Vì sao Nhật Bản đưa cả ngàn quân đến Mỹ?

(Kiến Thức) - Bất chấp quan ngại của Trung Quốc, hàng nghìn quân Nhật sẽ tham gia cuộc tập trận ở California nhằm nâng cao khả năng tấn công đổ bộ.

Nhật Bản điều 3 chiến hạm, khoảng 1.000 binh sỹ và 4 máy bay chiến đấu tham gia cuộc tập trận ở California.

Hãng tin Mỹ AP cho biết Nhật điều 3 chiến hạm, khoảng 1.000 binh sỹ và 4 máy bay chiến đấu tham gia cuộc tập trận ở California dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 11/6.

Bắc Kinh lo ngại?

Các quan chức quân sự hai nước cho biết cuộc tập trận này sẽ giúp lực Lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) phản ứng tốt hơn trước khủng hoảng, chẳng hạn như thiên tai.

Tuy nhiên, Trung Quốc lại có cái nhìn khác về cuộc tập trận chung này trong bối cảnh căng thẳng leo tháng giữa Bắc Kinh và Tokyo về tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông.

Cuộc tập trận này diễn ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama và có đề cập đến tình hình căng thẳng trên Thái Bình Dương.

Bắc Kinh đã yêu cầu Washington và Tokyo hủy cuộc tập trận, hãng tin Kyodo của Nhật dẫn một nguồn tin giấu tên trong Chính phủ Nhật cho biết.

Trong khi đó, các Bộ Quốc phòng và Ngoại giao Nhật không xác nhận Trung Quốc có đề nghị gì về cuộc tập trận hay không mà chỉ nói rằng SDF vẫn tập trận theo kế hoạch.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc không trả lời khi được hỏi họ có yêu cầu hủy cuộc tập trận này hay không. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi chỉ phát biểu: “Chúng tôi hy vọng các bên liên quan có thể tập trung vào hòa bình và ổn định ở khu vực và hành động nhiều hơn để góp phần xây dựng lòng tin lẫn nhau”.

Hải quân Nhật mạnh, nhưng năng lực đổ bộ yếu

Các quan chức quân sự Mỹ nói rằng củng cố năng lực đổ bộ của Nhật Bản là cần thiết khi mà Mỹ đang tập trung phát triển chiến lược Châu Á-Thái Bình Dương.

 Nhật Bản nằm trong số các nước có hải quân được trang bị và huấn luyện tốt nhất.

Nhật Bản nằm trong số các nước có hải quân được trang bị và huấn luyện tốt nhất. Tuy nhiên năng lực tấn công bờ biển và các khả năng đổ bộ đều yếu kể từ khi Lực lượng phòng vệ Nhật Bản của họ ra đời vào giữa những năm1950.

Để đối phó với sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc, Nhật Bản đã mua nhiều thủy phi cơ và tăng cường huấn luyện binh sỹ để chuẩn bị cho các cuộc xung đột xung quanh các hòn đảo nhỏ.

Nước này cũng tái bố trí binh lực để có thể giám sát và phòng vệ tốt hơn các tuyến hàng hải của họ.

Ông Takashi Inoue, người phát ngôn của SDF, cho biết cuộc tập trận này sẽ giúp quân Nhật có những kỹ năng “thật sự cần thiết” để có thể triển khai nhanh chóng, bất kể là để bảo vệ lãnh thổ hay cứu hộ thiên tai thảm họa.

Với năng lực đổ bộ hạn chế, Nhật đã phải nhờ lực lượng thủy quân lục chiến của Mỹ cứu các nạn nhân sóng thần hồi năm 2011 dọc theo bờ biển nước này.

TIN LIÊN QUAN:
ĐANG ĐỌC NHIỀU:
Văn Bình (theo BBC News)

Bình luận(0)