![]() |
| Robot sẽ thay nhân viên giữ xe ở cửa hàng Bách Hóa Xanh của Thế Giới Di Động từ năm 2018. |
![]() |
| Robot sẽ thay nhân viên giữ xe ở cửa hàng Bách Hóa Xanh của Thế Giới Di Động từ năm 2018. |
Tuy nhiên, trước đó, sự tăng trưởng thần tốc của Thế Giới Di Động cũng là một câu chuyện ly kỳ.
Năm 2004, ông Nguyễn Đức Tài góp 700 triệu đồng để thành lập Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động (MWG). Từ cửa hàng đầu tiên tại 89A Nguyễn Đình Chiểu (TP HCM), sau khoảng thời gian 13 năm, Thế Giới Di Động đã sở hữu gần 1000 siêu thị.
![]() |
| Thương hiệu Thế Giới Di Động đang sở hữu gần 1000 siêu thị trên toàn quốc. Ảnh ICT News. |
Ngoài sự tăng trưởng vượt bậc của thương hiệu Thế Giới Di Động, ông Tài và những cộng sự của mình cũng rất thành công với chuỗi siêu thị Điện máy Xanh. Riêng trong năm 2016, Điện máy Xanh đã mở thêm tới 142 siêu thị mới. Tổng cộng cả 2 hệ thống bán lẻ điện thoại mà điện máy, ông Tài và các cộng sự đang nắm giữ trong tay gần 1200 siêu thị, vươn lên trở thành một trong 3 công ty hàng đầu Việt Nam về bán lẻ thiết bị gia dụng và điện tử, giá trị thương hiệu ước đạt hơn 1 tỷ USD.
Cùng với sự phát triển thần tốc về quy mô doanh nghiệp, cổ phiếu của Thế Giới Di Động cũng có sự tăng trưởng đáng kể, từ mức hơn 80 nghìn đồng thời điểm lên sàn (2014), cổ phiếu của doanh nghiệp này đã tăng lên mức gần 110 nghìn đồng vào thời điểm hiện nay.
Những ngày đầu, ông Nguyễn Đức Tài đã nắm giữ vai trò đầu tàu, chèo lái con tàu Thế Giới Di Động. Ông Tài là người chịu trách nhiệm trong mọi hoạt động kinh doanh, từ duyệt mặt bằng, đàm phán với nhà cung cấp, tuyển dụng cho đến quyết định giá cả bán ra.
Hiện tại, vai trò CEO đã được ông Tài chuyển giao cho ông Trần Kinh Doanh nhưng ông Tài vẫn là cổ đông lớn nhất sở hữu cổ phiếu MWG với hơn 38 triệu cổ phiếu, chiếm gần 13% sở hữu, tương đương hơn 3.800 tỷ đồng.
Với khối tài sản hiện có, ông Nguyễn Đức Tài đã vượt qua một đại gia khác là ông Đoàn Nguyên Đức để vươn lên đứng ở vị trí người giàu thứ 4 trên sàn chứng khoán.
![]() |
| Ông Nguyễn Đức Tài, người giàu thứ 4 sàn chứng khoán. Ảnh: VTC News. |
Những cộng sự của ông Tài từ khi khi khởi nghiệp là các ông Trần Lê Quân, Đinh Anh Huân, Điêu Chính Hải Triều và Trần Huy Thanh Tùng cũng đều trở thành những triệu phú đô la nếu quy đổi số cổ phiếu đang nắm giữ ra tiền.
Ông Trần Kinh Doanh, CEO hiện thời của Thế Giới Di Động cũng đang nắm giữ 1 triệu cổ phiếu công ty, tương đương 98,5 tỷ đồng.
Tuy nhiên, sự tăng trưởng thần tốc của Thế Giới Di Động cũng như tài sản cá nhân dường như vẫn chưa làm hài lòng ông Nguyễn Đức Tài và các cộng sự.
