Nga tham chiến ở Syria: Năm nhiệm vụ chiến lược quan trọng

Tham chiến ở Syria, Nga đã có thể hoàn thành cùng một lúc năm nhiệm vụ chiến lược quan trọng.

Đó là ý kiến của Tiến sĩ Khoa học Lịch sử Alexey Fenenko, chuyên viên hàng đầu từ Viện Các vấn đề an ninh quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga.
Nga tham chien o Syria: Nam nhiem vu chien luoc quan trong
Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu thị sát Căn cứ không quân Hmeymim ở Syria.  Ảnh: Sputnik News 
Về việc hoàn thành 5 nhiệm vụ chiến lược quan trọng, Tiến sĩ Fenenko lý giải: "Thứ nhất, Nga đã hoàn thành hai nhiệm vụ quân sự-chính trị: bảo tồn chính quyền hợp pháp của Syria và giành lại quyền kiểm soát với hầu hết lãnh thổ đất nước, phá vỡ các nhóm khủng bố cơ bản".
Thứ hai, Nga đã trở lại vị thế một “cầu thủ năng động tại đấu trường Trung Đông".
"Điểm thứ ba, Nga đã thành công trong việc ngăn chặn không cho hình thành một liên minh thù địch. Hãy nhớ lại những gì xảy ra vào tháng 11 năm 2015. Mỹ cáo buộc Nga gây hấn, các nước EU cũng phản ứng tương tự, tạo lập liên minh từ các chế độ quân chủ vùng Vịnh Ba Tư".
Theo ông Fenenko, Nga "vượt qua được tình huống này do thiết lập được cuộc đối thoại xây dựng với Pháp sau những vụ tấn công khủng bố ở Paris". Ngoài ra, bất chấp mâu thuẫn phức tạp với Thổ Nhĩ Kỳ, Moscow đã có thể thay đổi hướng đi chính trị của Thổ Nhĩ Kỳ và đầu năm 2017 thành lập một liên minh với thành phần gồm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran".
Thứ tư, theo lời Tiến sĩ Fenenko, ở Syria, Nga đã thể hiện khả năng tiến hành chiến dịch toàn cầu với thành tố hàng không-vũ trụ. Ông nói thêm: "Không ở gần như Gruzia mà chính là trong khoảng cách xa với việc sử dụng lực lượng không quân chiến lược”.
"Thứ năm, dưới góc độ cấu trúc quân sự, Nga đã nâng cao vai trò của thành tố hàng không-vũ trụ trong lực lượng vũ trang của mình. Những gì người Mỹ rêu rao suốt 25 năm qua đã hóa ra là vô căn cứ, khi cho rằng Nga thiếu đội ngũ Không quân đầy đủ giá trị", Tiến sĩ Fenenko khái quát.
Từ ngày 30/9/2015, theo con số chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga đã tiến hành hơn 92.000 cuộc không kích ở Syria, triệt hạ hơn 96.000 cứ điểm của các nhóm khủng bố.
Minh Châu (Theo Sputnik)

>> xem thêm

Bình luận(0)