Hệ thống điều hòa xe ôtô Hyundai tương lai sẽ như thế nào?

Nếu hệ thống điều hòa tân tiến này của Hyundai trở thành hiện thực trong thời gian tới, nó sẽ khiến cho các hệ thống đang có mặt trên ôtô ngày nay trở nên rất "quê mùa".
 

 
Trong hơn nửa thế kỷ qua, thiết kế nội thất xe ôtô đã trải qua nhiều sự thay đổi, nhưng một vài yếu tố cốt lõi thì vẫn y nguyên. Ví du, vô lăng vẫn chủ yếu mang hình tròn và nằm ở vị trí quen thuộc, cần số cũng vẫn ở khu vực trung tâm. Một chi tiết không có mấy thay đổi khác đó là cửa gió điều hoà xe ôtô. Chúng có thể mang hình tròn hoặc vuông hoặc gắn hình trang trí long lanh với ánh sáng xung quanh, nhưng chúng vẫn có công dụng sưởi ấm hoặc làm mát cabin theo cùng một kiểu trong nhiều thập kỷ.
Tuy nhiên, Hyundai mới đây đã nộp một bằng sáng chế rất thú vị đối với trang trí nội thất xe, nhằm cải thiện hiệu quả của hệ thống điều hòa không khí xe Hyundai, và có vẻ như nó sẽ tạo ra một thiết kế cabin gọn gàng hơn nhiều so với những gì chúng ta thường thấy. Về mặt hiệu quả, bất kỳ chi tiết trang trí nào xung quanh cabin đều có thể chứa nhiều “tế bào” hay ô hình kim cương nhỏ tạo thành các khe hở và có thể nhả không khí hoặc thậm chí là ánh sáng và âm thanh.
He thong dieu hoa xe oto Hyundai tuong lai se nhu the nao?
Hình ảnh minh họa hệ thống điều hòa xin cấp bằng sáng chế của Hyundai. 
Động lực đằng sau công nghệ mới của nhà sản xuất xe Hàn Quốc là vì ôtô đang biến thành không gian sống chứ không chỉ còn là phương tiện di chuyển. Với công nghệ lái xe tự động được cải thiện mỗi ngày, người lái xe hoặc hành khách sẽ không nhất thiết phải ngồi ở cùng vị trí như cũ. Trong những trường hợp này, một cửa gió nhỏ với phạm vi chuyển động hạn chế sẽ không thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người ngồi trong xe, do vậy Hyundai mới sáng chế một giải pháp mới.
He thong dieu hoa xe oto Hyundai tuong lai se nhu the nao?-Hinh-2
Hình vẽ phác thảo hệ thống điều hòa mới của Hyundai 
Nhìn những hình ảnh minh họa, hệ thống tế bào tiên tiến này không chịu giới hạn vị trí lắp trên trên mặt táp lô, như với các cửa thông gió thông thường. Chúng cũng có thể được đặt dọc theo đệm trần xe, nâng cao hơn nữa tính linh hoạt của hệ thống thông gió trong xe. Các thiết bị truyền động sẽ được sử dụng để xoay các ô kim cương, qua đó thực hiện chức năng đóng/mở theo yêu cầu.
He thong dieu hoa xe oto Hyundai tuong lai se nhu the nao?-Hinh-3
Hình vẽ phác thảo hệ thống điều hòa mới của Hyundai 
Tóm lại, hãng xe ôtô Hyundai dường như đang chuẩn bị cho một tương lai mà có lẽ cả chục năm nữa mới diễn ra. Nguyên nhân ở thời điểm hiện tại, ngay cả những mẫu xe điện mới của Hàn Quốc như Hyundai Ioniq 5 và Kia EV6 cũng còn xa mới đạt được mức độ linh hoạt của nội thất mà cần đến hệ thống điều hòa như vậy. Nhưng dù thế nào, những bằng sáng chế như trên cũng khiến chúng ta mong đợi được thấy xe tương lai sẽ biến đổi ra sao.
Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)