Gần đây, xuất hiện rất nhiều tin đồng về việc Thế Giới Di Động sẽ thâu tóm thương hiệu điện máy Trần Anh để tiếp tục mở rộng thị phần của mình. Tin đồn đó đang ngày càng có cơ sở khi ngày 20/8, tới đây Trần Anh sẽ tổ chức đại hội cổ đông, và việc chuyển nhượng là một trong các nội dung sẽ được nêu ra. Trước đó, trên báo chí, ông Nguyễn Đức Tài cũng cho biết đang chuẩn bị gửi thư cho cổ đông xin ý kiến duyệt số tiền 2.500 tỷ đồng chốt việc mua lại các chuỗi điện máy và dược phẩm.
Cùng với tin đồn về việc thâu tóm Trần Anh, việc trở thành nhà phân phối sản phẩm Bphone 2017 của Bkav cũng đang khiến Thế Giới Di Động được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Thế nhưng, ngay trong ngày sản phẩm Bphone 2017 ra mắt (8/8), cổ phiếu của Thế Giới Di Động đã giảm 2% và đang được giao dịch ở mức 107 nghìn đồng/cổ phiếu.
![]() |
| Chậu cây treo vỏ ốc với các loại cây, hoa nhỏ đang được nhiều người săn lùng để trang trí nhà dịp Tết. Ảnh: Internet. |
![]() |
| Những chậu hoa treo vỏ ốc này đã được làm từ vỏ ốc đã làm sạch các chất bẩn và muối mặn bên trong. Ảnh: applesnail.ne. |
![]() |
Bên cạnh đó, dù không là người sáng lập ra Thế Giới Di Động nhưng ông Trần Kinh Doanh, CEO Công ty cổ phần Thế Giới Di Động, hiện cũng nắm giữ lượng cổ phiếu biến ông thành triệu phú USD.
Bên cạnh các ông Trần Kinh Doanh, Nguyễn Đức Tài, Đinh Anh Huân thường xuất hiện trước truyền thông, những người khác đều kín tiếng.
Theo số liệu của trang CafeF thống kê chi tiết cổ phiếu của các cổ đông lớn tại MWG đến tháng 5/2017, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT MWG, đang nắm giữ 150.426 CP (cổ phiếu), tương đương 14,8 tỷ đồng (giá CP MWG vừa giảm từ hơn 100 ngàn đồng xuống còn 99,5 ngàn đồng).
![]() |
| Tỷ lệ sở hữu của các cổ đông lớn tại Cty CP Đầu tư Thế Giới Di Động - Nguồn: CafeF |
Tuy nhiên, Công ty TNHH MTV Tư vấn Đầu tư Thế giới Bán lẻ - nơi vợ ông Tài làm Giám đốc và ông Tài làm thành Thành viên HĐTV - hiện là cổ đông lớn nhất sở hữu CP MWG, có hơn 38 triệu CP, gần 13% sở hữu công ty, tương đương hơn 3.800 tỷ đồng. Những người thân của ông Tài cũng sở hữu số CP MWG nhỏ lẻ.
Như vậy, cộng số CP cá nhân và của Cty TNHH MTV Tư vấn Đầu tư Thế giới Bán lẻ, một cách tương đối ông Tài và những người liên quan đang có số tài sản cổ phiếu hơn 3.800 tỷ đồng, tương đương khoảng 167 triệu USD.
Với cách tính tương tự, nhiều người trong công ty bán lẻ có doanh thu lớn nhất Việt Nam hiện là triệu phú USD.
Thành viên sáng lập tiếp theo là ông Trần Lê Quân, người từng có thời gian làm tổng giám đốc Cty CP Thế Giới Di Động và Cty CP Đầu tư Thế Giới Di Động, không sở hữu CP MWG với tư cách cá nhân. Tuy nhiên Công ty TNHH Tri Tâm nơi ông Quân làm chủ tịch HĐTV đang là cổ đông nắm CP nhiều thứ hai tại MWG, số lượng hơn 28 triệu, tương đương hơn 2.800 tỷ đồng.
Với số cổ phiếu này, ông Quân và công ty Tri Tâm đang có tài sản tương đương hơn 128 triệu USD.
