Nga bắt đầu cuộc tập trận hạt nhân chiến thuật, gửi thông điệp rắn

Google News

Cuộc tập trận mới nhất đang diễn ra tại Quân khu phía Nam của Nga, có trụ sở tại Rostov-on-Don, cách biên giới với Ukraine chỉ khoảng 60 km.

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn phim cho thấy những chiếc xe tải chở tên lửa đến một bãi phóng đã được chuẩn bị sẵn sàng và quân đội tại một sân bay chuẩn bị máy bay ném bom mang đầu đạn hạt nhân.

Hình ảnh được đưa ra kèm với thông báo của Bộ Quốc phòng Nga về việc bắt đầu cuộc tập trận liên quan đến vũ khí hạt nhân chiến thuật. Đây là lần đầu tiên Moscow công khai công bố một cuộc tập trận hạt nhân như vậy, mặc dù lực lượng hạt nhân chiến lược Nga vẫn thường xuyên tổ chức tập trận, hãng AP cho hay.

Cuộc tập trận mới nhất đang diễn ra tại Quân khu phía Nam của Nga, có trụ sở tại Rostov-on-Don, cách biên giới với Ukraine chỉ khoảng 60 km. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga không tiết lộ liệu có bất kỳ vụ bắn thử nghiệm nào đã diễn ra hay không.

Theo một tuyên bố do Bộ Quốc phòng Nga đưa ra hôm 21/5, giai đoạn đầu tiên của cuộc tập trận mới bao gồm “huấn luyện thực tế về chuẩn bị và sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược”, bao gồm cả tên lửa Kinzhal và Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật, hay còn gọi là vũ khí hạt nhân phi chiến lược, bao gồm bom hàng không, đầu đạn cho tên lửa tầm ngắn và đạn pháo, và được sử dụng trên chiến trường. Chúng có sức công phá nhỏ hơn so với vũ khí hạt nhân chiến lược – là những đầu đạn khổng lồ trang bị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và nhằm mục đích xóa sổ toàn bộ một thành phố.

Nga bat dau cuoc tap tran hat nhan chien thuat, gui thong diep ran

Binh sĩ Nga tham gia giai đoạn đầu tiên của cuộc tập trận vũ khí hạt nhân chiến thuật, tại một địa điểm không xác định thuộc Quân khu phía Nam của nước này, ngày 21/5/2024. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga 

Cách đây hơn 2 tuần, vào ngày 6/5, Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo trước về cuộc tập trận. Theo một tuyên bố khi đó của Bộ này, cuộc tập trận sẽ diễn ra để đáp trả “những tuyên bố khiêu khích và lời đe dọa của một số quan chức phương Tây liên quan đến Liên bang Nga”.

Cuộc tập trận được thiết kế để kiểm tra “sự sẵn sàng của nhân sự và thiết bị của các đơn vị chiến đấu vũ khí hạt nhân phi chiến lược để đáp trả và đảm bảo vô điều kiện sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của nhà nước Nga”, tuyên bố nêu rõ.

Đây là “phản ứng trước những tuyên bố khiêu khích và lời đe dọa của một số quan chức phương Tây”, tuyên bố cho biết thêm.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhắc lại rằng ông không loại trừ việc gửi quân tới Ukraine và Ngoại trưởng Vương quốc Anh David Cameron cho biết các lực lượng của Kiev có thể sử dụng vũ khí tầm xa của Anh để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga. Điện Kremlin coi những bình luận đó là nguy hiểm, làm gia tăng căng thẳng giữa Nga và NATO.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 6/5 cho biết, tuyên bố của ông Macron và những nhận xét khác của các quan chức Anh và Mỹ đã thúc đẩy các cuộc tập trận hạt nhân, gọi những nhận xét này là “một đợt leo thang mới”.

Theo Minh Đức/Người đưa tin

>> xem thêm

Bình luận(0)