Khi nướng thịt ở nhiệt độ cao, nó sẽ sản sinh các amin dị vòng (HCAs) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) – những hợp chất có khả năng tác động lên cấu trúc tế bào gây ung thư.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oregon (OSU) từng khẳng định PAHs có thể làm thay đổi và tổn thương cấu trúc DNA, gây nguy cơ mắc ung thư lớn hơn 400 lần so với những người ít tiếp xúc với nó.
Dù vậy, thói quen ăn đồ nướng vẫn khá phổ biến, để hạn chế được mối nguy này bạn nên thực hiện theo những chỉ dẫn dưới đây của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ.
Thái thịt theo thớ thật gọn gàng. Bằng cách này, bạn sẽ hạn chế được lượng chất béo chảy thành dòng theo các cạnh của miếng thịt trong nhiệt độ cao của lò nướng. Giới khoa học cho biết, da gà chứa một lượng nhỏ axit amin góp phần tạo ra HCAs. Cách tốt nhất để giảm chất độc hại là lọc bỏ chúng trước khi nướng.
Đảm bảo thức ăn vừa chín tới. Bạn nên nấu ăn vừa chín tới để hạn chế thời gian thức ăn ở lâu trong nhiệt độ cao. Viện Ung thư Quốc gia Mỹ khuyến cáo nên cho miếng thịt sống vào lò vi sóng quay trước một vài phút trước khi nướng trực tiếp trên than hồng. Cách này góp phần hạn chế thời gian “nằm trên lửa” mà vẫn giữ được hương vị tuyệt vời của đồ ăn.
Nếu không vội, bạn nên nướng thịt ở một nhiệt độ thấp. Thông thường, HCAs bắt đầu hình thành khoảng 163 độ C. Duy trì ngọn lửa nhỏ giúp thức ăn chín đều mà vẫn đảm bảo được yếu tố sức khỏe.
Loại bỏ phần cháy đen. Phần cháy đen được đánh giá là chứa nhiều chất hóa học gây ung thư nhất. Trong trường hợp này, bạn cần dùng dao cắt bỏ hoặc cạo nó đi. Nhớ gọt quá tay một chút để làm sạch một cách kỹ lưỡng.
Không xiên đồ để nướng. Cố gắng không xiên thịt bằng các que nhỏ bởi theo cách này, nhiều chất béo sẽ được giải phóng, rơi xuống lò tạo nên khói độc ám vào miếng thịt, gây nguy hiểm cho người ăn.
Ướp thịt trước 30 phút. Uớp thịt trước 30 phút góp phần giảm được 70% lượng HCAs được sản sinh gây đột biến gen. Bạn có thể ướp thịt với tỏi, rau ngò, ớt đỏ, cỏ xạ hương… sẽ rất hữu ích cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, ăn kèm thực phẩm nướng với các loại trái cây và rau tự nhiên sẽ giúp chống lại tác hại gây bệnh.
Đối với những người khói khẩu với xúc xích, bạn chỉ nên đặt nó vào lò vi sóng và quay trong thời gian ngắn thay vì nướng trực tiếp trên bếp than. Nướng xúc xích được đánh giá là một trong những con đường ngắn nhất dẫn bạn đến gặp thần chết do mắc ung thư đại tràng, tuyến tụy và tim mạch.Dùng đúng loại dầu ăn. Nhiều loại dầu ăn thông thường bị biến đổi bởi nhiệt như dầu từ hạt bưởi và dầu đậu nành. Ở nhiệt độ cao, chúng sẽ biến đổi và tạo ra các hợp chất gây ung thư trong quá trình nấu nướng. Nếu bạn muốn chiên xào, hãy dùng dầu đậu phộng bởi nó an toàn ngay cả khi bạn vặn lửa lớn tối đa.
Khi nướng thịt ở nhiệt độ cao, nó sẽ sản sinh các amin dị vòng (HCAs) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) – những hợp chất có khả năng tác động lên cấu trúc tế bào gây ung thư.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oregon (OSU) từng khẳng định PAHs có thể làm thay đổi và tổn thương cấu trúc DNA, gây nguy cơ mắc ung thư lớn hơn 400 lần so với những người ít tiếp xúc với nó.
Dù vậy, thói quen ăn đồ nướng vẫn khá phổ biến, để hạn chế được mối nguy này bạn nên thực hiện theo những chỉ dẫn dưới đây của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ.
Thái thịt theo thớ thật gọn gàng. Bằng cách này, bạn sẽ hạn chế được lượng chất béo chảy thành dòng theo các cạnh của miếng thịt trong nhiệt độ cao của lò nướng. Giới khoa học cho biết, da gà chứa một lượng nhỏ axit amin góp phần tạo ra HCAs. Cách tốt nhất để giảm chất độc hại là lọc bỏ chúng trước khi nướng.
Đảm bảo thức ăn vừa chín tới. Bạn nên nấu ăn vừa chín tới để hạn chế thời gian thức ăn ở lâu trong nhiệt độ cao. Viện Ung thư Quốc gia Mỹ khuyến cáo nên cho miếng thịt sống vào lò vi sóng quay trước một vài phút trước khi nướng trực tiếp trên than hồng. Cách này góp phần hạn chế thời gian “nằm trên lửa” mà vẫn giữ được hương vị tuyệt vời của đồ ăn.
Nếu không vội, bạn nên nướng thịt ở một nhiệt độ thấp. Thông thường, HCAs bắt đầu hình thành khoảng 163 độ C. Duy trì ngọn lửa nhỏ giúp thức ăn chín đều mà vẫn đảm bảo được yếu tố sức khỏe.
Loại bỏ phần cháy đen. Phần cháy đen được đánh giá là chứa nhiều chất hóa học gây ung thư nhất. Trong trường hợp này, bạn cần dùng dao cắt bỏ hoặc cạo nó đi. Nhớ gọt quá tay một chút để làm sạch một cách kỹ lưỡng.
Không xiên đồ để nướng. Cố gắng không xiên thịt bằng các que nhỏ bởi theo cách này, nhiều chất béo sẽ được giải phóng, rơi xuống lò tạo nên khói độc ám vào miếng thịt, gây nguy hiểm cho người ăn.
Ướp thịt trước 30 phút. Uớp thịt trước 30 phút góp phần giảm được 70% lượng HCAs được sản sinh gây đột biến gen. Bạn có thể ướp thịt với tỏi, rau ngò, ớt đỏ, cỏ xạ hương… sẽ rất hữu ích cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, ăn kèm thực phẩm nướng với các loại trái cây và rau tự nhiên sẽ giúp chống lại tác hại gây bệnh.
Đối với những người khói khẩu với xúc xích, bạn chỉ nên đặt nó vào lò vi sóng và quay trong thời gian ngắn thay vì nướng trực tiếp trên bếp than. Nướng xúc xích được đánh giá là một trong những con đường ngắn nhất dẫn bạn đến gặp thần chết do mắc ung thư đại tràng, tuyến tụy và tim mạch.
Dùng đúng loại dầu ăn. Nhiều loại dầu ăn thông thường bị biến đổi bởi nhiệt như dầu từ hạt bưởi và dầu đậu nành. Ở nhiệt độ cao, chúng sẽ biến đổi và tạo ra các hợp chất gây ung thư trong quá trình nấu nướng. Nếu bạn muốn chiên xào, hãy dùng dầu đậu phộng bởi nó an toàn ngay cả khi bạn vặn lửa lớn tối đa.