Đông Nam Á: Cứ địa mới của khủng bố “Nhà nước Hồi giáo”?

(Kiến Thức) - Nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” vừa phát hành một bộ phim hô hào những người ủng hộ trên khắp thế giới đến… Philippines, chứ không phải tới Syria và Iraq.

Theo các chuyên gia NBC News, bộ phim này là bằng chứng mới cho thấy cái gọi là "Nhà nước Hồi giáo" không tránh khỏi sụp đổ ở Trung Đông. Nhưng đồng thời, IS đã chọn địa bàn mới cho các hoạt động khủng bố của nó, không chỉ giới hạn ở Philippines mà cả ở phần lớn khu vực Đông Nam Á.
Dong Nam A: Cu dia moi cua khung bo “Nha nuoc Hoi giao”?
Đông Nam Á: Cứ địa mới của khủng bố “Nhà nước Hồi giáo”? 
Trả lời phỏng vấn của Sputnik-Vietnam, chuyên gia khoa học chính trị Natalia Rogozhina cho biết, ngay từ ba năm trước, nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) đã thành lập đơn vị đặc nhiệm, chuyên trách phát tán chủ nghĩa khủng bố. Và khi vị thế của IS ở Trung Đông càng suy yếu, thì các đầu sỏ IS càng ráo riết tìm kiếm địa bàn mới để tiến hành hoạt động khủng bố. Và không phải ngẫu nhiên mà sự lựa chọn của IS lại rơi vào Philippines.
miền nam Philippines, các tổ chức khủng bố Hồi giáo như Abu Sayyaf đã hoành hành nhiều năm nay. Lãnh thổ miền nam Philipiné gần Malaysia và Indonesia có ranh giới biển không rõ ràng và được canh phòng lỏng lẻo chính là nơi để IS dễ dàng vận chuyển các tay súng, vũ khí và tiền bạc. Philippines, Indonesia và Malaysia đã thỏa thuận cùng nhau tuần tra biên giới biển, nhưng hiện thời chưa thấy kết quả rõ rệt gì từ hoạt động phối hợp này. Mới đây, Tổng thống Rodrigo Duterte cũng phải thừa nhận rằng quân đội và lực lượng an ninh rất khó kiểm soát tuyến bờ biển ở khu vực này.
Từ lâu, miền nam Philippines đã hiện hữu các trại huấn luyện cho các phần tử Hồi giáo cực đoan, tụ tập những kẻ khủng bố đến từ Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Brunei, Singapore. Các phần tử cực đoan xuất thân từ Đông Nam Á từng tham gia chiến đấu ở Trung Đông được gửi tới đó dự khóa huấn luyện và trở về quê hương bản quán. Điều đáng chú ý là bất kể sự hỗ trợ mà máy bay quân sự Mỹ và Australia dành cho quân đội chính phủ Philippines, cuộc chiến giải phóng thành phố Marawi bị bọn khủng bố Hồi giáo chiếm giữ từ cuối tháng Năm đến nay vẫn chưa đến hồi kết.
Bà Rogozhina nhận xét, việc những kẻ ủng hộ IS chuyển đến miền nam Philippines càng làm nóng thêm tình hình vốn đã vô cùng phức tạp ở đây. Các tay súng tích lũy kinh nghiệm hoạt động khủng bố ở Trung Đông và ở Marawi hoàn toàn có thể trở thành những thủ lĩnh mới trong những tổ chức khủng bố do chúng tạo lập ở những nước khác tại khu vực Đông Nam Á.
Minh Châu (Theo Sputnik)

>> xem thêm

Bình luận(0)