Mức phạt lỗi không xi nhan, chuyển làn ôtô và xe máy năm 2021

Theo nghị định 100/2019/NĐ-CP lỗi không xi nhan xe máy bị phạt từ 400.000 - 600.000 đồng, đặc biệt hành vi chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước đối với ôtô có thể bị phạt từ 3 - 5 triệu đồng và tước bằng từ 1 đến 3 tháng.

  
Lỗi không xi nhan 2021
Đèn xi nhan báo rẽ hay còn gọi là đèn tín hiệu xin chuyển hướng, bật đèn tín hiệu này đồng nghĩa với việc thông báo với người cùng tham gia giao thông rằng bạn muốn rẽ trái hay rẽ phải để họ giảm tốc độ, nhường đường.
Một xe thường được trang bị 4 đèn xi nhan, bố trí song song trái – phải; 2 đèn phía trước – 2 đèn phía sau khi bật tín hiệu chuyển hướng sẽ sáng đồng thời cả phía trước và phía sau.
Ở Việt Nam, việc bật đèn báo rẽ chưa thực sự được người dân ở các tỉnh chú trọng, lỗi này sẽ ít gặp ở những thành phố lớn có mật độ giao thông đông đúc nhưng ở các tỉnh rất nhiều người dân đều xem nhẹ việc bật đèn báo rẽ dù là rẽ trái hay phải.
Do đó nghị định 100 được áp dụng từ ngày 01/01/2020 đã có những mức phạt cụ thể đối với người điều khiển xe máy và ôtô về lỗi không xi nhan. Dưới đây là các mức phạt chi tiết đối năm 2021 với các phương tiện vi phạm lỗi không xi nhan.
Lỗi không xi nhan xe ôtô phạt bao nhiêu
Muc phat loi khong xi nhan, chuyen lan oto va xe may nam 2021
Theo nghị định 100/2019/NĐ-CP lỗi không xi nhan xe máy bị phạt từ 400.000 - 600.000 đồng.
Đối với ôtô, lỗi không xi nhan được quy định như sau:
Lỗi chuyển làn không xi nhan, không có đèn tín hiệu báo trước trừ trường hợp trên đường cao tốc: phạt tiền từ 400.000 đồng – 600.000 đồng.
Lỗi chuyển làn không xi nhan, không có đèn tín hiệu báo trước trường hợp trên đường cao tốc thì bị xử phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng, đồng thời bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.
Lỗi chuyển hướng không xi nhan, không có đèn tín hiệu báo trước, trừ trường hợp điều khiển xe đi vào đoạn cua nơi không có đường giao nhau cùng mức thì bị xử phạt tiền từ 800.000 đồng – 1 triệu đồng.
Lỗi không xi nhan xe máy 2021
Đối với xe máy, lỗi không xi nhan được quy định như sau:
Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước: Phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng (trước đây phạt tiền từ 80.000 - 100.000 đồng).
Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức): Phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng (trước đây phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng).
Muc phat loi khong xi nhan, chuyen lan oto va xe may nam 2021-Hinh-2
Theo như quy định tại nghị định 100 thì lỗi không xi nhan đối với xe máy chưa bị tước giấy phép lái xe. 
Lỗi không xi nhan có bị giữ giấy tờ không
Nhiều người tham gia giao thông vẫn thắc mắc lỗi không xi nhan đã bị phạt hành chính vậy bên cạnh đó có bị giữ giấy tờ không.
Đối với xe máy
Theo như quy định tại nghị định 100 thì lỗi không xi nhan đối với xe máy chưa bị tước giấy phép lái xe. Tuy nhiên, trên thực tế, người tham gia giao thông vẫn bị cơ quan chức năng tạm giữ giấy phép lái xe.
Theo Khoản 3 Điều 119 Luật Xử lý vi phạm hành chính cho phép cơ quan, người có thẩm quyền sử dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính bằng việc tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.
Như vậy, việc cơ quan chức năng giữ giấy tờ xe của người vi phạm trong trường hợp này là có căn cứ và đúng quy định. Sau khi người vi phạm giao thông hoàn thành trách nhiệm nộp phạt, cơ quan chức năng sẽ trả lại giấy tờ cho người vi phạm.
Đối với ôtô
Với lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu tiền của ôtô đã được nêu cụ thể ở phía trên. Tuy nhiên các lỗi này có mức độ nghiêm trọng khác nhau và có một số sẽ có hình phạt bổ sung đó là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe được quy định tại Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP cụ thể như sau:
Trường hợp vượt xe không có tín hiệu báo trước khi vượt (điểm d khoản 5 điều 5) căn cứ theo Điểm b Khoản 11 Điều 5, hành vi không xi nhan trong trường hợp này sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.
Muc phat loi khong xi nhan, chuyen lan oto va xe may nam 2021-Hinh-3
 Hành vi chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước đối với ôtô có thể bị phạt từ 3 - 5 triệu đồng và tước bằng từ 1 đến 3 tháng.
Trường hợp chuyển làn không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc (điểm g Khoản 5 Điều 5) sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng; nếu gây ra tai nạn sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng theo điểm c khoản 11 điều 5.
Lỗi xi nhan chậm phạt bao nhiêu tiền
Trường hợp bật xi nhan chậm, tức đang chuyển hướng xe hoặc chuyển làn đường được một đoạn rồi mới nhớ bật xi nhan, người điều khiển phương tiện vẫn có thể bị phạt như trường hợp không bật.
Như vậy, nếu bị thổi phạt với lí do bật xi nhan chậm người điều khiển phương tiện vẫn sẽ bị giống như lỗi "không bật xi nhan"
Bật xi nhan mà không rẽ có bị phạt?
Đối chiếu theo các quy định trên nghị định 100, không có lỗi nào là bật tín hiệu báo trước mà không chuyển hướng hoặc bật tín hiệu báo trước mà không chuyển làn. Nghị định 100 chỉ có các lỗi chuyển hướng, chuyển làn không có tín hiệu báo trước (xi nhan). Như vậy, hiện nay bật xi nhan mà không rẽ không bị phạt.
Việc xi nhan trái nhưng rẽ phải hay ngược lại không có tác dụng báo hiệu hướng rẽ cho những phương tiện đi sau. Vì thế, hành vi xi nhan nhầm hướng vẫn có thể bị xử phạt như đối với trường hợp chuyển hướng mà không có tín hiệu báo trước.
Lỗi không xi nhan vòng xuyến
Muc phat loi khong xi nhan, chuyen lan oto va xe may nam 2021-Hinh-4
Việc xi nhan khi ra vào vòng xuyến không bắt buộc. 
Theo như quy định của Nghị định 100/2019 về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ cũng chưa có quy định về xử phạt lỗi không xi nhan khi ra vào vòng xuyến. Như vậy có thể nói, việc xi nhan khi ra vào vòng xuyến không bắt buộc.
Tuy nhiên, khuyến cáo của Cảnh sát giao thông thì nên xi nhan theo nguyên tắc vào trái, ra phải để đảm bảo tham gia giao thông được thuận tiện.
Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)