Chuyên gia WHO khẳng định vắc xin Quinvaxem an toàn

(Kiến Thức) - Trước những lo lắng và hoang mang về vắc xin Quinvaxem, ông Kohei Toda - chuyên gia tiêm chủng của Tổ chức Y tế thế giới - đã khẳng định Quinvaxem an toàn.

Ông Kohei Toda cho biết: "Hiện nay, vắc xin Quinvaxem có thành phần ho gà toàn tế bào đang được sử dụng tại 94 nước trên thế giới, với số lượng khoảng 449 triệu liều. Tại khu vực Đông Nam Á, vắc xin này được sử dụng cho các nước Thái Lan, Philippines, Campuchia, Lào và Việt Nam. 
Ngoài Quinvaxem, các vắc xin có chứa thành phần ho gà toàn tế bào khác cũng được sử dụng rộng rãi tại 131 nước trên thế giới.
Vắc xin Quinvaxem được sử dụng tại 94 nước trên toàn thế giới 
Vắc xin Quinvaxem đã được Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định về chất lượng vào năm 2006. Từ năm 2010 đến nay, Việt Nam đã sử dụng khoảng 24,9 triệu liều và có hiệu quả phòng bệnh rất tốt. Quinvaxem là vắc xin cần thiết để phòng chống các bệnh trong tiêm chủng mở rộng ở trẻ em.
Tổ chức Y tế thế giới vẫn khuyến cáo sử dụng vắc xin có thành phần ho gà toàn tế bào để tạo miễn dịch phòng bệnh tốt hơn. Vắc xin Quinvaxem là vắc xin an toàn, hiệu quả, có chất lượng tốt và chi phí hợp lý theo kết quả tiền thẩm định của WHO".
Liên quan tới những trường hợp bé tử vong sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem ở nước ta trong thời gian vừa qua, ông Kohei Toda khẳng định: "Các trường hợp tử vong này chủ yếu do trùng hợp ngẫu nhiên với bệnh lý khác".
Ông Toda cho biết, quá trình sử dụng Quinvaxem trong tiêm chủng đã ghi nhận một số trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng. Tất cả các trường hợp tai biến nặng nêu trên đều được tiến hành điều tra, báo cáo kịp thời.
 Gần đây có nhiều ca tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem khiến dư luận hoang mang về chất lượng vắc xin này.
Ngay khi có những ca tử vong, các Hội đồng tư vấn chuyên môn đã tiến hành đánh giá chi tiết tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, đã xem xét từng trường hợp và quy trình tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế. Công tác điều tra, đánh giá, kết luận nguyên nhân các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng đã được thực hiện minh bạch... Và kết quả thực tế là tỷ lệ trẻ tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem không tăng so với các năm trước. Các trường hợp tử vong này chủ yếu do trùng hợp ngẫu nhiên với bệnh lý khác.
"Để đảm bảo phòng bệnh cho bé được tốt nhất, tất cả các bà mẹ cần lưu ý thực hiện theo đúng hướng dẫn của cán bộ y tế và tiếp tục đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, không chậm trễ. WHO sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam để đảm bảo việc sử dụng vắc xin an toàn", ông Kohei Toda khẳng định.
Thu Nguyên

Bình luận(0)