Máy bay F-35 lại gặp tai nạn nghiêm trọng tại Nhật Bản

Theo truyền thông Mỹ, một vụ tai nạn nghiêm trọng thuộc loại A với tiêm kích F-35B của Mỹ tại Nhật Bản vừa xảy ra.

Thông tin này được truyền thông nga dẫn nguồn từ USA Today cho biết, một chiếc máy bay F-35B của Thủy quân lục chiến đã bị chim lọt vào động cơ khi đang chạy đà để cất cánh tại căn cứ không quân Iwakuni (Nhật Bản).
Vụ tai nạn đã khiến chuyến bay bị hủy khi chiếc tiêm kích này lập tức lao ra khỏi đường băng. Dù chiếc máy bay và viên phi công vẫn an toàn nhưng động cơ của F-35B gần như không thể phục hồi.
May bay F-35 lai gap tai nan nghiem trong tai Nhat Ban
 Hình ảnh được cho là chiếc F-35B gặp nạn. Nguồn ảnh: F-16.net.
Điều đặc biệt, vụ việc cũng đã làm cho lớp sơn tàng hình bên ngoài bị hư hại nghiêm trọng. Theo đánh giá ban đầu, vụ tai nạn được xếp vào nhóm A - tức là những tai nạn gây thiệt hại từ 2 triệu USD trở lên.
Được biết, F-35B cũng chính là chiếc F-35 đầu tiên bị rơi hồi tháng 9/2018 với phần lỗi được xác định do lỗi ống dẫn nhiên liệu. Thông tin này được Văn phòng Kế toán Chính phủ Mỹ (GAO) cho biết:
"Cuộc điều tra về vụ tiêm kích F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ rơi đã phát hiện ra phần lỗi thuộc về hệ thống ống dẫn nhiên liệu bị vỡ trong khi bay đã khiến mất điện cho động cơ.
Đây cũng là lỗi đã được phát hiện trên gần 200 chiếc F-35 khác trong cuộc điều tra của cơ quan này sau vụ rơi hồi tháng 9/2018".
Báo cao của Văn phòng Kế toán Chính phủ Mỹ đã khá rõ ràng nhưng theo những thông tin được trang Military.com đã tiết lộ, nguyên nhân khiến chiếc F-35B lao xuống đất hôm 28/9 còn có lỗi do khoang vũ khí phát hỏa.
Điều đặc biệt nguy hiểm hơn bởi đây là lỗi thường thấy trên dòng F-35B tại chính Không đoàn VMFAT-501 (đơn vị chiếc F-35B bị rơi hôm 28/9/2018).
Chỉ tính từ năm 2016 đến nay, Không đoàn VMFAT-501 đã xảy ra ít nhất 3 vụ tai nạn nỏ liên quan đến chiếc F-35B. Phần lớn đều xảy ra khi vừa cất cánh và khoang vũ khí của F-35B bốc cháy, nhưng phi công phản ứng kịp thời và hạ cánh an toàn, không có thương vong hoặc hỏng hóc lớn.
Nhưng vụ việc hôm 28/9 do chiếc F-35B đang bay ở độ cao lớn nên viên phi công điều khiển đã không kịp hạ cánh và hậu quả đáng tiếc đã xảy ra.
Theo Đan Nguyên/Báo Đất Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)