1. Cá thu ngựa chiên
100g cá thu ngựa chứa 0,6mg sắt. Vị chua của giấm ponzu thúc đẩy quá trình tiết axit dịch vị và tăng khả năng hấp thụ sắt. Thiếu sắt có thể dẫn tới thiếu máu, vì vậy bạn nên tăng cường các món ăn giàu sắt.
Nguyên liệu: Cá thu ngựa, tinh bột khoai tây, giấm ponzu.
Cắt cá thu ngựa thành miếng cỡ 3cm, ướp với giấm ponzu và tương ớt trong 30 phút. Rắc tinh bột khoai tây vào, phủ đều. Làm nóng chảo dầu 170 độ C, cho từng miếng cá vào chiên vàng 2 mặt.
2. Đậu phụ Tứ Xuyên
100g đậu phụ chứa 1,5mg sắt. Vì thế, nó được khuyến khích cho những người thiếu máu ăn.
Nguyên liệu: 200g thịt heo băm, 300g đậu phụ non, hành lá, ớt, gia vị (1 thìa gừng tỏi xay, 3 thìa sốt yakiniku, 1 thìa dầu mè), tinh bột khoai tây.
Cắt đậu phụ thành từng miếng vuông 1,5cm, cho thịt băm, hành lá, ớt, nước gia vị vào tô chịu nhiệt, trộn đều. Bọc lại rồi cho vào lò vi sóng quay ở nhiệt độ 600W trong 5 phút.
Lấy bát ra, đảo đều, thêm 2 thìa tinh bột khoai tây pha với nước vào, cho lại vào lò vi sóng quay tiếp trong 3 phút. Trộn tất cả lại với nhau, rắc thêm hành lá thái nhỏ.
3. Mì ống sốt cá thu đóng hộp
100g cá thu đóng hộp chứa 2mg sắt, nhiều sắt hơn cả thịt lợn xay.
Nguyên liệu: 160g mỳ Ý, 1/2 củ hành, 1 lon cá thu đóng hộp, gia vị (200g sốt cà chua, 1/2 thìa tỏi xay, 1 thìa dầu ô liu, muối, ớt).
Nghiền nát cá thu đóng hộp. Hành tây băm nhỏ, trộn với cá thu và gia vị, cho vào lò vi sóng quay 600W trong 6 phút. Luộc chín mỳ Ý, vớt ra đĩa, đổ nước sốt lên trên, có thể thêm pho mát bào và mùi tây.
4. Cơm thịt bò hành tây
Thịt bò chứa rất nhiều sắt, nhất là phần thịt nạc ở bắp đùi.
Nguyên liệu: 300g thịt bò nạc, 1/2 củ hành tây, gia vị (4 thìa cà phê đường, 1 thìa nước tương, 1 thìa rượu ngọt mirin, gừng bào nhuyễn, 1 thìa miso, 100ml nước dùng dashi), 2 quả trứng, cơm, hành lá.
Cho gia vị vào tô trộn đều, thêm hành tây, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, cho vào lò vi sóng quay 600W trong 3 phút. Thêm thịt bò vào, quay 600W trong 5 phút, lấy ra đảo đều. Luộc trứng chín lòng đào. Xới cơm vào bát, cho các nguyên liệu lên trên, rắc hành lá.
5. Hamburber bọc phô mai
Thịt bò và thịt heo xay đều rất giàu sắt và protein, 2 chất này rất cân thiết để đối phó với bệnh thiếu máu và là thành phần không thể thiếu cho hemoglobin, giúp các tế bào hồng cầu mang oxy từ phổ tới các cơ quan.
Nguyên liệu: 200g thịt xay (thịt bò và thịt heo), 1 củ hành tây nhỏ, gia vị (1 quả trứng, 3 thìa vụn bánh mì, 2 thìa sữa, chút muối), 2 lát phô mai, bông cải xanh, cà rốt, nấm kim châm.
Cho thịt băm vào bát, trộn với hành tây thái nhỏ, gia vị, chia thành 2 phần, nhét phô mai vào rồi vo viên lại. Cho tất cả nguyên liệu vào giấy bạc, gói lại, nướng 200 độ C trong 20 phút là hoàn thành.
6. Súp ngao, khoai tây
Ngao chứa sắt không heme, rất khó được cơ thể hấp thụ nên cần kết hợp với khoai tây – một loại thực phẩm giàu vitamin C, sẽ làm tăng tỷ lệ hấp thụ.
Nguyên liệu: Ngao, thịt xông khói, khoai tây, hành tây, bơ, sữa tươi, muối.
Đun một chút bơ trong chảo, cho thịt xông khói cắt miếng vuông vào chiên. Tiếp theo thêm khoai tây cắt miếng nhỏ vào, xào tới khi chín thì thêm ít hành tây cắt nhỏ, 250ml sữa tươi, ngao, gia vị, nước lọc, đun trên lửa nhỏ trong 10 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
7. Cải bó xôi và cá thu sốt mè
Cải bó xôi rất giàu vitamin C, giúp cơ thể hấp thu sắt từ cá thu tốt hơn.
Nguyên liệu: Cải bó xôi, cà rốt, cá thu đóng hộp, sốt dầu mè, mè rang.
Chần cải bó xôi trong 30 giây, vớt ra làm nguội bằng nước lạnh, vắt khô, cắt khúc dài 3-4cm. Cà rốt bào sợi, chần sơ qua trong vài giây, vớt ra để ráo nước. Cho tất cả nguyên liệu vào bát, đảo đều, ngon hơn khi được làm lạnh.