Mối quan hệ Mỹ-Iran vẫn “sóng gió” trong năm 2020, vì sao?

Đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Mỹ về Iran Brian Hook cho biết, Washington sẽ tăng cường các lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran trong năm 2020.

Theo Sputnik, tại cuộc họp báo cuối năm 2019, Đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Mỹ về Iran Brian Hook cho biết, Mỹ sẽ tăng cường các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran trong năm 2020.
"Nền kinh tế của Iran đang suy yếu và sẽ ngày càng ảm đạm hơn, đặc biệt là khi chúng tôi gia tăng các lệnh trừng phạt vào năm 2020", ông Brian Hook nói.
"Không nghi ngờ gì, Iran đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị và tài chính tồi tệ nhất. Chính phủ Iran hiểu rất rõ áp lực kinh tế mà Washington đang đặt lên Tehran", Đại diện Hook phát biểu trước các phóng viên.
Moi quan he My-Iran van “song gio” trong nam 2020, vi sao?
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Iran Rouhani. Ảnh: CNN.
Vị quan chức Mỹ nói thêm: "Chúng tôi rất hài lòng với những tiến bộ mà chúng tôi đã đạt được. Iran đang trong tình trạng hoảng loạn. Mỹ sẽ tiếp tục kết hợp nỗ lực ngoại giao với sức mạnh quân sự để bảo vệ lợi ích trong khu vực".
Gần đây, Mỹ đã mở đợt không kích nhằm vào các tay súng Kata’ib Hezbollah nghi do Iran hậu thuẫn tại Iraq và Syria, nhằm trả đũa cho vụ một nhà thầu Mỹ thiệt mạng trong đợt tấn công của nhóm này tại Iraq.
Lực lượng an ninh Iraq cho hay các đợt không kích của Mỹ nhằm vào Kata’ib Hezbollah đã làm ít nhất 25 tay súng thiệt mạng, trong đó có 4 chỉ huy địa phương, và 55 người khác bị thương.

Mời độc giả xem thêm video: Tổng thống Iran Rouhani trả lời một cuộc phỏng vấn (Nguồn: ABC News)

Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận họ đã tiến hành “nhiều cuộc tấn công tự vệ” nhằm vào 5 cơ sở của Kata'ib Hezbollah ở Iraq và Syria ngày 29/12, để đáp trả một vụ tấn công gần đây của nhóm này nhằm vào một nhà thầu Mỹ gần thành phố Kirkuk thuộc miền bắc Iraq. 
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng chỉ trích Iran và cho rằng chính Tehran hậu thuẫn nhóm Kata'ib Hezbollah.
Vụ không kích của Washington khiến đám đông phẫn nộ và tìm cách tấn công vào tòa nhà Đại sứ quán Mỹ tại Iraq hôm 31/12. Sau cuộc biểu tình dữ dội trước đại sứ quán này, Mỹ quyết định điều thêm binh sĩ tới Trung Đông.
Ngày 1/1/2020, Iran bác bỏ cáo buộc cho rằng nước này đứng đằng sau các vụ biểu tình bạo lực ở trước cổng Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, đồng thời cảnh báo bất kỳ hành động trả đũa nào của Mỹ
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)