Điều đặc biệt của con tàu này chính là kích thước khoang chứa, đủ để vận chuyển lô hàng nhiều gấp 4 lần bình thường. Bên cạnh đó, các chức năng của con tàu này cũng có nhiều điểm tương đồng với tàu ngầm quân sự.
Thậm chí, chúng có thể lặn hoàn toàn xuống dưới bề mặt trong thời gian ngắn để tránh bị phát hiện.
Theo Ngọc Phương Linh/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)