Cuộc sống xa hoa của Giám đốc Hải quan Nga

Trong khi điều tra vụ buôn lậu rượu do ông Dmitry Mikhalchenko cầm đầu, FSB đã khám xét văn phòng nơi ở của Giám đốc Cơ quan Hải quan Liên bang Nga.

Những bức tranh thế kỷ XVII-XIX
Ngày 26/7/2016, FSB phối hợp với SKR đã khám xét trụ sở của FTS trên phố Novozavodskaya, Matxcơva, trong đó có văn phòng của Giám đốc Andrei Belyaninov, các Phó Giám đốc Davydov, Strukov và nơi ở của ông Belyaninov. Ngoài ra, nhà riêng và nơi làm việc của Tổng Giám đốc Tập đoàn Bảo hiểm Arsenal ông Sergei Lobanov, người từng là cố vấn cho ông Belyaninov, cũng đã bị khám xét.
Cuoc song xa hoa cua Giam doc Hai quan Nga
Tiền rúp và ngoại tệ được phát hiện tại nhà của ông Belyaninov. 
Tại nơi làm việc của ông Belyaninov, cơ quan điều tra đã thu được nhiều tài liệu có liên quan và danh thiếp của ông Mikhalchenko. Còn tại nơi ở, các nhân viên thực thi pháp luật thực sự sửng sốt trước cảnh xa hoa theo phong cách cổ điển trong ngôi nhà có diện tích 1.565m² của Giám đốc Belyaninov ở làng Bachurino thuộc tỉnh Matxcơva.
Các bức tường của ngôi nhà được trang trí bằng những bức tranh thế kỷ XVII-XIX và bức thảm treo tường lớn, còn ở các phòng có bố trí nhiều đồ gỗ đắt tiền, chỉ riêng cây đàn piano màu trắng đã có giá khoảng 70.000 euro. Còn theo một họa sĩ, bức thảm treo tường có thể là thảm của Pháp và nếu là thảm thế kỷ XVII thật, nó có giá 50.000 euro… Cơ quan điều tra còn phát hiện được 10 triệu rúp, 400.000 USD, 300.000 euro được để trong các hộp đựng giày, đồ trang sức và bộ sưu tập đồng hồ, bút viết...
Hiện tại, cơ quan điều tra đang kiểm tra nguồn gốc, tính hợp pháp của việc nhận số tiền này và xác định giá trị thực của các tác phẩm nghệ thuật... Trong khi đó, theo lời giải thích của ông Belyaninov, toàn bộ số tiền phát hiện được là tiền “tiết kiệm của gia đình”.
Ngoài ra, FSB và SKR còn khám xét 3 căn hộ cũng của ông Belyaninov ở Matxcơva. Trong khi đó, vợ ông cũng sở hữu khu đất rộng 2.500m² ở tỉnh Tver, ngôi nhà nằm ngay bên bờ sông Volga và một bến tàu riêng giáp với khu bảo tồn thiên nhiên ở đấy. Còn ông Lobanov sở hữu 10 căn hộ, 4 chiếc xe ô tô và 4 tòa nhà không dùng để ở.
Bảo kê, tiếp tay cho buôn lậu
Hoạt động khám xét này nằm trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ buôn lậu rượu do tỷ phú Dmitry Mikhalchenko, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Forum cầm đầu. Ông Mikhalchenko bị bắt tại Matxcơva vào ngày 30/3/2016 và bị khởi tố về tội buôn lậu rượu có tổ chức. Ngoài ra, Anatoly Kindzersky - chủ sở hữu Công ty Kontreyl Logistik Severo-Zapad, Ilya Pichko - Tổng Giám đốc Công ty Thương mại Yugo- Vostochnaya và Boris Korevsky - Phó Tổng Giám đốc Forum cũng đã bị bắt. Riêng ông Kindzersky đồng ý hợp tác với cơ quan điều tra.
Theo tài liệu điều tra, các doanh nhân này đã chuyển trái phép vào Nga 2 container với một lượng rất lớn các loại rượu vang, grappa, whisky và cognac Courvoisier sản xuất năm 1912 dưới vỏ bọc keo xây dựng. Ngoài rượu, FSB còn phát hiện được 134 container chứa các loại thịt đặc sản bị cấm nhập khẩu. Để qua mặt cơ quan chức năng, họ đã làm giả giấy tờ, ghi thông tin về sản phẩm không chính xác…
Cơ quan điều tra khẳng định, họ có tài liệu đáng tin cậy về hoạt động bảo kê, tiếp tay của hải quan cho hoạt động buôn lậu của ông Mikhalchenko và các đồng phạm. Sau khi kết thúc các cuộc khám xét, ông Belyaninov được đưa về cơ quan điều tra để thẩm vấn. Hiện nay, ông Belyaninov vẫn chỉ là nhân chứng trong một vụ buôn lậu.
Andrei Belyaninov sinh năm 1957 tại Matxcơva, tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân Plekhanov Matxcơva vào năm 1978, từng làm việc tại Tổng cục I (Tình báo đối ngoại) của KGB (Ủy ban An ninh Quốc gia Liên Xô) và đã phục vụ ở Cộng hòa Dân chủ Đức vào giữa những năm 1980. Ông Belyaninov trở thành Giám đốc FTS vào tháng 5.2006.
Mời quý độc giả xem video Quan tham ở Trung Quốc (nguồn VTC):
Theo ANTĐ

Bình luận(0)