Mấy năm nay, cứ mùng 3 là cả nhà nặn bánh trôi, bánh chay và cả bánh nhót mệt nghỉ từ sáng sớm cho đến chiều tối
- Nhiều năm trở lại đây, tết Hàn Thực đã thiếu vắng hẳn cảnh người người đem gạo nếp đi xay bột để làm bánh trôi, bánh chay. Thay vào đó, người ta xách giỏ ra chợ mua bột hoặc mua luôn những đĩa bánh làm sẵn về cúng gia tiên.
[links()]
Chính vì vậy, dịch vụ xay bột hay đặt bánh làm sẵn ngày càng phổ biến. Gia đình chị Huyền (Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội) mấy hôm nay tất bật hẳn lên vì rất đông khách đến mua bột và đặt bánh.
Chị Huyền cho biết: ”Ngày thường nhà tôi chỉ làm có 3 kg gạo nếp nhưng kể từ hôm mùng 1 ngày nào nhà cũng làm phải đến gần 30 kg gạo mới đủ để bán cho khách. Mấy năm nay, cứ mùng 3 là cả nhà nặn bánh trôi, bánh chay và cả bánh nhót mệt nghỉ từ sáng sớm cho đến chiều tối”.
Phổ biến nhất trong dịp tết Hàn Thực là bánh trôi và bánh chay, 2 loại bánh cổ truyền của miền Bắc. Tuy nhiên, tùy từng địa phương mà có thêm những loại bánh khác nữa. Ở Mễ Trì, bánh nhót cũng là loại bánh không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên trong “ngày bánh trôi bánh chay”.
Chùm ảnh nặn bánh tết Hàn Thực
|
Những chiếc máy xay bột tiện dụng được thay thế cho những chiếc cối đá xay tay |
|
Gia đình chị Huyền đã làm bánh gần như suốt đêm để có đủ lượng bánh bán trong dịp Tết |
|
Xe đạp và dây thun được sử dụng để hút nước ở bột. |
|
Cả nhà 4 thế hệ cùng nhau miệt mài nặn bánh |
|
Bà cũng thức khuya hơn mọi ngày để giúp đỡ con cháu |
|
Con cũng khéo léo học nặn bánh để giúp đỡ bố mẹ |
|
Bánh trôi nặn xong được cẩn thận đặt trên lớp vải xô trắng để tránh bị nát |
|
Bánh nhót được nặn hình quả nhót là loại bánh không thể thiếu trong dịp này của người dân Mễ Trì |
|
Bánh nhót sau khi luộc qua sẽ được xào với một lớp mật thơm ngậy |
|
Vợ chồng chị Huyền sẽ phải bận rộn từ 2 giờ sáng cho đến tận 5 giờ chiều trong ngày này. |
|
Lượt bánh cuối cùng cho buổi sáng |
|
Bánh trôi được cẩn thận bày lên đĩa sao cho thật đều và bắt mắt |
|
Gánh hàng đi chợ sớm |
Thu Hiền