Người Ukraine ồ ạt đi tị nạn để trốn nhập ngũ

(Kiến Thức) - Số người Ukraine chạy tới các nước khác để trốn lệnh tổng động viên mới được ban bố đang ngày càng tăng lên.

Nhiều người Ukraine đang cân nhắc việc tới Crimea bởi họ tin rằng Liên bang Nga sẽ bảo đảm an toàn cho họ, ông Alexander Formanchuk, đại diện cơ quan truyền thông RIA Novosti cho hay.
“Những người quyết định chạy tới Crimea đều nhận thức được rằng Crimea cuối cùng đã là lãnh thổ của nước Nga và Crimea là sự đảm bảo cho an toàn cá nhân họ”, ông Formanchuk cho hay.
Nguoi Ukraine o at di ti nan de tron nhap ngu
 Người tị nạn từ Ukraine sang Crimea và Nga (Hình minh họa).
Theo đại diện của các tổ chức phi chính phủ, luồng người tị nạn tới Crimea không chỉ đến từ thành phố láng giềng Kherson mà còn từ các thành phố khác của Ukraine như Odessa, Nikolaev , Zaporozhye , Dnepropetrovsk.

1 cư dân đến từ các ngôi làng giáp biên giới của khu vực Kherson có tên Nicholas cho hay anh đã tới Crimea vài ngày trước bởi người thân trong cơ quan tuyển dụng đã cảnh báo rằng tên của anh nằm trong danh sách tổng động viên và sẽ được điều tới mặt trận phía đông Ukraine, nơi cuộc xung đột giữa quân đội Ukraine và quân ly khai đang diễn ra gay gắt.
“Làm sao tôi có thể chiến đấu nếu bác tôi sống ở Donetsk, làm thế nào mà tôi có thể cầm súng bắn đồng hương Ukraine như tôi chỉ vì thực tế là cách họ nhìn thế giới khác với chính quyền Kiev? Tôi không muốn dính dáng gì đến cuộc chiến này”, anh Nicholas cho hay.
Theo anh, quyết định chạy tới Crimea là bắt buộc. Anh buộc phải rời xa cha mẹ, vợ và con cái.
“Vợ tôi gọi cho tôi nói rằng quân đội đi tới từng ngôi nhà nhưng mọi người không đi, không ai muốn đi cầm súng chiến đấu vì lợi ích của những kẻ khác. Cũng như tôi, họ quyết định đi lánh nạn 1 thời gian nhưng từ ngôi làng của chúng tôi chỉ có vài chục người như vậy”, Nicholas chia sẻ. 1 vài người theo lời anh nói đã chạy tới Crimea, còn những người khác thì tới các khu vực khác nhau của Ukraine.
Ở Crimea, Nicholas tạm lánh ở nhà họ hàng. Giấy phép nhập cảnh chỉ có giá trị trong vòng 90 ngày. Hiện tại anh hy vọng nhận được giấy đăng kí tạm thời trong vài tháng tới để có thể tìm 1 công việc. Anh vẫn chưa biết khi nào mình có thể quay về nhà.
Sáng sớm thứ 2 (26/1), các cư dân ở phía đông Ukraine, đặc biệt là các khu vực Volyn và Coloma đã phản đối lại lệnh tổng động viên  thứ 4.
Lệnh tổng động viên bắt đầu ở Ukraine từ ngày 20/1, 2 lệnh động viên nữa được dự kiến vào tháng 4 và tháng 6. Việc huy động quân đội không trở thành phạm trù chắc chắn của quân ngũ, đặc biệt là bởi các điều kiện về sức khỏe không đảm bảo, giới học sinh sinh viên, giới tăng lữ, những người có từ 3 con trở lên và các cư dân nằm ngoài lãnh thổ của chính quyền Ukraine.
1 đại diện của Bộ tham mưu Ukraine Volodymyr Talalay cho hay việc trốn phục vụ trong quân ngũ ở Ukraine sẽ phải chịu mức án từ 2-5 năm tù. Theo ông, nếu cần thiết, chính quyền sẽ kêu gọi phụ nữ có độ tuổi từ 25-50 nhập ngũ.
Tuy nhiên, những nhà quan sát cho rằng sẽ chẳng có gì tốt đẹp đến từ sự kiện này. Trong vài năm gần đây, luồng người tị nạn Ukraine tới Nga ở độ tuổi nhập ngũ đang ngày càng tăng lên bởi vì họ không muốn cầm súng chiến đấu.
Hải Yến

Bình luận(0)