Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc bất ngờ từ chức

Ngày 14/9, một nguồn tin xác nhận với đài CNN rằng đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad đã từ chức sau hơn 3 năm đảm nhiệm chức vụ.

Trong bài đăng ngày 14/9 trên Twitter, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gửi lời cám ơn Đại sứ Mỹ Branstad vì công lao của ông đối với người dân Mỹ với tư cách đại sứ. Tuy nhiên, ông Pompeo không tiết lộ lí do về sự ra đi của ông Branstad hay bất kỳ thông báo nào về người kế nhiệm tiềm năng.
Đài CNN đưa tin dự kiến ông Branstad sẽ rời khỏi Bắc Kinh trước khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11. Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc trong nhiều vấn đề.
Vào ngày 11/9, chính phủ Trung Quốc thông báo họ sẽ áp đặt hạn chế đối với các quan chức ngoại giao cấp cao và nhân viên của Mỹ tại Trung Quốc sau khi Washington có động thái tương tự vào ngày 3/9.
Vào tháng 12/2016, ông Branstad là một trong những đại sứ đầu tiên được Tổng thống Donald Trump lựa chọn sau khi đắc cử. Khi đó, ông Trump tuyên bố cựu thống đốc bang Iowa được chọn nhờ kinh nghiệm trong chính sách cộng đồng, thương mại và nông nghiệp cũng như "quan hệ lâu dài với Chủ tịch Tập Cận Bình". Được biết, ông Branstad và ông Tập quen biết nhau từ năm 1985 qua các cuộc trao đổi của chính phủ 2 nước.
Dai su My tai Trung Quoc bat ngo tu chuc
Chủ tịch Tập Cận Bình và ông Terry Branstad. Ảnh: Văn phòng Thống đốc bang Iowa. 
Ban đầu, việc bổ nhiệm ông Branstad được Bắc Kinh hoan nghênh khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ca ngợi ông là "một người bạn cũ của người dân Trung Quốc".
Tuy nhiên, ông Branstad lại là người chứng kiến một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong quan hệ Mỹ - Trung. Kể từ khi ông nhậm chức đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, chính quyền Tổng thống Trump đã áp thuế lên hàng trăm tỉ USD hàng hóa Trung Quốc như một phần của cuộc chiến tranh thương mại lâu dài.
Ngoài ra, Mỹ còn cấm các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei tham gia vào cơ sở hạ tầng truyền thông và nhận các linh kiện của Mỹ, đồng thời siết chặt quy định visa đối với các phóng viên Trung Quốc làm việc tại Mỹ.
Vào ngày 9/9, một bài bình luận do Đại sứ Branstad viết với nội dung cáo buộc chính phủ Trung Quốc "lợi dụng" sự cởi mở của Mỹ trong những thập kỷ gần đây đã bị tờ Nhân dân Nhật báo từ chối đăng tải vì "tương phản nghiêm trọng với sự thật".
Đáp lại, Ngoại trưởng Pompeo chỉ trích tờ Nhân dân Nhật báo.
Theo Bảo Hạnh/Báo Người Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)