Pháp ủng hộ Renault và Fiat Chrysler "về chung một nhà"

Chính phủ Pháp xác nhận ủng hộ kế hoạch sáp nhập Renault với Fiat Chrysler, song cho biết nội dung của thỏa thuận sáp nhập này phải hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế của Renault và cho công nhân của Renault.

Chính phủ Pháp đã "bật đèn xanh" cho kế hoạch sáp nhập giữa hãng sản xuất ôtô Pháp Renault với hãng sản xuất ôtô Fiat Chrysler Automobiles (FCA) liên doanh của Italy và Mỹ. Thương vụ này có thể tạo ra nhà sản xuất ôtô lớn thứ ba thế giới.
Người phát ngôn Chính phủ Pháp Sibeth Ndiaye ngày 27/5 xác nhận trên nguyên tắc chính phủ ủng hộ kế hoạch, song cho biết nội dung của thỏa thuận sáp nhập này phải hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế của Renault và cho công nhân của Renault. Chính phủ Pháp là cổ đông lớn nhất của Renault với 15% cổ phần.
Phap ung ho Renault va Fiat Chrysler
Sau khi thông tin Renault và Fiat Chrysler "chung nhà" được công bố, cổ phiếu của Fiat Chrysler đã tăng 19%, trong khi của Renault tăng 17%. 
Trước đó, Phó Thủ tướng Italy Matteo Salvini tuyên bố kế hoạch này là tin tốt cho Italy nếu nói giúp Fiat tăng trưởng,song điều quan trọng hơn cả là duy trì được việc làm. Áp lực hợp nhất trong các nhà sản xuất ôtô gia tăng tỷ lệ thuận với các thách thức về điện khí hóa, các quy định về khí thải và các công nghệ mới đắt tiền đầu tư cho các phương tiện giao thông tự vận hành và có thể kết nối với các thiết bị khác.
Theo FCA, các cổ đông của hãng này sẽ sở hữu 50% cổ phần của liên doanh sau sáp nhập, trong khi cổ đông Renault sở hữu phần còn lại. Sau khi thông tin Renault và Fiat Chrysler "về chung một nhà" được công bố, cổ phiếu của Fiat Chrysler đã tăng 19%, trong khi của Renault tăng 17%.
Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)