Đường ống nước sông Đà 2: “Không thể để Trung Quốc tham gia"

(Kiến Thức) - "Vị trí xây dựng dự án Đường nước sông Đà 2 ở thủ đô Hà Nội nên không thể để nhà thầu Trung Quốc tham gia", tướng Lê Mã Lương cho hay.

Liên quan đến việc Công ty TNHH sản xuất ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc) trúng thầu dự án Đường ống nước sông Đà 2 đang khiến dư luận xôn xao, trao đổi với PV Kiến Thức, thiếu tướng Lê Mã Lương, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho rằng không thể đề nhà thầu Trung Quốc tham gia.
Duong ong nuoc song Da 2:
 Thời gian qua đường nước Sông Đà liên tục vỡ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng chục nghìn người dân thủ đô.
"Khi nghe tin nhà thầu Trung Quốc trúng thầu dự án trên tôi rất bức xúc. Việc nhà thầu Trung Quốc trúng thầu các dự án, chúng ta không ngăn cản nhưng cần xem xét bởi không chỉ ở Biển Đông mà ngay trên đất liền có những vị trí liên quan đến chính trị không nên cho người Trung Quốc thi công. Đặc biệt, tại dự án đường nước sông Đà 2 không nên để Trung Quốc tham gia”, tướng Lương nhìn nhận.
Lý giải vì sao vị trí thực hiện dự án đường nước sông Đà 2 không nên để nhà thầu Trung Quốc thi công, thiếu tướng Lương cho biết: "Vị trí xây dựng đường nước sông Đà 2 ở thủ đô Hà Nội nên cần phải cân nhắc kỹ. Thủ đô của một quốc gia luôn nhạy cảm bởi vấn đề quốc phòng, an ninh của cả nước. Nhà thầu Trung Quốc là đối tượng có vấn đề nên chưa thể yên tâm. Việc đề phòng bất chắc những vấn đề có thể sẽ diễn ra sau này luôn là việc cần thiết".
Chung quan điểm, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho biết, bản thân ông không ủng hộ nhà thầu Trung Quốc thi công dự án đường nước sông Đà 2.
“Thực tế thời gian qua nhiều công trình do nhà thầu Trung Quốc thi công đã có nhiều điều tiếng, như tuyến đường sắt trên cao của Hà Nội được đầu tư với số tiền lớn nhưng lại là dự án bị kêu về chất lượng công trình, tiến độ...Việc Công ty TNHH Sản xuất Ống gang dẻo Xinxing với giá trúng thầu thấp hơn khoảng 11,8% so với giá gói thầu được phê duyệt được xem là rẻ nhưng không thể vì rẻ mà coi nhẹ chất lượng công trình”, ông Vũ Vinh Phú cho hay.
Trước đó, ngày 21/3, trên website của Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex (Viwasupco) phát đi thông cáo báo chí về Kết quả triển khai công tác lựa chọn nhà thầu cung cấp ống Gang dẻo - Dự án Nước Sông Đà - Giai đoạn II.
Theo thông tin thông cáo báo chí của Công ty Cổ phần nước sạch Vinaconex (Viwasupco) về kết quả triển khai công tác lựa chọn nhà thầu cung cấp ống gang dẻo cho dự án nước sông Đà (giai đoạn II). Công ty TNHH sản xuất ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc) đã được lựa chọn với giá trúng thầu dự án nước sông Đà số 2 thấp hơn khoảng 11,8% so với giá gói thầu được phê duyệt.
Viwasupco cho biết, sau thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu đã lựa chọn nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH sản xuất ống gang dẻo Xinxing (địa chỉ: Lạc Dương Bắc, thành phố Vũ An, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc) với giá trúng thầu thấp hơn khoảng 11,8% so với giá gói thầu được phê duyệt.
Ở Việt Nam, Công ty Xinxing cũng đã cung cấp các sản phẩm ống gang tại nhiều thành phố lớn như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bình Dương, Vũng Tàu… Đồng thời, qua những khảo sát với những khách hàng từng sử dụng dịch vụ của Công ty Xinxing, Công ty Viwasupco đều nhận được những phản hồi tích cực: sản phẩm và dịch vụ chất lượng tốt và chưa có bất kỳ phản hồi tiêu cực nào. Trong thời gian tới, Công ty Viwasupo sẽ tiến hành các bước tiếp theo liên quan đến việc hoàn thiện, ký kết hợp đồng với nhà thầu trúng thầu để có thể nhanh chóng triển khai các bước tiếp theo của dự án.
Thông cáo này cũng nêu rõ, Dự án nước sông Đà giai đoạn 2 là một công trình xây dựng quan trọng phục vụ cung cấp nước sạch cho người dân tại thủ đô Hà Nội, đảm bảo yếu tố an ninh dân sinh và ổn định xã hội. Ý thức được tầm quan trọng của Dự án, Công ty Viwasupco đã cẩn trọng trong các khâu chuẩn bị lựa chọn nhà thầu như: thiết kế kỹ thuật, cung cấp vật liệu và thi công xây lắp nhằm đảm bảo chất lượng cho tuyến ống tuyến ống số 2, đúc rút kinh nghiệm từ việc thực hiện tuyến ống số 1. Về việc lựa chọn vật liệu và nhà thầu cung cấp ống cho tuyến ống số 2: Công ty Viwasupco đã thận trọng cân nhắc và quyết định lựa chọn vật liệu ống gang dẻo cho tuyến ống số 2 của Giai đoạn II (đây là vật liệu truyền thống, thường được dùng trong ngành nước).
Đối với Gói thầu về Cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện (CCOG-09), là gói thầu quan trọng, có tầm ảnh hưởng và tính quyết định lớn đến chất lượng và tiến độ, Công ty Viwasupco đã tiến hành đấu thầu rộng rãi quốc tế theo đúng quy định pháp luật hiện hành để tìm kiếm nhà thầu có đầy đủ năng lực, kinh nghiệm nhằm cung cấp ống gang dẻo để triển khai Gói thầu CCOG-09. Bên cạnh đó, để đảm bảo tính cẩn trọng, chính xác và tuân thủ theo các quy định pháp luật, Công ty Viwasupco cũng đã thực hiện thuê Trung tâm Hỗ trợ Đấu thầu (thuộc Cục Quản lý Đấu thầu- Bộ Kế hoạch & Đầu tư) để thẩm định kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật/tài chính và kết quả lựa chọn nhà thầu. Đặc biệt, Công ty Viwasupco đã thực hiện theo các kiến nghị của đơn vị thẩm định độc lập, bao gồm: khảo sát ý kiến khách hàng đã sử dụng dịch vụ sản phẩm, khảo sát trực tiếp tại nhà máy sản xuất… để kiểm tra xác thực các chứng chỉ và năng lực sản xuất của nhà thầu.
>>> Clip Điệp khúc vỡ đường ống sông Đà (nguồn VTC):
Hải Ninh

Bình luận(0)