Ông Điêu Chính Hải Triều là một trong 5 thành viên sáng lập Thế Giới Di Động, phụ trách kỹ thuật. Cựu Giám đốc kỹ thuật Thế Giới Di Động và vợ đang nắm giữ hơn 500 tỷ đồng CP MWG, cũng theo số liệu CafeF. Ngoài ra, Công ty TNHH MTV Sơn Ban nơi ông Triêu làm giám đốc hiện sở hữu hơn 8 triệu CP, tương đương hơn 790 tỷ đồng.
Cộng các tài sản, ông Triều và Sơn Ban hiện có gần 57 triệu USD cổ phiếu MWG tính đến ngày 22/5. Ông Triều hiện đã rời Thế Giới Di Động.
Giữ chức Giám đốc tài chính từ ngày đầu thành lập, hiện là Trưởng ban kiểm soát MWG, ông Trần Huy Thanh Tùng nắm trong tay gần 400 tỷ đồng CP MWG. Vợ và người thân ông Tùng nắm hơn 160 tỷ đồng CP.
Song song đó, Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Trần Huy do ông Tùng làm giám đốc đang giữ số CP tương đương 800 tỷ đồng. Tổng tài sản ước tính của ông Tùng và người thân đạt gần 60 triệu USD trên sàn.
Thời điểm tháng 7/2014, cả 4 cổ đông sáng lập nói trên của Thế Giới Di Động chiếm hơn 45% cổ phần của công ty, tuy nhiên cả 4 ông đã chuyển bớt số cổ phần đó sang các công ty liên quan nói trên. Chỉ riêng thành viên sáng lập thứ 5, ông Đinh Anh Huân, vẫn giữ sở hữu cổ phiếu MWG với tư cách cá nhân.
Là cổ đông sáng lập rời Thế Giới Di Động từ năm 2012, theo các số liệu của CafeF, ông Huân hầu như không có giao dịch mua/bán nào số cổ phiếu của mình. Mặc dù không còn giữ vị trí nào tại công ty, ông Huân hiện vẫn có trong tay gần 4,7 triệu cổ phiếu MWG, tương đương hơn 466 tỷ đồng.
Với số tiền này, ông Huân đang nắm giữ hơn 20 triệu USD giá trị cổ phiếu MWG.
Tuy không làm Thế Giới Di Động ngay ngày đầu nhưng CEO hiện tại của Cty CP Thế Giới Di Động là ông Trần Kinh Doanh cũng nắm 1 triệu cổ phiếu công ty, tương đương 98,5 tỷ đồng, tương đương khoảng 4,3 triệu USD.
Bên cạnh các thành viên sáng lập, nhiều cá nhân là người thân của họ và các nhân khác cũng sở hữu số CP tại MWG dù không nhiều. Bên cạnh đó, có 49,02% cổ phần tại Thế Giới Di Động do các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ. Nhiều người nước ngoài cũng có chân trong HĐQT của MWG.
Xe khách chở 18 người chạy tuyến Hà Nội - Sơn La bị lật làm 3 người chết tại hiện trường, 1 người bị thương được đưa đi cấp cứu.
Tại thời điểm xảy ra tai nạn, tuyến đường có đầy đủ hệ thống báo hiệu an toàn giao thông, mặt đường êm thuận, không có dự án thi công đang triển khai.
Chủ phương tiện xe khách BKS 26F-008.51 gặp nạn là Nguyễn Văn Hưởng. Chiếc xe vẫn còn hạn đăng kiểm đến ngày 20/4/2026.
Cá thể chim diều hoa Miến Điện cân nặng khoảng 1,2kg đã được người dân Quảng Ngãi giao nộp để thả về môi trường tự nhiên tại Vườn Quốc gia Chư Mom Ray.
Đại úy Nguyễn Nhân Huy – cán bộ Công an phường Vũ Ninh (Bắc Ninh) đã bị thương khi ngăn chặn một đối tượng đổ xăng lên người đe dọa tự thiêu.
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lâm Đồng quyết định khai trừ khỏi Đảng hai cựu cán bộ y tế do có vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về đấu thầu.
Dự báo thời tiết 17/1/2026, không khí lạnh suy yếu, miền Bắc duy trì hình thái sáng sớm có sương mù, trời vẫn rét về đêm và sáng.
Đây là nhóm đối tượng có hành vi mua bán, cho thuê, cho mượn tài khoản ngân hàng, cung cấp cho các ổ nhóm lừa đảo trực tuyến hoạt động tại Campuchia.
