Tiếp viên Vietnam Airlines bị bắt ở Nhật: Cục Hàng không nói gì?

(Kiến Thức) - Cục Hàng không đánh giá đây là vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực hình ảnh của ngành hàng không, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự…

Liên quan đến vụ việc cảnh sát Thủ đô Tokyo, Nhật Bản (MPD) đã bắt giữ bà Nguyễn Bích Ngọc, 35 tuổi, tiếp viên của Vietnam Airlines và khám xét văn phòng chi nhánh của Vietnam Airlines tại Tokyo vì nghi vấn các nhân viên của hãng bay có liên quan đến một đường dây vận chuyển đồ trộm cắp trị giá cao, Cục Hàng không Việt Nam đã chính thức lên tiếng.
Theo thông cáo báo chí về vụ việc trên, Cục Hàng không Việt Nam đánh giá đây là vụ việc nghiêm trọng, gây ảnh hưởng tiêu cực cho hình ảnh của ngành Hàng không dân dụng cũng như Vietnam Airlines, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự cũng như pháp luật về hàng không dân dụng. Vụ việc cũng là nguy cơ đối với công tác bảo vệ an ninh nội bộ ngành Hàng không dân dụng.
Ngày 28/3, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Tổng công ty Hàng không Việt Nam báo cáo về chi tiết vụ việc nêu trên cũng như công tác phối hợp giữa Tổng công ty Hàng không Việt Nam với các cơ quan hữu quan; đình chỉ công tác các nhân viên của Vietnam Airlines có liên quan đến vụ việc theo quy định của Thông tư số 46/2013/TT-BGTVT ngày 25/11/2013 của Bộ Giao thông vận tải về chế độ kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không, tiến hành làm rõ trách nhiệm của các cá nhân và tổ chức có liên quan đến vụ việc. Không sử dụng lại các nhân viên đã vi phạm các quy định tại Điều 6 của Thông tư số 46/2013/TT-BGTVT.
Đánh giá toàn bộ quá trình triển khai của Tổng công ty Hàng không Việt Nam về các biện pháp ngăn ngừa và ngăn chặn buôn lậu qua đường hàng không theo chỉ thị số 442/CT-CHK ngày 20/02/2008 của Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam.
Thời gian báo cáo chậm nhất vào ngày 31/03/2014.
Nữ tiếp viên Vietnam Airlines bị Nhật bắt giữ - Ảnh cắt từ clip
Trước đó, Kiến Thức đã đưa tin, ngày 26/3, cảnh sát Tokyo (Nhật Bản) đã bắt tạm giam nữ tiếp viên Nguyễn Bích Ngọc (25 tuổi) của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) do nghi ngờ nhân viên này mang hàng xách tay có nguồn gốc trộm cắp từ Nhật Bản về Việt Nam.
Tiếp viên Bích Ngọc, được cho là có ý định buôn lậu quần áo ăn cắp theo đặt hàng của một phụ nữ Việt Nam 30 tuổi sống ở Nhật tên là Nguyễn Thị Ngọc Nga (người cầm đầu một nhóm trộm cắp và buôn lậu) để buôn lậu quần áo ăn cắp, thậm chí tuồn hàng cho các thành viên khác trong đoàn bay. Tuy nhiên, tiếp viên Nguyễn Bích Ngọc đã phủ nhận mọi cáo buộc của cơ quan điều tra.
Không riêng tiếp viên Nguyễn Bích Ngọc, cảnh sát Tokyo còn nghi ngờ khoảng 20 nhân viên khác của Vietnam Airlines cũng tham gia vào đường dây buôn lậu này. Do vậy, họ đã kiểm tra văn phòng của Vietnam Airlines tại Tokyo ngay sau đó.
Vietnam Airlines đã yêu cầu Đoàn bay, Đoàn tiếp viên ra quyết định đình chỉ bay đối với 1 cơ phó và 4 nữ tiếp viên hàng không. Phi công và tiếp viên bị đình chỉ công tác sẽ phải làm báo cáo giải trình về việc chấp hành kỷ luật cơ quan và trình bày rõ việc có hay không hoạt động vận chuyển hàng trộm cắp từ Nhật Bản.
Ngày 26/3, Vietnam Airlines đã có thông cáo báo chí khẳng định, “quan điểm chỉ đạo của Tổng công ty là cương quyết làm rõ và xử lý nghiêm đối với bất kỳ cá nhân nào lợi dụng việc thực hiện nhiệm vụ để mang hành lý sai quy định". Thông cáo của Vietnam Airlines nêu rõ, từ ngày 27/2/2014, hãng đã chủ động liên hệ với cơ quan cảnh sát Tokyo để làm rõ các thông tin trên báo chí về việc một thành viên phi hành đoàn của Vietnam Airlines bị tình nghi mang hàng xách tay có nguồn gốc trộm cắp tại Nhật. Hãng cũng đã liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật và Bộ Công an để phối hợp điều tra theo quy định.
Vietnam Airlines khẳng định không bao che, tránh né, kiên quyết xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật, đồng thời cung cấp thông tin kịp thời cho các cơ quan điều tra dựa trên những nguồn tin xác thực.
Kiến Thức sẽ tiếp tục cập nhật thông tin liên quan đến vụ việc trên…
Hải Ninh

Bình luận(0)