Trung Quốc bác bỏ khả năng xảy ra “Cách mạng màu“

Bắc Kinh khẳng định ủng hộ hành động của cảnh sát trong cuộc biểu tình tại Hong Kong và việc đưa "Cách mạng màu" vào TQ là điều không thể. 

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, tờ "Nhân dân Nhật báo" của Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 4/10 nhận định việc cố gắng đưa "Cách mạng màu" vào Trung Quốc là điều không thể trở thành hiện thực, đồng thời cho biết Bắc Kinh khẳng định việc ủng hộ hành động của cảnh sát trong cuộc biểu tình tại Hong Kong (Trung Quốc).
 Nhân dân nhật báo ca ngợi cảnh sát Hong Kong đã làm tốt việc trấn áp biểu tình. Nguồn: AP
Báo trên cho hay: "Việc vài người hy vọng lợi dụng Hong Kong để xuất khẩu 'Cách mạng màu' vào Trung Quốc Đại lục chỉ là giấc mơ. Cảnh sát ở Hong Kong đã thể hiện tính chuyên nghiệp tuyệt vời. Những hành động mà họ thực hiện là cần thiết, hợp lý và đúng mức, và không có lý do gì để phản đối cách thức mà họ sử dụng để duy trì thượng tôn luật pháp".
Những người biểu tình Hong Kong yêu cầu tổ chức bầu chọn người đứng đầu Đặc khu hành chính 7 triệu dân này theo nguyên tắc phổ thông đầu phiếu thay vì hai bước như hiện nay (thông qua Ủy ban đề cử).
Hồi tháng 7, người biểu tình đã tiến hành cuộc trưng cầu dân ý trực tuyến không được Bắc Kinh công nhận, với sự tham gia của gần 800.000 người.
Hôm 27/9, người biểu tình Hong Kong đã bắt đầu phong trào Chiếm lĩnh Trung tâm (Occupy Central), bao vây các trung tâm thương mại, xâm nhập khu vực hành chính, khiến hàng chục người bị bắt giữ và một số người bị thương nhẹ.
Theo Vietnam+

Bình luận(0)