Myanmar: Hàng loạt vụ nổ làm rung chuyển thành phố Yangon

Một loạt các vụ nổ hôm 7/4 làm rung chuyển ít nhất bảy địa điểm ở Yangon, bao gồm các tòa nhà chính quyền, một doanh trại quân đội và một trung tâm mua sắm.

Ba vụ nổ rung chuyển Yangon xảy ra vào sáng sớm 7/4 ở khu vực gần chùa Shwedagon, quận Dagon. Khu vực này có nhiều gia đình quân nhân sinh sống.
Một nhân chứng nói với tờ Irrawaddy, quả lựu đạn gây choáng đặt trên một chiếc xe đậu phía trước khu ở nhà dường như là nguyên nhân gây ra vụ nổ. Chiếc xe bị hư hỏng nhẹ nhưng không có thiệt hại nặng nề cho các khu vực lân cận.
Tới tối 7/4, đài truyền hình Myawaddy do quân đội điều hành đưa tin xác nhận các vụ nổ lựu đạn. Myawaddy cho biết thêm rằng có ba quả lựu đạn phát nổ, một quả gần khu nhà ở, một quả trong thùng rác và quả còn lại được đặt trên kính chắn gió của một chiếc ô tô.
Myanmar: Hang loat vu no lam rung chuyen thanh pho Yangon
Lực lượng an ninh được điều động tới trung tâm mua sắm Myanmar Plaza ở quận Bahan sau vụ nổ chiều 7/4. (Ảnh: Irrawaddy) 
Ba vụ ném lựu đạn gây nổ khác được ghi nhận ở gần khu phức hợp Hluttaw của Yangon tại quận Dagon.
Ngoài ra, hai vụ nổ xảy ra tại trụ sở văn phòng quản lý thị trấn Sanchaung và dưới cây cầu Myaynigone Flyove trong thị trấn.
Một số phương tiện gần trụ sở bị hư hỏng.
Một vài quả lựu đạn gây choáng được ghi nhận phát nổ tại trung tâm mua sắm Myanmar Plaza tại quận Bahan và gần khu vực Mayangone Township.
Các vụ nổ này xảy ra không lâu sau vụ nổ tại văn phòng Cảng vụ Myanmar tại quận Kyauktada.
Chưa có bên nào lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ nổ trên.
Đại sứ quán Mỹ tại Yangon cho biết họ nhận được báo cáo về các vụ nổ tự chế hoặc pháo hoa nhằm tạo ra tiếng ồn và gây ra thiệt hại tối thiểu.
Trong một diễn biến liên quan, một đám cháy bùng phát tại Nhà máy may mặc JOC thuộc sở hữu của Trung Quốc ở Yangon.
Không có báo cáo về thương vong cũng như thông tin về mức độ thiệt hại.
Tháng trước, Myanmar ghi nhận hàng loạt vụ tấn công nhằm vào 32 nhà máy do Trung Quốc đầu tư ở Yangon.
Căng thẳng vẫn tiếp tục gia tăng ở Myanmar khi hàng nghìn người đổ xuống các con phố biểu tình chống chính quyền.
Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP), hơn 580 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình diễn ra gần như hằng ngày kể từ cuộc chính biến hôm 1/2.
Trong tuyên bố đưa ra hôm 7/4, Thống tướng Min Aung Hlaing - Tổng tư lệnh quân đội Myanmar khẳng định phong trào bất tuân dân sự đang làm gián đoạn hoạt động của các bệnh viện, trường học, đường xá, văn phòng và nhà máy.
“Các cuộc biểu tình xảy ra ở các nước láng giềng và trên thế giới nhưng không phá hủy các doanh nghiệp. Phong trào bất tuân dân sự là hoạt động nhằm phá hủy đất nước", ông nói.
Theo Song Hy/VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)