Đang vận chuyển trái phép 14 hộp pháo hoa nổ đi tiêu thụ, đối tượng Nguyễn Thị Bé đã bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện, bắt giữ.
Theo điều tra, Nguyễn Văn Duy đã có 3 tiền án các tội trộm cắp tài sản, cướp giật tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy và vừa đi cai nghiện ma túy về.
UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu kiểm tra, rà soát dự án bảo tồn, gia cố di tích Hòn Vọng Phu thuộc cụm di tích nghệ thuật và thắng cảnh núi An Hoạch 17 tỷ đồng.
Sở Y tế Đắk Lắk vừa bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên thay thế người tiền nhiệm bị vướng lao lý sau vụ 255 bệnh nhân được tán sỏi dù máy hỏng.
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lâm Đồng quyết định khai trừ khỏi Đảng hai cựu cán bộ y tế do có vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về đấu thầu.
Những ngày này, CSGT Hà Nội đang làm việc khẩn trương, bảo đảm tuyệt đối an ninh, trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIV.
Với cáo buộc tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, nhóm đối tượng đã bị Tòa án nhân dân khu vực 10 - Đồng Tháp tuyên phạt 23 năm 6 tháng tù.
Bộ Xây dựng kiến nghị cấp có thẩm quyền chỉ đạo ACV huy động thêm nhân lực, thiết bị để triển khai thi công các hạng mục công trình bảo đảm tiến độ.
Đây là nhóm đối tượng có hành vi mua bán, cho thuê, cho mượn tài khoản ngân hàng, cung cấp cho các ổ nhóm lừa đảo trực tuyến hoạt động tại Campuchia.
Vụ việc là hồi chuông cảnh báo về trách nhiệm bảo vệ người yếu thế trong xã hội, nhất là người mắc bệnh tâm thần, khuyết tật trí tuệ.
Lực lượng chức năng Quảng Trị vừa triệt phá thành công đường dây đánh bạc lô, đề liên tỉnh có quy mô lớn, bắt 5 đối tượng, thu giữ nhiều tang vật liên quan.
Đại diện Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho hay, Bộ đang lấy ý kiến để xây dựng dự thảo quy chế tuyển sinh đại học 2026.
Một thay đổi lớn tại dự thảo mới về nghị định kinh doanh xăng dầu là doanh nghiệp xăng dầu sẽ được quyết định giá bán trong một số trường hợp.
Liên tiếp phát hiện học sinh mang theo, tự chế pháo nổ cho thấy nguy cơ mất an toàn, đòi hỏi gia đình và nhà trường siết chặt quản lý, phòng ngừa từ sớm.
Cá thể chim diều hoa Miến Điện cân nặng khoảng 1,2kg đã được người dân Quảng Ngãi giao nộp để thả về môi trường tự nhiên tại Vườn Quốc gia Chư Mom Ray.
Học sinh 24 trường THCS trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi hào hứng tham gia cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 – 2026.
Tại thời điểm xảy ra tai nạn, tuyến đường có đầy đủ hệ thống báo hiệu an toàn giao thông, mặt đường êm thuận, không có dự án thi công đang triển khai.
Theo điều tra, Nguyễn Văn Duy đã có 3 tiền án các tội trộm cắp tài sản, cướp giật tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy và vừa đi cai nghiện ma túy về.
Chủ phương tiện xe khách BKS 26F-008.51 gặp nạn là Nguyễn Văn Hưởng. Chiếc xe vẫn còn hạn đăng kiểm đến ngày 20/4/2026.
UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch kiểm định, đánh giá chất lượng các chung cư cũ (nhà tập thể cũ) trên địa bàn.
Đại úy Nguyễn Nhân Huy – cán bộ Công an phường Vũ Ninh (Bắc Ninh) đã bị thương khi ngăn chặn một đối tượng đổ xăng lên người đe dọa tự thiêu.
Công an Hà Nội vừa bắt giữ Lò Văn Hải với kết quả giám định sơ bộ 0,4 gam Heroine, số pháo thu được là 17,1 kg pháo nổ.